Zero to Hero: Học cách suy nghĩ và nhìn thế giới như thiên tài Leonardo da Vinci

Zero to Hero: Học cách suy nghĩ và nhìn thế giới như thiên tài Leonardo da Vinci

3 bài học anh em có thể áp dụng khi quan sát quá trình sáng tạo của Leonardo da Vinci

Hôm nay chúng ta sẽ thử bước vào nghiên cứu bên trong bộ óc thiên tài của tác giả kiệt tác nàng Mona Lisa để rút ra những bài học về tư duy sáng tạo.

Anh em có thể chưa cảm thấy thấm ngay lúc này nhưng càng nghiền ngẫm cộng thêm sự quan sát kiên trì về cuộc sống chúng ta sẽ nhận thấy nhiều lợi ích từ những bài học bên dưới:

Zero to Hero Hoc cach suy nghi va nhin the gioi nhu thien tai Leonardo da Vinci

Không giới hạn bản thân trong một lĩnh vực

Nếu nhìn qua lăng kính lịch sử và tiểu sử của những nhà phát minh, nhà sáng tạo lớn các ông sẽ thấy những tác phẩm của họ có một điểm chung đó là sự giao thoa của khoa học và nghệ thuật.

Thay vì tập trung chuyên biệt cho một lĩnh vực nhất định họ tạo ra những sản phẩm là kết quả của sự hòa trộn, kết nối của nhiều lĩnh vực, nhiều góc nhìn và nhiều cá nhân.

Nếu anh em muốn nhìn thế giới theo cách của một thiên tài thì có thể bắt đầu học tập cách quan sát này.

Ví dụ đang còn là sinh viên nên thử đăng ký học thêm một khóa học nào đó không liên quan lắm tới chuyên ngành của mình. Thử công nghệ sinh học đi với kinh doanh chẳng hạn.

Không phải chính lớp học Caligraphy (Thư pháp) đã truyền cảm hứng cho Steve Jobs tạo ra những siêu phẩm của Apple sao.

Tò mò về mọi thứ và luyện tập trí não để tự động đặt câu hỏi về những điều hiển nhiên nhất

Da Vinci không chỉ đặt câu hỏi về những thứ lớn lao và quan trọng mà dường như cũng trăn trở về cả những điều rất nhỏ bé và không có vẻ gì quan trọng.

Ví dụ trong một chuyến đi về miền quê ông tự hỏi tại sao vỏ sò lại có trên những đỉnh núi đá, tại sao chớp xảy ra trong nháy mắt nhưng sấm lại cần thời gian dài hơn, tại sao khi ném đã xuống mặt nước lại xuất hiện nhiều vòng tròn đồng tâm liên tiếp, tại sao chim lại bay được…

Những câu hỏi này có thể không liên quan trực tiếp gì đến cuộc sống của chúng ta nhưng có thể nó lại ẩn chứa một kho tàng kiến thức cần thiết cho loài người?

Những câu hỏi này không lập tức đóng góp vào tác phẩm nghệ thuật của da Vinci nhưng dần dần nó thay đổi cách nhìn của ông về thế giới, đóng góp vào sự phong phú trong những bức tranh của ông khi ông vẽ về thung lung, dòng sông, các cảnh thiên nhiên tươi đẹp, núi non, con người và những nụ cười.

Có cả một thế giới bao la để anh em tha hồ khám phá nhưng đầu tiên phải có đủ trí tò mò đã.

Zero to Hero Hoc cach suy nghi va nhin the gioi nhu thien tai Leonardo da Vinci 2

Học hỏi là một quá trình, cần sự kiên trì

Với da Vinci, ông cũng có sự thôi thúc mong muốn cho ra đời những tác phẩm tuyệt vời nhất nhưng ông cũng hiểu rằng quan trọng là cần phải liên tục cải tiến các tác phẩm của mình.

Vì vậy anh em sẽ thấy một lượng lớn những tác phẩm của ông chưa được hoàn thành. Đó là những công trình đang trong quá trình sáng tạo.

Ví dụ với tác phẩm Mona Lisa, ông mất tới 10-14 năm để hoàn thành, và cho tới khi giới thiệu với thế giới da Vinci vẫn nghĩ nó là một tác phẩm chưa được hoàn thiện hoàn toàn.

Các học giả trong quá trình nghiên cứu thì cho rằng có những điểm trong các bức vẽ của ông được hoàn thành thêm ở những ngày cuối của cuộc đời, điều này cho thấy Da Vinci rèn luyện các kĩ năng của mình liên tục cho tới ngày cái chết mang ông đi.

Leonardo da Vinci nhìn thế giới theo cách độc đáo không giống bất kì ai là do cách ông chọn để tương tác với thế giới.

Cách chúng ta phản ứng và nhìn nhận thực tế sẽ tạo nên chính con người chúng ta hôm nay.

Và sự tò mò là vũ khí mỗi người có thể sử dụng để tạo ra cách nhìn cuộc sống của mình.

Tò mò có thể chưa biến anh em thành thiên tài những không có thiên tài nào mà không có óc tò mò đâu nhé.

Nguồn: Medium

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê