10 năm phát triển công nghệ pin và sạc của Xiaomi

10 năm phát triển công nghệ pin và sạc của Xiaomi

Công nghệ sạc hiện đang được nhiều nhà sản xuất đầu tư, bởi chỉ còn có mỗi mảng này là có thể ứng dụng công nghệ độc quyền.

Sạc pin là một trong số ít phần còn lại trong thế giới điện thoại thông minh có những công nghệ độc quyền có thể được phát triển mạnh. Hầu hết, các công ty sử dụng chipset cũng từ một nhà cung cấp, họ cũng mua màn hình từ một nhà sản xuất hay cảm biến camera từ một đơn vị sản xuất. Tuy nhiên, Pin và công nghệ sạc đi kèm đôi khi hoàn toàn là do các nhà sản xuất tự phát triển và nó có tốc độ đổi mới nhanh chóng chỉ trong vài năm trở lại đây.

Mặc dù USB Power Delivery có thể là sự lựa chọn tốt và phổ biến cho hầu hết các smartphone, hay chuẩn Qi được áp dụng ở hầu hết các bộ sạc nhanh. Nhưng những hệ thống độc quyền sẽ cho phép tốc độ sạc nhanh hơn và được sử dụng trên một số thiết bị nổi bật.

- Ảnh:gsmarena

GSMArena đã vừa có một cái nhìn tổng quát lại quá trình phát triển pin cũng như công nghệ sạc của Xiaomi và nhận thấy rằng, hãng này đã khá tích cực trong việc đổi mới liên tục.

- Ảnh:gsmarena

Nhiều người thường chấp nhận việc sử dụng một chiếc điện thoại dày hơn để đổi lấy một viên pin lớn. Nhưng các nhà sản xuất thì không chấp nhận việc này, như bạn đã thấy thì độ dày trung bình của điện thoại Xiaomi đã giảm đều đặn trong một thời gian. Tuy vậy, dung lượng pin trung bình vẫn tăng theo thời gian nhờ cải tiến công nghệ.

- Ảnh:gsmarena

Với những viên pin lớn hơn thì chúng lại đòi hỏi nhiều thời gian sạc hơn, vì vậy các nhà sản xuất như Xiaomi lúc này mới nghĩ đến việc rút ngắn thời gian sạc. Điện thoại sạc nhanh đầu tiên của Xiaomi là Mi 3 (2013), sử dụng Quick Charge 2.0 của Qualcomm để đạt được công suất 18W. Trên thực tế, Xiaomi đã sử dụng QC cho nhiều điện thoại của mình. Ví dụ: Mi 9 Pro (2019) có QC 4+ và sạc không dây 40W, không dây 30W.

Nhưng Quick Charge không thể theo kịp và các điện thoại Xiaomi có xếp hạng sạc cao nhất đã chuyển sang một giải pháp độc quyền. Như đã đề cập trong phần mở đầu, đó là một trong những mảng mà các công ty có thể nổi bật với công nghệ nội bộ, ví dụ như chip sạc Surge P1.

- Ảnh:gsmarena

Dung lượng pin không tăng vô thời hạn. Vài năm trước Xiaomi đã có dòng Mi Max, có màn hình lớn và pin lớn. Mô hình thứ hai có màn hình 6,44inch và pin 5.300mAh. Chiếc thứ ba lên đến 6.9inch và 5.500mAh. Nhưng đó không phải là loại pin lớn nhất của công Xiaomi. Thay vào đó, các điện thoại như Poco M3 giá cả phải chăng và không quá lớn có pin 6.000mAh (M3 có kích thước 162,3x77,3x9,6mm và nặng 198g).

Một vài điều thú vị dễ nhận thấy khi tìm hiểu dữ liệu. Mi Mix 2S từ năm 2018 là chiếc Xiaomi đầu tiên hỗ trợ sạc không dây, nó được đánh giá ở mức 7,5W. Công ty cũng đã phát hành bộ sạc Qi chính thức đầu tiên của mình với điện thoại. Mi Mix 3 cùng năm đã nhanh hơn một chút với hỗ trợ 10W.

Và nó bắt đầu từ đó - 30W vào năm 2019, sau đó 50W, rồi 67W, sau đó ... Nhưng chúng ta đã đi được nửa năm và Xiaomi vẫn chưa phát hành một chiếc điện thoại mới hỗ trợ sạc không dây.

- Ảnh:gsmarena

Chuyện gì đã xảy ra thế? Mi 11 Ultra mang lại sự tương đồng giữa sạc có dây và không dây - cả hai đều được đánh giá ở mức 67W. Tất nhiên, sạc có dây hiệu quả hơn, nhưng không nhiều như bạn nghĩ. So sánh có dây và không dây, thời gian sạc 0-100% là 36 phút và 39 phút.

Mặc dù vậy, trọng tâm của công ty dường như đã chuyển sang sạc có dây. Các điện thoại như Xiaomi 11i HyperCharge 5G chỉ tồn tại để cung cấp cho người dùng tùy chọn sạc siêu nhanh 120W - quá trình sạc đầy từ 0-100% được hoàn thành trong 16 phút, trong thử nghiệm. 22 phút nếu bạn tắt chế độ Tăng cường để dễ dàng sử dụng pin. Trong khi đó, chỉ có một số mẫu được phát hành trong vài năm qua hỗ trợ sạc không dây 50W hoặc cao hơn.

Công nghệ sạc nhanh có thể phát triển như thế nào? Liên quan đến cáp USB-C, có rất nhiều khoảng trống. Thông số kỹ thuật Phân phối nguồn qua USB mới nhất cung cấp công suất khổng lồ 240W. Bản thân Xiaomi đã giới thiệu bộ sạc 200W cách đây một năm. Và nó có bộ sạc không dây 80W. Hy vọng mức sạc sẽ tiếp tục tăng trong ít nhất một vài năm nữa, đặc biệt là mức phí trung bình.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê