Đây chính xác là mối quan hệ giữa thừa protein và mỡ mà anh em cần biết

Đây chính xác là mối quan hệ giữa thừa protein và mỡ mà anh em cần biết

Không có gì thừa thải là tốt cả!

Tôi đã có bài viết nói về nguy hại của việc thừa protein đối với cơ thể và có một số anh em thắc mắc rằng làm sao có thể thừa protein? Hoặc thậm chí không tin thừa protein sẽ chuyển thành mỡ thừa.

Tôi thấy thật đáng quan ngại nên làm hẳn 1 bài viết về mối liên quan giữa protein và mỡ thừa.

Làm sao nạp thừa protein?

Muốn nạp thừa protein là chuyện dễ dàng, tôi lấy ví dụ 1 anh chàng cân nặng 80kg luôn, mức protein anh ta cần là 160g trong quá trình tập nặng để tăng cơ.

Chỉ cần anh này ăn 500g ức gà và 500g thịt bò thì đã nạp đến gần 285g protein. Đây là tôi chưa tính đến các loại thực phẩm khác có thể nạp kèm như rau (các loại rau giàu protein), sữa… Hoặc có thể uống thêm vài muỗng whey, và 1 muỗng casein trước khi đi ngủ.

Moi lien he giua thua protein va mo ma gymer can biet

Anh em không có điều kiện đầu tư đến chế độ dinh dưỡng thì không có nghĩa người khác cũng như vậy. Tôi cảnh báo về việc thừa protein vì lo rằng một số anh em nghĩ protein tốt cho cơ bắp và sức khỏe nên sẽ lạm dụng.

Không có gì thừa là tốt cả!

Mối liên hệ mật thiết giữa protein và mỡ thừa

Khi nạp protein vào cơ thể, chúng được dùng để sửa chữa cơ bắp, xây dựng cơ… và 1 phần dùng để tạo năng lượng cho cơ thể hoạt động.

Khi cơ thể đã dùng đủ lượng protein cho các hoạt động trên thì lượng protein thừa sẽ sinh ra calo thừa vì 1g protein = 4 calo, dĩ nhiên sinh ra mỡ thừa.

Moi lien he giua thua protein va mo ma gymer can biet

Nếu xét về quá trình sử dụng protein của cơ thể thì:

  • Protein đầu tiên sẽ được chuyển hóa thành axit amin và amoniac. Hợp chất carbon còn lại được chuyển hóa thành glucose để tạo năng lượng cho cơ thể.
  • Nếu các tế bào đã đủ glucose, lượng glucose thừa sẽ được chuyển hóa thành mỡ thừa và trữ trong cơ thể khiến chúng ta tăng cân.

Anh em cần quan tâm đến mối liên hệ giữa thừa protein và mỡ thừa vì không khéo protein sẽ làm anh em ngày càng tròn.

Một lần nữa tôi muốn nhắc nhở anh em: Không có gì thừa là tốt cả.

Chúc anh em ngon cơ!

Ảnh: Internet.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê