Youtuber làm từ thiện nhưng lại xúc phạm người nghèo khiến cộng đồng mạng dậy sóng vì phẫn nộ

Youtuber làm từ thiện nhưng lại xúc phạm người nghèo khiến cộng đồng mạng dậy sóng vì phẫn nộ

Những bữa ăn từ thiện cho người nghèo trong giai đoạn Cô Vy căng thẳng thế này thì đúng là đáng quý, nhưng việc một Youtuber làm từ thiện và nhân danh chuyện này để xúc phạm người nghèo thì đúng là khó chấp nhận.

Trong giai đoạn căng thẳng nhất của Cô Vy tại Sài Gòn, rất nhiều Youtuber làm từ thiện, cố gắng chia sẻ những khó khăn với người nghèo. Đây là một hành động đáng quý và tất nhiên là nên dành được sự ủng hộ của anh em mình.

Tuy nhiên, hôm qua tôi đã khó ngủ thật sự khi xem được một đoạn clip ghi lại cảnh một anh Youtuber nói rất nhiều lời khó nghe với những mảnh đời khó khăn đang mong muốn nhận được sự giúp đỡ. Đến sáng nay thì thấy nó đã được lan truyền ở khắp mọi nơi từ Facebook đến Tiktok, chứng tỏ một sự thật đơn giản là ai xem xong cũng thấy chướng tai gai hai con mắt.

Youtuber-lam-tu-thien-nhung-lai-xuc-pham-nguoi-ngheo
Ảnh chụp màn hình từ clip

Tôi đánh giá đây là thái độ vô cùng phản cảm của những người quyên góp, khi những đoạn clip này ghi lại cảnh một tổ chức từ thiện cầm một chiếc loa và yêu cầu một số người không đủ "tiêu chuẩn" để nhận cơm hãy bước ra khỏi hàng chờ.

Câu chuyện là có rất nhiều lý do để đánh giá người nghèo không đủ tiêu chuẩn, bao gồm "bụi đời", "mập", "sơn móng tay móng chân"... Có hẳn một câu nói đi vào lòng người "Tại sao chị sơn móng chân mà lại đi nhận cơm từ thiện?".

Nhiều người không khỏi bức xúc sau khi xem xong những đoạn clip này. Những lời lời nhận xét của anh chàng quay clip không chỉ đánh vào lòng tự ái của người nhận bữa cơm từ thiện mà còn khiến cộng đồng mạng không khỏi phẫn nộ.

Youtuber-lam-tu-thien-nhung-lai-xuc-pham-nguoi-ngheo
Ảnh chụp màn hình

Tất nhiên ở góc độ của anh em mình thì chúng ta cũng chẳng cần quan tâm lắm anh chàng này là ai và anh ta sẽ bị trừng trị như thế nào cho thích đáng, chúng ta chỉ cần đồng ý với nhau rằng, đây là một thái độ lệch lạc thật sự và chúng ta sẽ rất vui lòng nếu không thấy nó xảy ra thêm bất kỳ lần nào nữa.

Ba mẹ của bạn gái tôi thường hay chuẩn bị những phần quà nhỏ với gạo, dầu ăn, mì tôm hay mấy thứ lặt vặt rồi thỉnh thoảng lại chở nhau loanh quanh hết mấy con đường Sài Gòn đêm, phát cho những người tối đến không có mái nhà trên đầu, những người mà trong clip của anh Youtuber mới nổi gần đây đã gọi thân thương bằng hai chữ "bụi đời".

Youtuber-lam-tu-thien-nhung-lai-xuc-pham-nguoi-ngheo
Ảnh chụp màn hình từ clip

Có những người nghèo không mấy thân thiện, họ có hơi cáu gắt khi quà không kịp đến tay mà đã hết, họ có giành giật nhau một cách hơi mất trật tự, có khi là hỗn loạn. Mấy lần tôi tỏ ý lo lắng sợ nguy hiểm, hai bác đều cười trừ:

"Người ta đói người ta mới vậy, nếu không thiếu thốn thì chẳng ai ngửa tay để xin, vì người xứ mình tự trọng cao lắm con. Họ khổ mà, kệ đi con".

Một hộp cơm cho người nghèo trong giai đoạn này, tôi biết các anh chị cũng phải rất khó khăn để nấu ra được, cũng mất công sức và nỗ lực để sắp xếp và phân phát đến tay người bất hạnh. Nhưng làm bấy nhiêu thứ đó để cho mình cái quyền thoải mái xúc phạm lòng tự trọng của họ, thì tôi thấy nó hơi rẻ.

Thôi thì đã có lòng tốt, tốt cho trót, cho nhau vài lời dễ nghe để ít ra người ta còn có một bữa cơm vừa no bụng vừa ấm lòng, chẳng phải tốt hơn nhiều hay sao.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê