5 ngôn ngữ lập trình cho trẻ em tốt nhất 2019 đáng quan tâm

5 ngôn ngữ lập trình cho trẻ em tốt nhất 2019 đáng quan tâm

Không như cái thời của mình, mãi gần ra khỏi trường THPT mới đụng tới máy tính, lên TP. Hồ Chí Minh mới biết Pascal. Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em cũng nổi lên như một cách giúp cho chúng tiếp cận tốt hơn với thế giới công nghệ đầy màu sắc.

Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em không chỉ giúp chúng tránh được cơn nghiệm các trò chơi hay xem video vô bổ trên YouTube lãng phí thời gian, mà nó giúp con trẻ giải quyết vấn đề tốt hơn khi áp dụng vào cuộc sống thực tế.

Nên xem

Dễ dàng dịch 62 ngôn ngữ trên Word chỉ với vài cú nhấp chuột
Anh em yếu ngoại ngữ có thể nhờ Word làm gia sư khi có thể dễ dàng dịch một câu hoặc toàn bộ tài liệu sang 62 ngôn ngữ. Tuyệt chiêu mà ít người nào biết để khai thác công cụ này.

Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình cho trẻ em và chúng không giống nhau, thế nên việc tìm một cái đúng, phù hợp với chúng cũng không phải dễ. Dưới đây là top 5 ngôn ngữ lập trình cho trẻ em tốt nhất 2019.

Scratch 3.0

5 ngon ngu lap trinh cho tre em tot nhat 2019 dang quan tam 2
- Ảnh:Internet

Đây là ngôn ngữ lập trình miễn phí được thiết kế dành cho trẻ em từ 8 đến 16 tuổi, được Mitch Resnick xây dựng dưới bản quyền của Lifelong Kindergarten Group thuộc trường đại học Massachusetts Institute of Technology (MIT).

Đây là một trong những ngôn ngữ lập trình trực quan nhất, dựa trên ý tưởng tự do biểu đạt mong muốn và đưa vào chương trình để tạo ảnh hoạt họa, thiết kế trò chơi và tạo ra các câu chuyện tương tác thú vị với cộng đồng trên 15 triệu người dùng trên toàn thế giới.

Blockly

5 ngon ngu lap trinh cho tre em tot nhat 2019 dang quan tam 3
- Ảnh:Internet

Đây là một ngôn ngữ lập trình trực quan, thể hiện góc nhìn của Google, tạo nên đối trọng với Scratch của MIT. Chủ yếu Blockly được thiết kế cho trẻ con từ 8 tuổi trở lên, muốn học lập trình tại nhà hoặc ở trường ngay trên trình duyệt.

Nó giúp bất kỳ ai cũng có thể sử dụng để tạo ra một ứng dụng thật sự cho Android, mang tính thực tế của một ngôn ngữ lập trình hơn là một công cụ chơi đùa cho trẻ nhỏ. Mặc dù vậy, nó không dễ dùng như Scratch.

Nên xem

Khởi nghiệp dễ dàng hơn trong thời đại số - Cơ hội không đến hai lần - Nhanh tay nào các bạn trẻ
Nhiều tập đoàn công nghệ đang từng bước đổ tiền vào khởi nghiệp, cơ hội cho các ý tưởng thành hiện thực dễ dàng hơn bao giờ hết.

Python

5 ngon ngu lap trinh cho tre em tot nhat 2019 dang quan tam 4
- Ảnh:Internet

Khá khác biệt với 2 ứng cử viên ở bên trên, Python là một ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ dựa trên việc viết mã trên máy tính, phù hợp với trẻ con từ 8 tuổi trở lên muốn thể hiện mình trong thế giới kỹ thuật số. Nó là một công cụ mạnh mẽ tạo nền tảng để làm chủ cả những ngôn ngữ lập trình khác.

Python là một lựa chọn rất tốt cho trẻ con bắt đầu học viết mã bởi cấu trúc được thiết kế khá tốt cùng cộng đồng người dùng rộng lớn cũng như thư viện hỗ trợ tuyệt vời. Với nó, con trẻ có thể thỏa sức sáng tạo, tạo ra ứng dụng riêng cho Mac, PC và cả Linux.

JavaScript

5 ngon ngu lap trinh cho tre em tot nhat 2019 dang quan tam 5
- Ảnh:Internet

Đây là một ngôn ngữ lập trình rất tốt để trẻ con bắt đầu, bởi hầu hết mọi thứ hiện nay đều sử dụng thứ ngôn ngữ phổ biến này. Trình duyệt Google Chrome, Mozilla Firefox, Internet Explorer – tất cả các trình duyệt đều sử dụng JavaScript.

Chưa hết, nó không chỉ được dùng để tạo ra trang web mà còn dùng để điều khiển cả phần cứng, như rô bốt chẳng hạn. Ngôn ngữ lập trình này đòi hỏi kỹ năng cao hơn Scratch hay Python, hướng đến trẻ em ở độ tuổi trên 10.

Nên xem

Xuất hiện thủ đoạn lừa đảo qua mạng đánh vào người trẻ tìm việc, cảnh báo ngay cho bạn bè, người thân
Lừa đảo qua mạng là một vấn đề xảy ra hàng ngày, hàng giờ. Mới đây, cộng đồng mạng lại dấy lên lừa đảo nhắm vào người đang cần việc làm, nên mình chia sẻ luôn câu chuyện này để các bạn cảnh giác.

Swift (Swift Playgrounds)

5 ngon ngu lap trinh cho tre em tot nhat 2019 dang quan tam 6
- Ảnh:Internet

Ngôn ngữ lập trình này được Apple giới thiệu hồi 2016, như là một công cụ dạy cho trẻ con viết mã (code). Playgrounds có rất nhiều bài học lập trình cơ bản cũng như các thử thách mang hơi hướng các trò chơi để cho trẻ con tập luyện.

Trải nghiệm với Swift sẽ không được thoải mái như với Scratch. Người học phải tuân thủ theo lộ trình bài học đặt ra bởi người thiết kế, có thể sẽ làm cho những đứa trẻ sáng tạo nhanh chóng trở nên nhàm chán với cách dạy và học cũ kỹ này.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê