Tại sao đàn ông lại dễ bị bệnh tim hơn phụ nữ?

Tại sao đàn ông lại dễ bị bệnh tim hơn phụ nữ?

Testosterone có thể là một trong những nguyên nhân khiến nam giới dễ mắc bệnh tim hơn phụ nữ.

Các nhà khoa học đã kiểm tra tác động của testosterone lên mô mạch máu và phát hiện ra nó góp phần gây ra việc sản xuất các chất cứng trong một quá trình được gọi là vôi hóa.

Theo nghiên cứu tại Đại học Edinburgh (Anh Quốc), từ các chất cứng này họ có thể dự đoán được khá chính xác khả năng bệnh tim gây ra tử vong hoặc các vấn đề về sức khỏe cho người bệnh.

Vôi hóa làm cho các mạch máu cứng lại và dày lên, khiến tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu đi khắp cơ thể.

Nó cũng có thể ảnh hưởng đến các van của tim, ngăn chúng mở và tắt đúng cách.

Các nhà nghiên cứu cho biết phát hiện của họ cho thấy testosterone đóng vai trò chính trong quá trình vôi hóa và phát hiện này cũng có thể giúp họ tìm ra thêm các phương pháp mới để ngăn ngừa bệnh tim.

Testosterone co the la nguyen nhan khien nam gioi bi benh tim

Một nghiên cứu được tài trợ bởi tổ chức British Heart Foundation (BHF), tổ chức Biotechnology and Biological Sciences Research Council (BBSRC) đăng trên báo Scientific Report cho biết:

Các nhà khoa học tiến hành thí nghiệm loại bỏ cơ quan hấp thụ testosterone của các con chuột để cơ thể chúng không còn phản ứng với loại hormone này.

Kết quả cho thấy, những con chuột được thí nghiệm sản sinh ít chất cứng hơn nhiều, điều đó có thể giúp bổ trợ cho kết luận việc giảm testosterone có khả năng sẽ giúp giảm được bệnh tim ở người.

Nên xem

8 dấu hiệu cảnh báo sức khỏe nam giới đang gặp nguy hiểm
Nếu có các dấu hiệu cảnh báo sức khỏe sau đây thì anh em nên đi khám ngay để tránh “bệnh tới chân mới chữa” vừa mệt mỏi lại ảnh hưởng đến công việc.

Tuy nhiên, các nghiên cứu trên vẫn chưa đủ để hiểu rõ tầm ảnh hưởng của testosterone đến bệnh tim của con người.

Giáo sư Jeremy Pearson, phó giám đốc tại British Heart Foundation cho rằng vai trò của hormones nam giới trong việc kiểm soát vôi hóa mạch máu vẫn cần được nghiên cứu để hiểu rõ thêm.Testosterone co the la nguyen nhan khien nam gioi bi benh tim

Nghiên cứu này mới chỉ được tiến hành từ các tế bào máu của chuột và mạch máu của con người, cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu nữa để có thể đi đến kết luận.

Nhưng trước mắt, cách tốt nhất để anh em ngăn ngừa bệnh tim đó là ăn uống hợp lý, thường xuyên vận động, duy trì cân nặng ở mức tốt và quan trọng nhất là ngưng hút thuốc.

Nguồn: tham khảo Express UK.

Ảnh: Internet.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê