Làm mãi không giàu - vì sao? (Phần 2)

Làm mãi không giàu - vì sao? (Phần 2)

Trở lại với câu hỏi “vì sao làm mãi không giàu”?

Tôi đã từng nêu ra 5 nguyên nhân khiến nhiều người trong chúng ta làm mãi không giàu.

Đó là thiếu ý chí làm giàu, không có kỹ năng nghề nghiệp giá trị cao, không có thái độ đúng với đồng tiền, không biết tiết kiệm và không biết đầu tư.

Dưới đây sẽ là 5 nguyên nhân khác mà anh em có thể tham khảo:

1. Đơn thương độc mã

Nghĩa là, bạn không có mạng lưới quan hệ nghề nghiệp, không có đồng đội và không có cả mentor, người cố vấn, chỉ bảo mình trên con đường kinh doanh.

Mạng lưới quan hệ nghề nghiệp cho bạn nhiều lợi thế về thông tin và nguồn lực. Chẳng hạn, những người quen làm chung ngành có thể cho bạn biết công ty nào có môi trường làm việc tốt, công ty nào không, ai làm giỏi mảng nào và họ yêu cầu mức chi trả bao nhiêu.

lam-mai-khong-giau-vi-sao-phan-2-1

Đồng đội giúp bạn nhìn ra những vấn đề của việc kinh doanh mà bạn không nhìn ra, bù đắp vào những mặt yếu kém của bạn, động viên nhau những lúc khó khăn, hỗ trợ nhau khi hoạn nạn.

Còn mentor là người truyền dạy kinh nghiệm, nói cho bạn biết điều gì nên và không nên làm, giúp bạn tránh được nhiều sai sót và tiết kiệm nguồn lực.

Không có những liên minh nói trên, một mình một ngựa đi trên con đường làm giàu, bạn sẽ rất khó thành công. Vậy nên ngay từ lúc này, hãy tìm cách phát triển các mối quan hệ nghề nghiệp.

2. Không có tư duy triệu phú

Người có tư duy triệu phú là người nhìn ra được cái người khác muốn và cho họ cái họ muốn, để có được cái mình muốn.

Đơn giản vậy thôi, nhưng không phải ai cũng làm được.

Điển hình nhất là những nghệ sĩ. Nghệ sĩ thường không chịu hiểu thị hiếu của đại chúng mà chỉ chăm chăm theo đuổi cái lý tưởng nghệ thuật của mình.

lam-mai-khong-giau-vi-sao-phan-2-2

Nghệ sĩ chân chính thường không muốn chiều lòng đám đông, mà chỉ muốn sự đam mê cái đẹp của chính mình được thỏa mãn.

Vậy nên họ thường nghèo (vì đám đông chỉ trả tiền để mua cái họ muốn). Chỉ có một số rất ít là giàu.

Nghệ sĩ là một trong những kiểu người không có tư duy triệu phú, và như vậy lẽ ra họ không nên hỏi vì sao làm mãi không giàu.

3. Thiếu kiến thức về cuộc sống

Muốn làm giàu, nhất là muốn kinh doanh thành công, không phải chỉ dựa trên kiến thức chuyên môn, kiến thức về kế toán, tài chính là đủ. Còn cần có kiến thức về thị trường, về pháp luật, về văn hóa, xã hội nữa.

Đó là cơ sở để có được một tầm nhìn xa, dự đoán được những xu hướng mới để đi trước đón đầu.

Một trong những cách để thoát khỏi cảnh làm mãi không giàu là không ngừng học tập về cuộc sống.

4. Nợ quá nhiều

Ngay cả khi thu nhập mỗi tháng đến 30 triệu đồng, việc phải trả góp tiền mua nhà ở, mua ô tô, mua sắm quần áo bằng thẻ tín dụng có thể khiến bạn không còn dư đồng nào để tiết kiệm.

lam-mai-khong-giau-vi-sao-phan-2-3

Robert Kiyosaki, trong Cha giàu cha nghèo, gọi những thứ trên là tiêu sản. Người nghèo và trung lưu thường chấp nhận vay nợ để mua tiêu sản (liabilities).

Người giàu thì khác, họ mua tài sản (assets), nghĩa là những thứ mang tiền vào túi họ, chứ không phải lôi tiền ra khỏi túi.

Họ cho rằng “căn nhà cũng chỉ là một khoản tiền phải trả, và nếu ngôi nhà là khoản đầu tư lớn nhất của bạn thì bạn gặp rắc rối rồi đấy”.

5. Làm nhiều nhưng không làm đúng

Một người “cày” cùng lúc 3 công việc: Sáng làm văn phòng, tối làm gia sư, thời gian rảnh viết bài quảng cáo chắc chắn sẽ luôn tự hỏi “vì sao làm mãi không giàu”.

Nhưng cách làm này, ngay từ đầu, đã không phải là cách làm giàu đúng.

Đó chỉ là bán sức khỏe và thời gian để kiếm tiền. Khi chúng ta ngưng lao động, thu nhập cũng ngưng lại.

lam-mai-khong-giau-vi-sao-phan-2-4

Người giàu không làm theo cách này, họ hiển nhiên sẽ lựa chọn đầu tư để có được những nguồn thu nhập thụ động, không lệ thuộc vào việc mình có đi làm hay không. 

Việc này hiển nhiên liên quan đến đầu tư, đã được nói ở bài trước.

Ảnh: Tổng hợp.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê