Hậu, tượng, mã, xe, tốt - Bạn là quân nào trên bàn cờ sự nghiệp?

Hậu, tượng, mã, xe, tốt - Bạn là quân nào trên bàn cờ sự nghiệp?

Nếu sự nghiệp là một bàn cờ vua thì bạn muốn làm quân nào và vì sao?

Thế giới công việc cũng giống như bàn cờ vua: Có cạnh tranh, luật lệ, chiến lược, những biến hóa phức tạp, và một hệ thống các nhân vật với thứ bậc, vai trò riêng biệt.

Nếu được chọn làm một quân trên bàn cờ sự nghiệp, thì anh em sẽ chọn làm Hậu, Tượng, Mã, Xe hay Tốt? Hãy có cho mình một câu trả lời trước khi đọc tiếp nhé.

Tốt: Kiên trì, nhẫn nại

Quân Tốt có khả năng di chuyển hạn hẹp nhất trên bàn cờ, chỉ có thể đi thẳng, từng ô một (trừ lần di chuyển đầu tiên, được phép đi 2 ô). 

Sự hạn chế về năng lực khiến quân Tốt thường bị xem nhẹ, đem ra làm vật thí điểm để giành phần hơn trong các cuộc giao tranh. Quân Tốt hiểu rõ điều này, nên nó chỉ nhẫn nại nhích từng chút một và sẵn sàng làm quân cảm tử.

vua-hau-tuong-ma-xe-tot-ban-muon-lam-quan-nao-tren-ban-co-su-nghiep-2

Tuy nhiên, một khi con đường đi của nó hoàn tất, những gì được đền đáp vô cùng xứng đáng: quân Tốt sẽ được thăng chức làm Mã, Tượng, Xe, thậm chí cả Hậu.

Mỗi quân Tốt đều có tiềm năng trở thành quân Hậu. Nhưng chỉ những quân Tốt may mắn nhất và kiên trì nhất mới có thể trở thành Hậu.

Mã: Độc đáo, khác biệt

Hiếm có quân cờ nào hiểu được đường đi của Mã. Trong khi tất đều đi thẳng, chỉ có Mã đi theo đường chữ L.

Mã là nhân tố đưa ra những ý tưởng sáng tạo, những kế hoạch đột phá mà không quân cờ nào có thể làm được, kể cả Hậu.

vua-hau-tuong-ma-xe-tot-ban-muon-lam-quan-nao-tren-ban-co-su-nghiep-3

Hơn nữa, trong khi Xe, Tượng, Hậu đều chờ đến khi hàng Tốt xông lên trước rồi mới xuất quân, thì quân Mã luôn xông xáo, không chờ đợi. Đồng thời, Mã luôn có thể hoàn thành nốt nước đi của mình mà không một chướng ngại vật nào cản nổi.

Tượng: Giỏi chuyên môn, thiếu linh hoạt

Quân Tượng không bao giờ đi lệch khỏi màu sắc của nó. Nếu ban đầu ở ô đen, thì nó sẽ luôn ở ô đen, và ngược lại. Điều đó cũng giống như chuyên môn khi làm việc vậy.

Trong chuyên môn của mình, Tượng có thể rất mạnh mẽ và dữ dội, cận chiến hay đánh xa đều làm tốt. Nhưng những thứ nằm ngoài chuyên môn, tức những con đường nằm ngoài màu sắc ban đầu, sẽ làm quân Tượng lúng túng.

vua-hau-tuong-ma-xe-tot-ban-muon-lam-quan-nao-tren-ban-co-su-nghiep-4

Vì sự chuyên biệt và thiếu linh hoạt ấy, quân Tượng chỉ có thể phát huy tối đa vai trò của mình khi "teamwork" với những quân cờ khác. Những quân cờ khác sẽ bổ khuyết cho nó.

Xe: Vũ khí bí mật

Quân Xe là một nhân vật khá "phế" ở đầu cuộc chiến. Nó chẳng thể đi đâu ngoài "chốt canh", bộ phận mà mình quản lý. Nhưng một khi cuộc chiến đi đến cao trào, lúc các quân cờ khác đã gục ngã, thì Xe mới phát huy sức mạnh của mình. 

vua-hau-tuong-ma-xe-tot-ban-muon-lam-quan-nao-tren-ban-co-su-nghiep-5

Những bước đi của quân Xe thẳng thắn, mạnh mẽ và táo bạo. Nó có thể tiến thẳng vào lãnh địa của đối phương và thực hiện những pha chiếu tướng liên hoàn.

Hậu: Đỉnh cao quyền lực

Có thể nói, trong một tập thể, quân Hậu là yếu nhân có sức mạnh vô song, vừa am hiểu chuyên môn như quân Tượng, vừa mạnh mẽ táo bạo như quân Xe. Nó vô cùng quan trọng trong trận đấu.

Mọi quân Tốt đều muốn thành quân Hậu, và nhiều quân khác có thể hi sinh để bảo toàn quân Hậu. 

vua-hau-tuong-ma-xe-tot-ban-muon-lam-quan-nao-tren-ban-co-su-nghiep-7

Tuy vậy, điều đó không có nghĩa là quân Hậu không thể bị thay thế. Trong những tình huống then chốt, quân Hậu vẫn bị "cho lên đường" để bảo vệ tổ chức.

Vua: Linh hồn của tổ chức

Quân Vua là quân quan trọng nhất, vì mất vua là không còn gì nữa. Vua chính là linh hồn của tổ chức. Tất cả những quân cờ khác hoạt động chỉ vì vua mà thôi.

vua-hau-tuong-ma-xe-tot-ban-muon-lam-quan-nao-tren-ban-co-su-nghiep-6

Trong thực tế cuộc sống và sự nghiệp, quân Vua có lẽ không phải một người, mà là một hệ thống hoặc tinh thần chiến đấu của tập thể cần được bảo toàn.

Nên xem

Cờ vây: 5 lý do bạn nên chơi trò này một lần trong đời
Anh em đã từng nghe về cờ vây chưa? 

Ảnh: Tổng hợp.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê