Những điều đàn ông có thể học được từ một người đầu bếp

Những điều đàn ông có thể học được từ một người đầu bếp

Đầu bếp hay bất cứ nghề nào cũng có những điều đáng quý để chúng ta học tập.

Đầu bếp - nếu nhắc đến hai chữ này chắc chắn các ông sẽ nghĩ ngay đến chương trình Masterchef - Vua đầu bếp đúng không?

Có lẽ nếu ai đã là một fan hâm mộ của chương trình, hay có hiểu một chút về nghề đầu bếp thì sẽ biết được ở họ có những đức tính mà chúng ta cần học tập.

Nên xem

10 bài học thành công từ siêu đầu bếp Gordon Ramsay
Chúng ta không nên đi theo con đường của người khác. Nhưng chúng ta có thể tham khảo bài học thành công từ họ.

1. Kiên nhẫn

Trong một căn bếp, cần 2 phút mỗi mặt để có một miếng steak tái, 3 phút mỗi mặt để tái vừa, 4 phút để vừa chín và 6 phút để chín kỹ.

Vậy nên, các đầu bếp luôn có một câu tuyên ngôn “watched pot never boils” - càng mong chờ thì lại càng lâu.

Trong cuộc sống cũng thế, dục tốc bất đạt, có những chuyện phải đúng thời điểm thì mới thành sự. 

Nên xem

Đàn ông kiên nhẫn - dấu hiệu của sự trưởng thành
Tôi đã trở thành một người đàn ông kiên nhẫn như thế nào?

2. Bạn thu lại những gì mình đã bỏ ra

Tay nghề, thực phẩm, dụng cụ nấu ăn, thời gian chín - bạn bỏ tất cả những thứ đó vào nấu ăn và món ăn trên đĩa sẽ phản ánh chính xác những thứ bạn đã bỏ vào.

Vậy nên, những kết quả trong cuộc sống là do chính bạn tạo ra, tất nhiên yếu tố bên ngoài có tác động vào, nhưng không nhiều đâu.

Nhung dieu dan ong co the hoc duoc tu mot nguoi dau bep 4

3. Có kế hoạch

Một đầu bếp không thể bắt đầu mỗi ngày mà không biết hôm nay mình sẽ nấu món gì, mua món gì cả.

Tất cả đều nhất định phải được lên thực đơn từ trước.

Quá trình lên kế hoạch và chuẩn bị đóng góp 50% vào sự thành công của một món ăn.

Nên xem

7 cách giúp đàn ông sống và làm việc có kế hoạch hơn
Muốn sống và làm việc có kế hoạch hơn, anh em hãy thử làm theo những cách dưới đây.

4. Khách hàng đôi khi không đúng, nhưng đôi khi chúng ta vẫn cứ nên giả vờ

Mở rộng ra một chút, thực ra ai trong mỗi chúng ta đều đang làm việc để phục vụ cho một nhóm khách hàng.

Mà khách hàng thì chẳng bao giờ dễ tính cả.

Khách hàng dạy cho tôi hai điều.

Thứ nhất, một điều nhịn chín điều lành.

Thứ hai, họ càng khó, chúng ta càng có những tiêu chuẩn cao hơn để cố gắng.

Cứ nghĩ lạc quan như thế.

Nhung dieu dan ong co the hoc duoc tu mot nguoi dau bep 2

5. Làm việc nhóm

Nếu anh em có xem chương trình Masterchef thì cũng biết - hầu như tập nào cũng có phần thi đồng đội cả.

Và tất nhiên, bạn có xuất sắc như thế nào, nhưng không thể kết hợp được với người khác để làm những điều lớn hơn, bạn không thể đi xa được.

6. Tất cả những điều đáng tự hào nhất đều được sinh ra ở những lúc khó khăn nhất

Người ta bảo: Thành công là khi bạn phải đặt sự hào hứng được chiến thắng cao hơn nỗi sợ hãi thất bại.

Trong Masterchef có những vòng gọi là phần thi áp lực.

Ở đó, người ta có giới hạn thời gian, giới hạn sở trường nhưng lại đòi hỏi cao.

Dù tưởng chừng như mọi thứ thật bất công và khó khăn, nhưng yên tâm rằng khi vượt qua được nó rồi, bạn sẽ trưởng thành.

Nhung dieu dan ong co the hoc duoc tu mot nguoi dau bep 3

7. Thái độ và kinh nghiệm là thứ quyết định thành công.

8. Bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người

Làm đầu bếp cũng giống như làm dâu trăm họ vậy. Một món ăn có 999 người khen ngon thì vẫn có 1 người chê.

Nhưng điều quan trọng là: Chúng ta không vì 1 người đó mà nản chí, mà dằn vặt.

Hãy cố gắng vì niềm tin của 999 người kia thì hơn.

Nên xem

6 lý do đàn ông trưởng thành không quan tâm người khác nghĩ gì về mình
Đàn ông trưởng thành là những người hiếm khi bận tâm người khác nghĩ gì về mình. Vì sao vậy?

9. Kiểm soát

Một trong những “nguyên liệu” để tạo nên một món ăn hoàn hảo là nhiệt độ.

Và đầu bếp chính là người kiểm soát chuyện đó.

Nhiệt độ không đủ thì đồ ăn bị sống.

Nhiệt độ quá nhiều thì đồ ăn bị cháy hoặc quá mềm.

Trong cuộc sống như thế, đừng lạnh nhạt quá, cũng đừng nông nổi quá.





LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê