Những điều mẹ dạy tôi qua cách sống của bà

Những điều mẹ dạy tôi qua cách sống của bà

Những điều mẹ dạy tôi, không bằng lời nói mà bằng cách sống.

Mẹ tôi hay tự cho mình quê mùa ít học, nên hiếm khi gọi tôi lại để mà giáo huấn. Chưa bao giờ bà áp đặt quan điểm cá nhân lên bất cứ ai hay bất kì điều gì cả.

Tuy vậy, tôi vẫn tự học được rất nhiều điều qua cách sống của bà - những điều mẹ dạy không phải bằng lời mà có lẽ suốt đời tôi sẽ chẳng thể nào quên:

Luôn nói thật

Mẹ tôi không biết nói dối. Nếu buộc phải làm thì trông tệ hại vô cùng. Khi muốn che giấu một điều gì đó, bà thường chọn cách im lặng. Còn bị hỏi đến cùng thì bà sẽ nói thật.

Không than phiền, không từ bỏ

Đến nay mẹ tôi đã ngoài 60 tuổi. Khi nhẩm lại, tôi thấy cuộc đời bà buồn nhiều vui ít; vất vả thường trực, còn tiện nghi thoải mái thì chẳng mấy khi.

Những nợ nần, bệnh tật, mất mát lẫn điều tiếng bà đều đã đi qua. Vậy mà tôi chưa bao giờ thấy bà hé nửa lời than vãn.

nhung-dieu-me-day-2
Những điều mẹ dạy tôi - Ảnh: Internet.

Trước đây, có những đêm mẹ phải thức làm việc đến gần nửa đêm với một cái tay đau. Đôi khi ngủ gật. Để rồi 4 giờ sáng lại phải dậy làm việc tiếp.

Nhưng bà không buông tiếng trách móc cũng không đùn đẩy việc cho ai. Thấy việc gì dang dở hay cần giải quyết, bà chỉ bắt tay vào làm đến khi xong thì thôi.

Bao nhiêu lần thất bại, bà cũng không bỏ cuộc. Mẹ tôi là vậy đó.

Đừng khóc, hãy hành động

Không hiểu vì sao, tôi chưa bao giờ thấy mẹ khóc.

Bà không khóc khi tranh cãi với cha tôi, không khóc khi dì tôi mất, không khóc khi tôi đi học xa nhà, cũng không khóc khi con chó cưng của gia đình chết.

Nhưng tôi biết bà buồn, vì mặt bà đỏ lên và giọng bà đôi khi cũng run run. Tất cả chỉ diễn ra trong thoáng chốc. Vì ngay sau đó, bà phải chạy đôn chạy đáo để giải quyết vấn đề.

nhung-dieu-me-day-3
Những điều mẹ dạy qua cách sống của bà. - Ảnh: Internet.

Có thể vì bà là chị cả của trong một gia đình 7 anh chị em nên đã quen với việc phải tỏ ra mạnh mẽ. Cũng có thể vì bà là người thường hay chia sẻ những tâm tư ra ngoài, nên không phải chất chứa trong lòng.

Nhiều người bảo con trai được quyền khóc. Đúng vậy, chúng ta không được cấm đoán một người đàn ông bày tỏ cảm xúc.

Nhưng với tôi, chúng ta cũng không nên lấy đó làm cái cớ để mà bù lu bù loa về đủ thứ nhỏ nhặt trong cuộc sống. Từ mẹ, tôi học được rằng, thay vì khóc lóc, hãy hành động.

Biết lắng nghe

Tôi nhớ mình đã cãi lời cha khá nhiều lần: khi học đại học thì muốn thi lại vào trường khác, khi đi làm thì lại muốn chuyển nghề…

Những lần như vậy, không cấm tiệt tôi ngay từ đầu như cha, mẹ luôn lắng nghe tôi lý giải lựa chọn của mình rồi ủng hộ nếu bà cảm thấy hợp tình hợp lý. Nhiều lần tôi cũng làm bà buồn, nhưng bà quên chuyện đó rất nhanh.

nhung-dieu-me-day-4
Ảnh: Internet.

Không chỉ lắng nghe, ủng hộ mà bà còn truyền sự lạc quan cho con cái nữa.

Còn nhớ lần tôi hoang mang không biết liệu lúc thi đại học lại có đậu hay không, hay khi chị tôi bế tắc vì công ty đang làm giải thể, mẹ đều nói “không sao đâu”.

Bà nhắc lại chuyện ngày xưa bà cũng phải chật vật thế nào, mà giờ thì mọi thứ đều ổn cả thôi.

Còn nhiều điều khác mà tôi học được từ mẹ lắm.

Tôi cảm thấy khá may mắn vì đã đi qua trót lọt tuổi dậy ưa cáu bẳn để thành một đứa con hiểu chuyện, chí ít là hiểu những vất vả của mẹ mình để không làm bà lo nghĩ thêm (dù biết đó là bất khả).

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê