Hít thở thế nào là đúng cách và tầm quan trọng của việc hít thở trong tập luyện

Hít thở thế nào là đúng cách và tầm quan trọng của việc hít thở trong tập luyện

Anh em có chắc mình đã hít thở đúng cách? Hít thở nghe có vẻ đơn giản nhưng lại là thứ ảnh hưởng lớn đến khả năng tập luyện lẫn sức khỏe tổng thể đấy.

Hít thở khi tập luyện rất quan trọng, chẳng những giúp tăng khả năng tập mà còn tốt cho sức khỏe tổng thể. Hít thở đúng đảm bảo cho máu lưu thông vào các khối cơ bắp đang tập, tăng thêm oxy và loại bỏ chất thải ra ngoài.

Nín thở trong khi tập là việc làm rất nguy hiểm, có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng. Chắc hẳn anh em sẽ nghĩ rằng chỉ có hít thở sai chứ là gì có vụ nín thở khi tập?

Tam quan trong va cach hit tho dung khi tap gym
- Ảnh: Hit thở rất quan trọng trong tập luyện

Anh em đã từng nghe tới Valsalva Maneuver chưa? Đây là một phương pháp tập luyện bằng việc nín thở, giữ lại không khí trong phổi.

Để bàn sâu hơn về kỹ thuật này thì tôi sẽ nói thêm cho anh em ở một bài viết khác, nhưng tôi cũng không khuyến khích anh em tập đâu, chỉ tham khảo thôi đấy.

Phương pháp nín thở này hoặc bát cứ phương pháp tập luyện liên quan đến việc nín thở rất nguy hiểm khi làm tăng huyết áp nhanh và đột ngột dẫn đến áp lực trong bụng sẽ tăng mạnh, có thể dẫn đến chứng sa ruột.

Hơn nữa, nín thở khi tập còn có thể gây ra tổn thương cho hệ thống mạch máu và hôn mê.

Nên xem

Để có một buổi tập hoàn hảo cần phải làm gì trước, trong và sau mỗi buổi tập?
Một buổi tập đạt hiệu quả cao nhất chính là một buổi tập hoàn hảo, để đạt được điều đó thì anh em cứ tuân thủ hết những điều sau đây

Vậy hít thở sao cho đúng? Anh em chỉ cần nhớ công thức “xuống hít lên thở”. Hít thở như vậy sẽ giúp kiểm soát áp huyết khi tập.

Khi hạ tạ xuống là lúc chúng ta sẽ dùng nhiều lực để kháng lại sức nặng của tạ, cơ bắp cần nhiều oxy nên hít vào. Giải thích vậy để anh em dễ hiểu và ít bị nhầm lẫn.

Còn nhiều vấn đề về hít thở mà anh em cần lưu ý, tôi thấy các ông vẫn còn sai nhiều lắm. Đón đọc bài sắp tới về các kiểu hít thở sai và áp dụng đúng cách cho từng bài tập của tôi đấy.

Nguồn: tham khảo Live Strong.

Ảnh: Internet.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê