Nên và không nên tắm vào thời điểm nào trong ngày?

Nên và không nên tắm vào thời điểm nào trong ngày?

Có thể nhiều người sẽ cảm thấy thừa thãi khi bàn về việc tắm (như nên tắm vào thời điểm nào trong ngày) vì đó là một việc cơ bản như ăn ngủ, ai cũng biết và ai cũng làm. 

Nhưng chính vì nó có vẻ như quá sức hiển nhiên, nên người ta dễ lơ là, bỏ qua những điều quan trọng. Điển hình là thời điểm tắm: Nên tắm vào thời điểm nào trong ngày?

Đã có nhiều bài báo nói về việc đột quỵ do tắm khuya, nhưng thực hư ra sao? Và nếu không tắm khuya thì tắm vào lúc nào là hợp lí nhất?

Bài viết này sẽ bàn về tất tần tật những thứ liên quan đến chuyện tắm rửa để anh em có thêm kiến thức xây dựng phong cách sống lành mạnh cho bản thân.

Về thời điểm tắm

Trước hết, tắm vào thời điểm nào trong ngày là không phù hợp?

Đó là vào đêm khuya, khoảng 23h trở đi. Vì đây là lúc mà nhiệt độ ngoài trời xuống thấp, việc tắm nước lạnh thường xuyên vào lúc này có khả năng tạo ra chứng đau đầu kinh niên, viêm phổi.

Với những ai có tiền sử bệnh cao huyết áp hoặc bệnh về tim mạch, những chuyển biến đột ngột về thân nhiệt hoặc tư thế (đứng lên, ngồi xuống, cúi xuống, ngẩng lên), có thể gây choáng váng, thậm chí là đột quỵ.

Vậy nên, nếu tắm buổi tối, tốt nhất nên tắm trong khoảng trước 20h. 

nen-va-khong-nen-tam-vao-thoi-diem-nao-trong-ngay-2

Tắm buổi sáng cũng là một lựa chọn không tồi. Tuy nhiên, nếu chỉ tắm buổi sáng mà không tắm buổi tối, bạn sẽ không loại bỏ được những bụi bẩn và bã nhờn của một ngày dài làm việc và đi ngoài đường.

Vậy nên theo tôi, thời điểm tắm hợp lý nhất vẫn là buổi tối, trước 20h.

Về số lần tắm trong một ngày

Không nên tắm quá 2 lần/ngày. Nhưng tắm 1 lần hay 2 lần thì theo tôi, tùy thuộc vào loại da của bạn.

Nếu da của bạn là da dầu, bã nhờn có thể tiết ra cả trong lúc bạn ngủ lẫn trong ngày làm việc. Vậy nên bạn có thể tắm lần thứ nhất vào buổi sáng với nước lạnh và tắm lần thứ hai vào buổi tối với nước ấm để tránh bị mụn.

Nếu da của bạn là da khô, chỉ nên tắm một lần vào buổi tối.

Nên xem

Chúng ta có thực sự cần phải tắm mỗi ngày?
Chúng ta duy trì việc tắm mỗi ngày, nhưng liệu đây có phải là thói quen tốt?

Về nhiệt độ của nước

Nếu tắm buổi sáng, nên tắm nước lạnh. Một mặt, nó giúp chúng ta tỉnh táo hơn. Mặt khác, chúng ta cũng tránh được tình trạng da khô, mẩn đỏ do tắm nước nóng trong thời tiết lạnh.

nen-va-khong-nen-tam-vao-thoi-diem-nao-trong-ngay-3

Còn nếu tắm buổi tối, bạn có thể tắm nước ấm. Đó là cách để loại sạch bụi bẩn trong các lỗ chân lông và giúp thư giãn. Nhớ là nước ấm thôi chứ không được nóng nhé.

Về cách tắm

Sau đây là những cái KHÔNG cần nhớ về việc tắm:

- Không nên dội nước thẳng từ đầu xuống chân, gây ra sự biến đổi thân nhiệt đột ngột. Mà hãy xối nước vào hai chân, hai tay rồi mới đến toàn bộ mình, cuối cùng là đầu.

- Không tắm sau khi ăn no. Vì lúc này, cơ thể đang cần tập trung vào việc tiêu hóa thức ăn. Nếu tắm, cơ thể sẽ phải chuyển sang giữ nhiệt ở bề mặt cơ thể. Điều này về lâu dài sẽ gây ra bệnh về tiêu hóa.

- Nếu tắm sau khi tập thể dục thì hãy đợi ráo mồ hôi rồi hãy tắm.

nen-va-khong-nen-tam-vao-thoi-diem-nao-trong-ngay-4

- Chỉ nên gội đầu nhiều nhất 1 lần/ngày. Dùng nhiều dầu gội sẽ khiến tóc nhanh xơ, khô và gãy. 

- Đừng bao giờ dùng xà phòng tắm làm kem cạo râu.

- Sau khi tắm, lưu ý làm khô tóc để tránh bị cảm lạnh hoặc mắc chứng đau đầu.

- Không ra gió hoặc vào phòng máy lạnh ngay sau khi tắm.

Ngoài ra có một điều khá thú vị liên quan đến việc "tằm trong lúc té" mà tôi nghĩ bạn nên biết. Có thể tham khảo cụ thể ở bài viết này:

Nên xem

'Tằm trong lúc té' có lợi hay hại cho sức khỏe?
Tôi đảm bảo ông nào cũng có vụ này nha, xem thử nó tốt hay hại cho sức khỏe đây.
 

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết được nên tắm vào thời điểm nào trong ngày, cũng như nên tắm sao cho phù hợp. 

Ảnh: Tổng hợp.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê