Đàn ông nên dùng quãng đời 18-22 tuổi của mình như thế nào?

Đàn ông nên dùng quãng đời 18-22 tuổi của mình như thế nào?

Muốn thành đạt năm 30 tuổi, mình phải chuẩn bị những gì trong quãng đời 18-22 tuổi?

Quãng đời 18-22 tuổi là quãng thời gian nhiều người trong chúng ta đang học đại học, cao đẳng hoặc học nghề, cũng là lúc thế giới quan của chúng ta được mở rộng hơn bao giờ hết.

Chúng ta không còn bị trói buộc trong những cấm đoán của tuổi vị thành niên, và bắt đầu tiếp cận với vô vàn những quan niệm và thực tế mới mẻ.

Đây cũng là quãng đời để lại nhiều dấu ấn tâm lý quan trọng, ảnh hưởng xuyên suốt những năm tháng về sau. 

​Do đó, muốn thành đạt ở tuổi 30, chúng ta cần xem trong quãng đời 18-22 tuổi, sử dụng tốt nó để hoàn thành những việc sau:

1. Trang bị những kỹ năng nghề nghiệp cần thiết

Nếu muốn làm nghề gì, thì đây là lúc chuẩn bị những thứ cần thiết để làm nghề đó.

Chẳng hạn, nếu muốn mở quán cà phê, thì có thể học ngành quản trị nhà hàng khách sạn, đi học thêm về pha chế và làm thêm bưng bê phục vụ.

Nếu muốn làm thiết kế đồ họa thì có thể học ngành mỹ thuật ứng dụng và đi học thêm về cách sử dụng công cụ, phần mềm.

Nếu muốn mở tiệm xăm thì có thể học ngành quản trị kinh doanh, và xin học việc ở một tiệm xăm nào đấy.

dan-ong-nen-dung-quang-doi-18-22-tuoi-cua-minh-nhu-the-nao-2

Trường học sẽ dạy mình lý thuyết, lớp học thêm hoặc nơi làm thêm sẽ dạy mình thực hành.

Cứ chăm chỉ, chuyên tâm trong suốt 4 năm, mình sẽ xây dựng được một bộ kỹ năng cần thiết để làm nghề, đủ vững vàng để kiếm cơm trên thị trường lao động.

2. Tự học những điều trường lớp không dạy

Muốn thành công, không phải chỉ dựa vào những gì được học ở trường là đủ.

Những "kỹ năng sinh tồn" như quản lý thời gian, quản lý tài chính, phát triển các mối quan hệ, tư duy phản biện, giao tiếp hay định hướng nghề nghiệp... đều phải tự rèn luyện từ cuộc sống, chứ không có trường lớp nào dạy cả.

Hãy tranh thủ quãng đời 18-22 tuổi để làm nhiều việc, học nhiều thứ, gặp nhiều người, đi nhiều nơi... Đây là cách để tự trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho một cuộc sống tự lập về sau.

3. Phát triển các mối quan hệ

Đi làm một thời gian, bạn sẽ nhận ra tầm quan trọng của các mối quan hệ quanh mình. Chúng giúp mình hiểu sâu rộng hơn về thế giới nghề nghiệp.

Có một người bạn làm luật sư là có thêm một người tư vấn pháp lý. Có một người bạn làm nhân sự là có thêm thông tin về lương và phúc lợi của một ngành nghề.

dan-ong-nen-dung-quang-doi-18-22-tuoi-cua-minh-nhu-the-nao-3

Không những thế, các mối quan hệ còn cung cấp những cơ hội hợp tác quý giá.

Như khi bạn mở công ty, cần chiêu mộ người giỏi, điều đầu tiên bạn làm không phải là đăng tin tuyển dụng tràn lan, mà là nhìn quanh bạn bè xem có ai để chọn mặt gửi vàng không.

Bạn ưu tiên người quen bởi vì bạn hiểu họ, hiểu con người và tác phong làm việc của họ. Và những người quen ấy cũng sẽ làm điều tương tự với bạn.

Đó là lý do mà chúng ta nên tranh thủ quãng thời gian 18-22 tuổi để mở rộng và củng cố các mối quan hệ quanh mình. Đọc thêm...

4. Rèn luyện sự tự kỷ luật

Đây cũng là lúc chúng ta đưa bản thân vào khuôn khổ, trở thành một người sống có nguyên tắc.

Cụ thể hơn, chúng ta phải rèn luyện được việc trọng chữ tín, đúng giờ trong các cuộc hẹn, chịu đựng được áp lực, kiểm soát tốt cảm xúc, làm việc có mục tiêu và kế hoạch, tập thể dục thể thao mỗi ngày.

5. Định hình bản sắc cá nhân

Vì sao bản sắc cá nhân lại quan trọng?

Vì dần dà, bạn sẽ thấy ngay cả máy móc cũng có thể làm những gì chúng ta làm. Nhưng có những ý tưởng, nhận định, những phản ứng trước cuộc sống mà chỉ có chúng ta mới có mà thôi.

Chính chúng mới có ý nghĩa trong tương tác giữa người với người.

dan-ong-nen-dung-quang-doi-18-22-tuoi-cua-minh-nhu-the-nao-4

Ngay từ trước tuổi 22, hãy tự trả lời: "Tôi là ai? Tôi cần gì và muốn gì? Tôi thích gì và ghét gì? Tôi giỏi gì và dở gì? Tôi có thể và không thể làm gì? Tôi xem trọng điều gì trong cuộc sống?"

Đó là cách để chúng ta hình thành bản sắc cá nhân, trở thành một cái tôi đáng nhớ giữa muôn mặt trong xã hội.

Ảnh: Internet.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê