5 bước để đạt được sự vững mạnh tài chính trước tuổi 30

5 bước để đạt được sự vững mạnh tài chính trước tuổi 30

Vững mạnh tài chính trước tuổi 30 hoàn toàn khả thi với 5 bước sau.

Sau những năm tháng sinh viên sống nhờ tiền gửi hàng tháng của gia đình, giai đoạn 23 - 30 tuổi là lúc anh em chúng ta bắt đầu xây dựng sự vững mạnh về tài chính.

Việc này không hề khó, nếu anh em làm tốt những bước sau:

1. Cố định chi phí sinh hoạt

Thông qua việc ổn định nơi ở, cố định mức chi tiêu cho ăn uống và các nhu yếu phẩm, chúng ta có thể thiết lập một kế hoạch tài chính cá nhân hợp lý và lâu dài.

Hãy tham khảo nguyên tắc 50/30/20 để có sự phân bổ tiền bạc phù hợp cho riêng mình.

muon-on-dinh-tai-chinh-anh-em-can-lam-nhung-viec-sau-2

Nên xem

Những ưu thế tài chính của đàn ông độc thân mà anh em nên biết
Người ta hay nói về ưu thế tài chính của đàn ông độc thân, rằng đàn ông độc thân dễ làm giàu hơn đàn ông có vợ. Sự thật có phải vậy?

2. Có nhiều nguồn thu nhập.

Việc có nhiều hơn 1 nguồn thu nhập sẽ giúp bạn tránh được túng thiếu khi mất đi công việc hiện thời. Nhưng làm sao để có nhiều nguồn thu nhập?

Xin thêm việc làm thêm buổi tối hoặc nhận những việc freelance không phải là giải pháp tối ưu. Vì dòng tiền kiếm được sẽ phụ thuộc vào khả năng lao động và quỹ thời gian của mình.

muon-on-dinh-tai-chinh-anh-em-can-lam-nhung-viec-sau-3

Tốt nhất là nên tìm cách tạo ra những nguồn thu nhập thụ động (như lợi nhuận từ đầu tư tài chính, chứng khoán, bất động sản, vàng, vân vân) Đọc thêm...

Muốn vững mạnh về tài chính, đừng chỉ sống bằng lương. Vì một ngày, khi bạn xui rủi không còn khả năng lao động, hoặc không muốn lao động, tiền cũng sẽ ngưng đi vào túi bạn.

3. Xây dựng quỹ tiết kiệm cá nhân, bằng ít nhất 6 tháng chi tiêu

Nếu chẳng may thất nghiệp, số tiền tiết kiệm này sẽ giúp mình “sống sót” trong thời gian tìm việc mới. Nhưng vì sao phải cần đến 6 tháng?

Vì ngoại trừ thất nghiệp, sẽ có những lúc chúng ta bị bệnh cần nghỉ ngơi lâu dài, hoặc có những sự cố hao tài, ma chay cưới hỏi giỗ chạp ngoài mong muốn.

Giả sử, mỗi tháng bạn chi tiêu hết 5 triệu, thì lý tưởng nhất là bạn cần có một tài khoản tiết kiệm tầm 30 triệu.

4. Có kế hoạch chi tiêu dài hạn

Sự vững mạnh về tài chính chỉ có được khi bạn có kế hoạch chi tiêu trong một tháng và trong một năm.

Bạn phải chắc rằng với mỗi hoạt động, từ ăn uống, mua sắm cho đến đi tiệc cưới hay du lịch, mình đều dự trù trước ngân sách cho chúng.

muon-on-dinh-tai-chinh-anh-em-can-lam-nhung-viec-sau-4

Và để kế hoạch chi tiêu này được thực hiện thành công, bạn luôn phải theo dõi chi tiêu hàng ngày của mình.

Những khoản nào quá lố so với ngân sách, phải tìm cách cắt giảm hoặc bù qua sớt lại để đảm bảo kế hoạch dài hạn của mình đúng.

Nếu không có kế hoạch chi tiêu dài hạn, hoặc không theo sát được kế hoạch này, thì dù bạn có tài khoản tiết kiệm gắp trăm lần chi tiêu hàng tháng, nó cũng sẽ biến mất một cách chóng vánh.

5. Kiềm chế những ham muốn chi tiêu không cần thiết

Đây là thứ quan trọng nhất, thuộc về khía cạnh tâm lý, nhưng lại quyết định 99% khả năng thành công của việc thực hiện kế hoạch chi tiêu.

Đó là bạn phải phân biệt được cái mình MUỐN với cái mình thực sự CẦN. Và bạn phải tự dặn lòng không được tiêu pha quá nhiều cho những gì không thực sự cần.

Nên xem

Cạn túi vào giữa tháng, nguyên nhân do đâu?
 Đầu tháng nhận lương, vậy mà giữa tháng đã cạn túi, bạn hoang mang tự hỏi: Tiền đi đâu mất?

Ảnh: Tổng hợp.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê