Mức lương trung bình của 14 ngành nghề phổ biến ở Việt Nam

Mức lương trung bình của 14 ngành nghề phổ biến ở Việt Nam

Có thể đoán biết được mức lương trung bình của những ngành nghề phổ biến qua Khảo sát lương người tìm việc năm 2019 của VietnamWorks.

Đầu năm 2019, VietnamWorks đăng tải Khảo sát lương người tìm việc. Khảo sát này được thực hiện trên 5,500 người, về mức lương hàng tháng trước thuế và bảo hiểm (Gross Salary) của họ. 

Theo đó, mức lương trung bình của những ngành nghề phổ biến được cho thấy như sau:

Theo ngành nghề

Đối với sinh viên mới ra trường, ngành nghề trả lương cao nhất là ngành Xây dựng (5,75 - 10 triệu VND).

Tiếp đó, đáng kể là các ngành Công nghệ thông tin (6 - 9 triệu VND), Điện/Điện tử (5,7 - 8,5 triệu VND), Cơ khí (6 - 8 triệu VND).

Ngành trả lương thấp nhất cho sinh viên mới ra trường là Bán hàng (4 - 7 triệu VND).

muc-luong-trung-binh-cua-14-nganh-nghe-pho-bien-o-viet-nam-2

Đối với vị trí nhân viên có kinh nghiệm, ngành nghề trả lương cao nhất là Công nghệ thông tin (9,5 - 20 triệu VND). Kế đó là Tài chính/Đầu tư (7,175 - 15,75 triệu VND), Xây dựng (10 - 15 triệu VND) và Marketing (8 - 15 triệu VND).

Đối với vị trí trưởng nhóm/ giám sát, ngành nghề trả lương cao nhất vẫn là Công nghệ thông tin (15 - 27,5 triệu VND). Trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, điều này cũng không quá khó hiểu.

Đối với vị trí quản lý/ trưởng phòng, ngành nghề trả lương cao nhất là ngành Tài chính/ Đầu tư (25 - 70 triệu VND). Nói cách khác, có khoảng 25% nhân sự cấp cao thuộc ngành này hưởng mức lương trên 70 triệu đồng mỗi tháng.

Ngược lại, với ngành Hành chánh/Thư ký, ngay cả khi leo được lên vị trí Quản lý/trưởng phòng, mức lương của anh em thường cũng chỉ là 20 triệu mà thôi.

Theo khu vực

Không chỉ dựa trên ngành nghề, khảo sát này còn đưa ra thông tin về mức lương trung bình của người lao động ở các thành phố lớn.

Theo đó, thành phố Hồ Chí Minh đang có mức lương cao cho hầu hết các vị trí, với mức lương khoảng giữa cho người lao động có kinh nghiệm là 10 triệu đồng. Kế đến là Hà Nội, rồi mới tới Đà Nẵng.

Khảo sát này cũng cho biết, nếu mức lương không như mong đợi thì 80% người đi làm sẽ có những phản ứng nhất định. Trong đó, 46% sẽ kiến nghị tăng lương, khoảng 26% sẽ quyết định nhảy việc.

Có thể thấy lương là một tiêu chí tìm việc vô cùng quan trọng của hầu hết người lao động. 

muc-luong-trung-binh-cua-14-nganh-nghe-pho-bien-o-viet-nam-3

Khảo sát trên đây có ý nghĩa ở chỗ, nó giúp chúng ta xác định được mức lương mà một nhà tuyển dụng đề nghị cho mình nằm ở đâu trên khung lương của thị trường, và từ đó có cơ sở để thương thuyết về lương nhà tuyển dụng khi nhận được lời mời làm việc.

Ảnh: Tổng hợp.

 LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê