Những cuốn sách về kinh doanh mà anh em nên đọc

Những cuốn sách về kinh doanh mà anh em nên đọc

Sách về kinh doanh thì nhiều vô kể, nhưng nên chọn cuốn nào để đọc trước?

Trong bài viết này, tôi sẽ gợi ý cho anh em 5 tựa sách về kinh doanh mà theo tôi là đáng đọc trước nhất. Anh em sẽ tìm thấy từ chúng nhiều chân lý về tiền bạc và cách làm giàu.

1. Cha giàu cha nghèo của Robert Kiyosaki

Tuy được xuất bản năm 1997, nhưng đến nay Cha giàu cha nghèo của Robert Kiyosaki (tựa tiếng Anh: Rich dad, poor dad) vẫn là một trong những cuốn sách về tài chính được yêu thích nhất.

nhung-cuon-sach-ve-kinh-doanh-ma-anh-em-nen-doc-2
Robert Kiyosaki, cầm trên tay cuốn sách của mình, trong một buổi diễn thuyết.

Trong cuốn sách, Kiyosaki kể rằng mình lớn lên với hai người cha: Người cha ruột, có bằng đại học và một công việc ổn định, nhưng cả đời phải chật vật kiếm sống và trả nợ và người cha nuôi không học đại học nhưng lại làm chủ doanh nghiệp, sung túc và giàu có.

Kiyosaki được cả hai người cha dạy nhiều điều về tiền bạc, và ông tổng hợp và ghi lại chúng thành cuốn Cha giàu cha nghèo.

Nội dung sách xoay quanh sự khác biệt trong cách nghĩ về đồng tiền giữa người giàu và người nghèo, và cách thức để trở nên giàu có.

2. Người giàu có nhất thành Babylon của George S. Clason

Cuốn sách này kể về người đàn ông giàu có nhất thành Babylon tên là Arkad. Ông ta lúc trẻ vốn là một anh thợ khắc gỗ, nhưng may mắn học được bí quyết làm giàu.

Khi đã giàu có, ông chia sẻ bí quyết của mình cho nhiều người khác. Trong đó, ông nói về cách để "đối phó" với một túi tiền xẹp lép và những quy luật của vàng.

nhung-cuon-sach-ve-kinh-doanh-ma-anh-em-nen-doc-3

Ngoài ra, cuốn sách còn đề cập đến những người giàu có khác của Babylon, như là Mathon, người cho vay vàng, và những người nô lệ Dabasir, Megiddo, Sharru Nada, tìm cách vượt qua kiếp nghèo hèn để trở nên được mọi người kính trọng.

Đây cũng là một cuốn sách về kinh doanh đáng đọc khác cho anh em.

3. Nghĩ giàu và làm giàu của Napoleon Hill

Cuốn sách này nêu ra 13 bước để trở nên giàu có, đi từ mong muốn, niềm tin cho đến trí tuệ và giác quan thứ sáu. Đọc nó, anh em có thể sẽ nhận ra những rào cản khiến mình không thể làm giàu thành công. 

nhung-cuon-sach-ve-kinh-doanh-ma-anh-em-nen-doc-4

Suốt hơn 80 năm qua, kể từ khi được viết ra, Nghĩ giàu làm giàu vẫn luôn được nhắc đến như một trong những cuốn sách về kinh doanh kinh điển nhất. Tự thân điều đó đã đủ chứng minh sự thu hút của nó, không cần chúng ta phải nói quá nhiều lời.

4. Phương pháp đầu tư Warren Buffett của Robert G. Hagstrom và Peter S. Lynch

Chúng ta đều biết Warren Buffett là người giàu nhất trong lĩnh vực tài chính và đầu tư hiện nay, cũng là một trong những nhà đầu tư thành công nhất trong lịch sử thế giới. Tên tuổi ông đã trở thành huyền thoại của giới tài chính.

Chính vì vậy mà hai nhà đầu tư nổi tiếng khác là Robert G. Hagstrom và Peter S. Lynch đã dày công nghiên cứu về cách thức mà Warren Buffet chiến thắng trong các thương vụ.

nhung-cuon-sach-ve-kinh-doanh-ma-anh-em-nen-doc-5

Họ ghi chép lại các nguyên lý kinh doanh và quản lý tài chính của ông trong cuốn sách này. Một cuốn sách gối đầu giường của những ai ôm mộng thành tỷ phú tương lai.

5. Thiên nga đen của Nassim Nicholas Taleb

Đã có thời ai cũng nghĩ thiên nga toàn màu trắng cho đến lúc các nhà thám hiểm khám phá thiên nga đen ở Úc. Và từ đó, thiên nga đen trở thành ẩn dụ cho những điều không ai nghĩ sẽ xảy ra nhưng vẫn có khả năng xảy ra.

Đó cũng chính là bản chất của những biến động thị trường: Không thể dự đoán, có tác động nặng nề, và sau khi xảy ra, lời giải thích mới được dựng lên để biến cố trở nên có vẻ ít ngẫu nhiên hơn, dễ dự đoán hơn.

nhung-cuon-sach-ve-kinh-doanh-ma-anh-em-nen-doc-6

Cuốn sách này của Taleb phân tích một cách sâu sắc thói quen tâm lý xem nhẹ biến động của các nhà đầu tư, dựa trên những gì quan sát được từ cuộc khủng hoảng tài chính lớn vào năm 2007.

Đây là cuốn sách rất cần để những nhà đầu tư trở nên tỉnh táo hơn trong nhận định và cẩn trọng hơn với đồng tiền của mình.

Ảnh: Tổng hợp.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê