9 cách giúp đàn ông kiểm soát cơn nóng giận

9 cách giúp đàn ông kiểm soát cơn nóng giận

Kiểm soát cơn nóng giận hiệu quả hơn với những cách sau.

Mỗi ngày, chúng ta gặp rất nhiều tình huống có thể khiến mình tức giận: Ai đó mất lịch sự chen lên trước khi mình đang xếp hàng, ai đó tông vào xe mình từ sau khi mình đang dừng đèn đỏ...

Tức giận là một cảm xúc hết sức bình thường và lành mạnh. Nhưng chúng ta phải biết làm chủ nó chứ không được để nó làm chủ mình.

Để kiểm soát cơn nóng giận tốt hơn, anh em hãy thử 9 cách dưới đây:

1 | Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói

Hay nói cách khác: Luôn suy nghĩ cẩn trọng trước khi phát ngôn. Vì khi tức tối, chúng ta rất dễ nói những lời cay nghiệt, những lời mà sau đó mình có thể phải hối hận vì đã nói.

Khi tức giận, hãy dành vài phút thở sâu, nhắm mắt im lặng một lúc trước khi lên tiếng để cho bản thân có thêm thời gian suy nghĩ, cũng là để đối phương được bình tĩnh hơn.

2 | Một khi đã bình tĩnh, mới bắt đầu thể hiện sự bất mãn 

Khi đã tìm lại sự bình tĩnh, đã suy nghĩ thông suốt, lúc này mới thể hiện sự bất mãn của mình bằng lời nói một cách thẳng thắn, rõ ràng, chính xác và đầy đủ.

Tránh công kích cá nhân, như nói "mày ngu quá" hoặc "mày vớ vẩn quá", vì nó sẽ khiến xung đột leo thang. 

10-cach-giup-dan-ong-kiem-soat-con-nong-gian-23 | Tập thể dục thể thao

Sự giận dữ có liên quan mật thiết đến mức độ stress. Khi căng thẳng, áp lực, chúng ta sẽ dễ cáu gắt hơn và giận dữ lâu hơn.

Hoạt động thể chất sẽ giúp giảm mức độ stress, và gián tiếp giúp mình kiểm soát cơn nóng giận.

4 | Nghỉ giữa hiệp

Khi trò chuyện mà cơn giận leo thang, nên đi ra ngoài, dạo một vòng và hít thở khí trời. Việc giải lao như vậy sẽ giúp mình bớt căng thẳng, tỉnh táo nhận định lại vấn đề, trước khi tiếp tục nói chuyện. 

10-cach-giup-dan-ong-kiem-soat-con-nong-gian-3
5 | Tìm giải pháp khả thi ngay lập tức

Thay vì tập trung vào cảm xúc điên tiết, hãy tập trung vào việc giải quyết vấn đề khiến mình điên tiết.

Chẳng hạn, khi bị một gã đâm sầm vào đuôi xe mình, đừng tốn thời gian cãi vã, hãy ngay lập tức hành động giải quyết vấn đề: Dừng xe xem xét, nếu có thiệt hại thì gọi cảnh sát giao thông, không thì thôi.

Hãy nhớ rằng giận dữ không giải quyết được vấn đề, chỉ làm nó tệ hơn thôi.

6 | Đừng dán nhãn

Nghĩa là đừng vì hành động trước mắt của một người mà quy kết họ là người thế này hay thế kia. Đó là công kích cá nhân. 

Thay vào đó, hãy trình bày một cách chính xác những gì diễn ra trước mắt và bày tỏ cảm xúc, suy nghĩ mà mình bằng những cụm từ như "tôi nghĩ" hoặc "tôi cảm thấy".

Chẳng hạn, thay dán nhãn: "Mày là đồ vô trách nhiệm, ăn xong chẳng bao giờ chịu dọn dẹp", hãy nói: "Tao cảm thấy rất thất vọng khi mày ăn xong mà không phụ mọi người một tay dọn dẹp".  

10-cach-giup-dan-ong-kiem-soat-con-nong-gian-47 | Tìm một tác nhân gây xao nhãng

Khi tức giận, hãy tìm một thứ gì đó khiến mình quên đi cơn giận, như chơi game hoặc xem phim. Đó cũng là một cách kiểm soát cơn nóng giận đáng kể.

8 | Dùng khiếu hài hước để xua đi sự căng thẳng

Một câu đùa vui có thể khiến không khí căng thẳng bốc hơi. Một người biết tận dụng sự hài hước để làm chủ giao tiếp cũng là một người khéo léo và thông minh.

Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn giữa đùa vui và châm biếm. Châm biếm có thể làm khoét sâu tổn thương và khiến sự việc đi xa hơn.

9 | Tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác

Đôi khi nếu chính mình không thể giải quyết được cơn giận, hãy tìm một ai đó để giúp mình.

Đó có thể là gia đình, có thể là bạn thân cũng có thể là người yêu. Họ có thể tâm sự, chia sẻ, đưa ra bình luận để mình đánh giá vấn đề đúng hơn và trở nên bình tâm hơn.

Ảnh: Internet.

 
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê