Mất sự tự tin vốn có, đây là 4 cách lấy lại những gì đã mất

Mất sự tự tin vốn có, đây là 4 cách lấy lại những gì đã mất

Là một người tự tin, nhưng dòng đời lại “quật” vài phát làm choáng váng biến anh em thành người tự ti. Nếu không muốn tiếp tục sống trong chán nản, hãy thay đổi vài điều.

Anh em có nhớ đến nguyên nhân vì sao mình trở nên mất niềm tin vào bản thân không?

Việc xảy ra có khiến anh em nghĩ mình chưa đủ giỏi. Dần dần anh em bắt đầu mất tự tin vào con người mình và tin rằng mình là con người thất bại.

Những người thành công từng rơi vào hoàn cảnh của anh em không? Câu trả lời là có. Và đây là cách họ vượt qua khủng hoảng đấy.

Bước 1: Tìm ra nguyên nhân gốc rễ

Biết lý do tại sao mất tự tin là chìa khóa để đảo ngược tình thế.

Hãy dành thời gian để nhìn nhận lại môi trường sống, suy nghĩ, hành vi và các mối quan hệ để xác định những ảnh hưởng tiêu cực.

mat-su-tu-tin-von-co-day-la-4-cach-lay-lai-nhung-gi-da-mat2

Dành 3 ngày xem xét lại các mối quan hệ đang ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng. Suy nghĩ xem anh em có tự ti trước thành công bạn bè cùng lứa không?

Anh em có đang đặt những kỳ vọng không thực tế vào bản thân? Những “điều không thể đạt được”có phải là một phần tâm trạng hiện nay hay không?

Anh em có thấy mình không đạt được các mục tiêu sự nghiệp, gia đình như dự định không?

Có phải những người trong cuộc sống như bạn bè, đồng nghiệp, người yêu hoặc thậm chí là những người không quan trọng gây áp lực với anh em không?

Tự hỏi bản thân những câu hỏi này và nhận được câu trả lời để tiến sang bước thứ hai.

Bước 2: Nhớ lại xem mình là ai?

mat-su-tu-tin-von-co-day-la-4-cach-lay-lai-nhung-gi-da-mat4

Tôi biết điều này nghe có vẻ quá đơn giản hoặc có chút kì lạ. Nhưng tin tôi đi, anh em được tiếp thêm sức mạnh nếu hoàn thành bước này.

Lấy ra một tờ giấy. Viết ra những năm đã sống.

Có thể bắt đầu ở mốc thời gian nào đó hay theo các cột mốc năm hoặc mười năm.

Con người có xu hướng ghi nhớ và suy ngẫm nhiều hơn về những tổn thương, tiêu cực trong cuộc sống, những trải nghiệm không thuận lợi, những thất bại đã qua.

Viết ra những điều đã làm anh em đánh mất sự tự tin trong quá khứ. Không có khoảnh khắc nào là quá nhỏ. Không phán xét chỉ cần viết ra tất cả.

Xem xét một cách khách quan tất cả những việc đã làm. Trong đó có cả điều đã thành công và cả thất bại. Chúng ta bắt đầu nhận ra mình có khả năng như thế nào.

Không ai không mắc sai lầm hay. Chúng ta đang trên hành trình cố gắng và học hỏi. Vấn đề là chúng ta đã tiến bộ hay không. Có rút được kinh nghiệm nào chưa?

Chúng ta cũng bắt đầu có được quan điểm từ nhận thức sâu sắc, trở thành chất xúc tác cho một khoảnh khắc lớn hơn và tốt hơn có thể mong đợi.

Tiếp đó hãy viết một bài đăng trên mạng xã hội hoặc nhắn tin hỏi một người bạn về 2-3 tính cách nổi bật ở anh em. Đừng ngại và cũng đừng sợ những gì họ có thể nói.

Tất cả chúng ta đều là kẻ thù tồi tệ nhất của chính mình, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không thể học cách trở thành bạn của mình.

Tiếng nói của sự thiếu tự tin và phán xét trong đầu đã khiến chúng ta tin rằng mình là ai.

Bước 3: Thay đổi tư thế

mat-su-tu-tin-von-co-day-la-4-cach-lay-lai-nhung-gi-da-mat3

Bất cứ khi nào cảm thấy không thoải mái hay mất niềm tin vào bản thân, như khi đang trong thang máy, hành lang hoặc phòng họp hay bất cứ nơi nào đã làm lung lay niềm tin vào khả năng hãy thực hiện “tư thế Wonder Woman”.

Đứng thẳng, mở rộng cơ thể, chiếm một khoảng không gian, đặt một tay lên hông, cằm hướng lên trên, hít vào và có mặt. Giữ tư thế này trong vài phút. Đó là một trong những sức mạnh được đặt ra bởi nhà tâm lý học xã hội Amy Cuddy.

Nghiên cứu cho thấy, thái độ thường tuân theo hành vi của chúng ta, giả sử ngôn ngữ cơ thể của một người có quyền lực có thể khiến họ cảm thấy tự tin hơn.

Bước 4: Chỉ cần nói “Không”

mat-su-tu-tin-von-co-day-la-4-cach-lay-lai-nhung-gi-da-mat1

Mất tự tin có nghĩa là anh em đã cho đi sức mạnh của mình. Và một trong những cách nhanh nhất để lấy lại sức mạnh là nói chữ: KHÔNG.

Việc lướt mạng xã hội thấy người những người xung quanh ai cũng thành đạt, giàu sang làm anh em tự ti. Hãy đơn là nói "không" với Facebook, Instagram, Youtube, TikTok. Chúng ta có quyền cho phép những ảnh hưởng đó không bước vào cuộc sống mình. 

Ở mọi lứa tuổi, chúng ta luôn nghĩ rằng 10 năm trước dễ sống hơn, tốt hơn, thông minh hơn, nhanh hơn. Một số điều đó có thể đúng, nhưng hầu hết thì không.

Nói “không” với việc tập trung vào quá khứ hay lo sợ cuộc sống hiện tại. Hãy dồn sức lực vào tất cả những gì đã biết, mọi thứ đã trải qua, hay kinh nghiệm đạt được.

Bất kể khi nào nhân cách khác chỉ trích anh em, hãy nói với nó “Không. Cảm ơn, nhưng không, bạn đã sai, và đây là lý do tại sao… ”

Thực hành nói “không” ít nhất một lần mỗi ngày. Đó có thể là tiếng nói ngờ vực của chính bản thân hoặc có thể từ các yếu tố bên ngoài.

Mất tự tin vào bản thân xảy ra. Nó đã xảy ra với tôi trong nhiều lần. Nó là một phần của cuộc sống trên hành trình trưởng thành.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng câu nói nổi tiếng của Eleanor Roosevelt, cựu Đệ nhất phu nhân và là vợ của Tổng thống Franklin D. Roosevelt:

“Không ai có thể khiến bạn cảm thấy thấp kém nếu không có sự đồng ý của bạn”.
CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê