22/5 ngày Pizza Bitcoin và chiếc bánh Pizza đắt nhất giá nhất hành tinh

22/5 ngày Pizza Bitcoin và chiếc bánh Pizza đắt nhất giá nhất hành tinh

Kể từ khi tiền điện tử trở nên phổ biến, người ta thường hay nhắc đế ngày Pizza Bitcoin - 22/5 và ngày này là ngày ghi lại một sự kiện "đáng buồn".

Gần 12 năm trước, khi bitcoin chưa nổi tiếng và cũng không có giá trị lớn như hiện tại, một lập trình viên người Floridian tên là Laszlo Hanyecz đang thèm ăn pizza. Và vì thế, anh ấy đã mua hai chiếc bánh pizza, nhưng thay vì trả bằng tiền thì anh ấy lại trả bằng số bitcoin mà mình đào được. 

Ở những khối ban đầu, bitcoin rất dễ khai thác và người ta có thể khai thác ngay trên chiếc máy tính cá nhân. 

Hanyecz đã thông báo trên diễn đàn Bitcointalk.org vào ngày 18/5/2010 rằng, anh ấy dự định sử dụng bitcoin để mua bánh pizza, ít nhất là hai chiếc bánh nướng lớn. Anh ta sẵn sàng trả 10.000 bitcoin cho bất kỳ ai có thể đặt hàng, nhận về tiền điện tử và giao bánh đến cho anh ta.

Nhiều ngày trôi qua, bài đăng của Hanyecz vẫn không tìm được người sẵn sàng mua giúp cho anh hai chiếc bánh pizza để đổi lại 10.000 bitcoin. Anh ấy đã mất hy vọng. 

- Ảnh:internet

Tuy nhiên, định mệnh đã đến vào ngày 22/5, Jeremy Sturdivant một thành viên 19 tuổi vào thời điểm đó đã chấp nhận lời đề nghị của Hanyecz. Hai chiếc bánh pizza trị giá khoảng 41 đô la thơm phức đã được giao đến tận tay Hanyecz ở Florida.

Anh ấy đã thích thú chia sẻ hình ảnh gia đình cùng nhau thưởng thức chiếc bánh pizza và đây được ghi nhận là giao dịch công khai đầu tiên của bitcoin.

Tuy nhiên, Hanyecz lúc đó không biết rằng anh đang từ chối "sự giàu có" khi mà nhiều năm sau, giá trị của bitcoin đã tăng lên vài chục nghìn USD/ bitcoin. Nếu như nắm giữ số bitcoin này, hiện tại Hanyecz có thể trở thành tỷ phú với số tiền lên đến 300 triệu USD (giá bitcoin hiện tại dao động ở mốc 30.000 USD). 

Từ đó, chiếc bánh pizza mà Hanyecz đã từng ăn được mệnh danh là chiếc bánh pizza đắt giá nhất lịch sử nhân loại. 
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê