Liên Hiệp Quốc công bố top những nước hạnh phúc nhất thế giới, chúng ta học được gì từ họ?

Liên Hiệp Quốc công bố top những nước hạnh phúc nhất thế giới, chúng ta học được gì từ họ?

Tháng 3 năm nay, LHQ công bố báo cáo World Happiness Report. Theo đó, những nước hạnh phúc nhất thế giới thuộc tốp đầu có thể kể đến là Phần Lan, Đan Mạch và Thụy Điển. 

Điều gì khiến những quốc gia này trở thành những nước hạnh phúc nhất thế giới? Có lẽ câu trả lời nằm ở quan niệm về cuộc sống và cách sống của họ.

Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn những lối sống điển hình ở các nước Phần Lan, Đan Mạch và Thụy Điển có thể giúp chúng ta sống hạnh phúc hơn.

Lối sống Lagom của Thụy Điển

Lagom (đọc là "lar-gohm") là một quan niệm sống quan trọng trong văn hóa Thụy Điển. Nó có nghĩa là: Không quá ít, cũng không quá nhiều, chỉ vừa đủ là được.

Theo quan niệm Lagom, mọi thứ, từ cái ăn, cái mặc đến cái nghĩ, cái làm đều nên ở một mức độ vừa vặn.

lien-hiep-quoc-cong-bo-top-nhung-nuoc-hanh-phuc-nhat-the-gioi-chung-ta-hoc-duoc-gi-tu-ho-2

Khi ăn buffet chẳng hạn, không nên lấy quá nhiều để rồi ăn không hết, cũng không lấy quá ít để bụng đói. Người Thụy Điển tin rằng, hạnh phúc là khi chúng ta biết dừng ở mức đủ.

Quan niệm Lagom xem trọng sự cân bằng giữa vui chơi và làm việc, giữa suy tư và hành động, đề cao cảm thức về sự hài hòa, tinh giản, thanh đạm.

Nó giúp người Thụy Điển tránh đươc áp lực công việc quá nhiều, tránh phung phí trong chi tiêu, tránh thừa mứa trong tận hưởng, giúp họ thể tận hưởng cuộc đời một cách trọn vẹn, đúng nghĩa,

và có thêm thời gian để giải quyết những vấn đề thực sự quan trọng, như các vấn đề an sinh xã hội.  

Nên xem

Đàn ông hiện đại học gì từ lối sống LAGOM của người Thụy Điển
Thụy Điển, một trong những nước hạnh phúc nhất trên thế giới, có một lối sống đáng để chúng ta học hỏi: Lagom.

Lối sống Hygge của người Đan Mạch và Na Uy

Trong tiếng Đan Mạch, hygge (đọc là "hoo-guh") có nghĩa là tạo ra sự phấn khởi, thoải mái và vui sướng.

Sofie Pedersen, trong cuốn sách Keep Calm & Hygge: A Guide to The Danish Art of Simple and Cosy Living có viết:

"Hygge nghĩa là tận hưởng cuộc sống với bạn bè và gia đình, tôn vinh những khoảnh khắc, giữ chặt lấy những phút giây thực tại và làm nó trở nên đặc biệt.

Không cần phải vội vàng đi qua hết hoạt động này đến hoạt động kia, mà hãy dành thời gian, trải nghiệm những gì ở ngay trước mắt, thay vì tìm kiếm những điều xa xôi ở tương lai".

lien-hiep-quoc-cong-bo-top-nhung-nuoc-hanh-phuc-nhat-the-gioi-chung-ta-hoc-duoc-gi-tu-ho-3

Hygge là một trạng thái cảm xúc gần với thư giãn, yên bình, mãn nguyện với thực tại của chính mình. Nó loại bỏ mọi sự giả vờ hay lo lắng.

Nếu những hoạt động như đọc sách, đi dạo, đạp xe, ăn uống, xem phim hay chơi board game với bạn bè có thể làm bạn vui vẻ, thì việc bạn thực hành chúng sau một ngày làm việc đã là thực hành lối sống hygge rồi đấy.

Nó đơn giản là tận hưởng niềm vui của việc sống, thay vì suốt ngày lo toan.

Người Đan Mạch còn có một từ khác là từ Lykke (đọc là "loo-kah"), mang nghĩa là hạnh phúc. Với họ, hạnh phúc không phải là một mục đích, nó là một thói quen.

Họ cũng tâm niệm rằng, chúng ta chỉ hạnh phúc thực sự khi làm chủ cuộc đời của mình, định hướng nó đến điều mình muốn. Vì suy cho cùng, không ai có thể sống thay mình cuộc đời này cả.

Lối sống Sisu của người Phần Lan

Sisu (đọc là "see-soo") là có nghĩa là "bên trong", "nội tại". Trong văn hóa Phần Lan, đất nước hạnh phúc nhất thế giới, nó chỉ việc có một thái độ sống quyết tâm và kiên định.

Theo Finladia University:

"Sisu là năng lực duy trì sự kiên cường. Nó đại diện cho triết lý cho rằng những cái gì cần phải hoàn thành thì phải được hoàn thành, dù cho có phải trả cái giá nào chăng nữa".

Nó thường được mô tả như là một sự quyết tâm bền bỉ để đạt được mục tiêu, tiếp tục sau những thất bại và vấp ngã, duy trì ý chí trước mọi nghịch cảnh.

lien-hiep-quoc-cong-bo-top-nhung-nuoc-hanh-phuc-nhat-the-gioi-chung-ta-hoc-duoc-gi-tu-ho-4

Đây được cho là quan niệm sống đại diện cho tinh thần của người Phần Lan.

Thực hành lối sống Sisu chính là dám mơ những giấc mơ không tưởng, chiến đấu với những kẻ địch bất bại, chịu đựng những nỗi đau quá mức và dám đương đầu với những thử thách không ai dám đương đầu.

Nghe thì dễ vào nhưng làm thì thật khó, phải vậy không anh em?

Ảnh: Internet.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê