5 mối nguy hiểm tiềm tàng khi chat với người lạ

5 mối nguy hiểm tiềm tàng khi chat với người lạ

Không lúc nào như lúc này, việc chat với người lạ nở rộ trước sự phát triển như vũ bão của mạng xã hội, internet. Sự cám dỗ, dẫn “tiền mất tật mang” thậm chí tính mạng là thứ mà bất kỳ ai cũng cần phải cực kỳ cẩn trọng.

Mình còn nhớ hồi mới biết tới máy tính, cái thời mà mạng internet chỉ là Dial-up, quay số bằng điện thoại đó, chứ không được cáp ADSL hay FTTH (cáp quang) như hiện nay, Yahoo Messenger là công cụ để giao tiếp với mọi người trên thế giới, thì lừa lọc đã xuất hiện đầy rẫy rồi.

Một đứa trẻ 16 tuổi có thể biến mình thành thanh niên ở tuổi 32 khi giao tiếp với bạn, trong khi một quý bà sồn sồn có thể nói mình là cô gái đôi mươi. Tất cả ẩn sau bàn phím, khi chat với người lạ, chúng ta hầu như không biết gì về họ, ngoại trừ những thứ họ gửi cho chúng ta qua bàn phím, mà còn chưa chắc là thật.

Nên xem

4 cách để không bị lừa đảo trực tuyến
Khi ninh mạng trở thành chủ đề nóng hổi trên trên khắp thế giới và các hãng công nghệ gần như ở trong tình trạng “rối như nồi canh hẹ” thì việc tự bảo vệ trước lừa đảo trực tuyến là nên cần thiết cho mọi người.

Dưới đây là những nguy hiểm khi chat với người lạ bạn nên thuộc nằm lòng, vừa đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như những người thân yêu bên cạnh chúng ta, tránh thành món mồi ngon của kẻ xấu.

Giả dạng để lừa gạt

5 moi nguy hiem tiem tang khi chat voi nguoi la 2
- Ảnh:Internet

Như mình đã nói ở trên, khi chat với người lạ, họ có thể là bất kỳ ai, Một đứa trẻ 16 tuổi có thể biến mình thành thanh niên ở tuổi 32 khi giao tiếp với bạn, trong khi một quý bà sồn sồn có thể nói mình là cô gái đôi mươi. Đừng tin vào những gì quá tốt, quá hoàn mĩ qua những dòng tin nhắn.

Bạn không thể biết được đâu, 100% luôn. Dù cho là họ có gửi ảnh cho bạn, chưa chắc đó là ảnh thật. Dạng lừa đảo này thường xuất hiện trên các trang web về hẹn hò, thậm chí là giả dạng dịch vụ nào đó để lừa tiền. 

Nên xem

Xuất hiện thủ đoạn lừa đảo qua mạng đánh vào người trẻ tìm việc, cảnh báo ngay cho bạn bè, người thân
Lừa đảo qua mạng là một vấn đề xảy ra hàng ngày, hàng giờ. Mới đây, cộng đồng mạng lại dấy lên lừa đảo nhắm vào người đang cần việc làm, nên mình chia sẻ luôn câu chuyện này để các bạn cảnh giác.

Những kẻ khủng bố tinh thần

5 moi nguy hiem tiem tang khi chat voi nguoi la 3
- Ảnh:Internet

Những người này cũng không công bố danh tính thật, nhưng họ rất thích “đùa”, nhưng không hoàn toàn có ý vui vẻ mà là để khủng bố tinh thần người khác, đưa những thông tin sai lệch nhằm gây hoảng sợ cho bạn hoặc nhóm người nào đó.

Khi chat với người lạ dạng này, thường xuất hiện trên những diễn đàn công cộng, có thể làm tổn thương tinh thần và cảm xúc của bạn, khiến bạn tức giận, dẫn đến hành động dại dột… thận chí mất mạng, thế nên hãy tập kiểm soát cảm xúc và tránh vào những nhóm chat, diễn đàn tạp nham.

Nên xem

3 trò lừa đảo qua điện thoại phổ biến mọi người cần biết để tránh
Đây là những trò lừa đảo qua điện thoại khiến nhiều người mất oan tài sản lớn trong thời gian vừa qua vì không nắm bắt thông tin kịp thời.

Trộm danh tính

5 moi nguy hiem tiem tang khi chat voi nguoi la 4
- Ảnh:Internet

Thể loại người này khá giống với “Giả dạng danh tính để lừa gạt” thế nhưng chúng tinh vi hơn nhiều. Bằng cách “hack” tài khoản của bạn bè, người thân của bạn, chúng hành động như thể là một người thật, cũng trao đổi, tám chuyện… mặc dù thật sự là chúng ta đang chat với người lạ.

Chúng sẽ giả vời giúp đỡ bạn, đưa lời khuyên hữu ích… trong một vài ngày, sau đó, vờ hỏi nhờ bạn mua dùm thẻ cào điện thoại, nạp tiền vào MoMo… để thanh toán hộ tiền điện nước… Thế nên tốt nhất là không bao giờ nói cho ai bạn có thẻ thanh toán Master Card, thông tin chỗ làm, nhà ở…

Nên xem

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo hoán đổi SIM đang nhen nhóm ở Việt Nam
Hàng loạt nạn nhân và hàng triệu đô đã bị đánh cắp bởi trò hoán đổi thẻ SIM , đây có lẽ là mối đe dọa lớn nhất trong ngành mã hóa năm 2019.

Nạn nhân của ấu dâm

5 moi nguy hiem tiem tang khi chat voi nguoi la 5
- Ảnh:Internet

Các trò chơi trực tuyến đang phát triển là một nền tảng tốt cho kẻ xấu lợi dụng để xâm hại tình dục đối với trẻ em, bởi số lượng thanh thiếu niên nhỏ tuổi tham gia rất đông, mặc dù rất nhiều trò chơi khuyến cáo chỉ dành cho một độ tuổi nhất định.

Những kẻ xấu thường tạo nhóm game rồi “gánh team” – thuật ngữ chỉ một cá nhân nào đó trong đội chơi game sẽ giúp đỡ người khác đạt đẳng cấp mong muốn mà không phải nỗ lực nhiều, rồi sau đó dụ các em chat riêng, dụ dỗ các em chụp ảnh khỏe thân để thỏa mãn ham muốn.

Đã có rất nhiều trò chơi bị lợi dụng để làm điều này, thế nên cha mẹ cần kiểm soát con cái để chúng không trở thành món mồi ngon cho kẻ xấu, nhắc nhở con em không nên chat với người lạ.

Nên xem

Cảnh báo comment dạo lừa đảo cướp tài khoản gia tăng trên Facebook
Tình trạng rộ lên các tài khoản ảo có hình đại diện sexy để comment dạo nhằm lừa đảo, cướp tài khoản Facebook đang diễn ra mạnh, người dùng cần cẩn trọng đề phòng nha.

Mất mạng

5 moi nguy hiem tiem tang khi chat voi nguoi la 6
- Ảnh:Internet

Quen biết, chat với người lạ rồi bỗng thành quen, có thể bạn sẽ được hẹn để gặp mặt thậm chí mời đến chơi nhà. Nhưng không phải mọi cuộc hẹn đều mang lại kết thúc có hậu.

Tháng 2/2014, Lewis Daynes (20 tuổi) đã sát hại 1 cậu bé khác là Breck Bednar (14 tuổi) bằng những nhát dao chí mạng sau khi mời cậu bé này đến nhà mình. Một kết thúc đáng buồn sau khi kết bạn và quen thân trên một cộng đồng về game.

Tháng 6 cùng năm, một người đàn ông Singapore, Mark Anthony Perez đã quá sửng sốt và khủng hoảng khi gặp bạn chat ngoài đời thật quá xấu so với những bức hình gửi qua mạng, anh đã mất kiểm soát và nhảy từ lầu 4 của một trung tâm thương mại.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê