4 lý do đàn ông hiện đại nên chơi xếp hình

4 lý do đàn ông hiện đại nên chơi xếp hình

Từ ngày chơi xếp hình, tôi nhận ra rằng đây mới là trò chơi phản ánh đúng nhất cuộc đời của người đàn ông, chứ không phải trò chơi nào khác.

Trong cờ vua hay các môn thể thao đối kháng, mục tiêu của chúng ta chỉ đơn giản là chiến thắng đối thủ. Nhưng xếp hình thì khác. 

Khi bắt đầu chơi xếp hình, tức trò Tetris của Alexey Pajitnov, trên máy chơi game cầm tay cổ điển, tôi nhận ra đấy mới chính là trò nam giới cần chơi, một trò chơi mô phỏng cuộc đời.

4-ly-do-dan-ong-hien-dai-khong-ngai-choi-xep-hinh-2

Và dưới đây là những lí do vì sao tôi lại nói như vậy:

1. Trong cuộc sống, đối thủ của bạn là chính bạn

Trong trò xếp hình, thứ bạn đối mặt chỉ là thời gian và chồng chồng lớp lớp khối gạch rơi từ trên xuống. Bạn phải tập trung để xử lý hàng đống khối gạch không liên quan xuất hiện một cách ngẫu nhiên.

Thử thách nằm ở sự gấp rút của thời gian và độ phức tạp của những thứ “từ trên trời rơi xuống”. Không có ai để đánh bại và cũng không có ai để đổ lỗi.

4-ly-do-dan-ong-hien-dai-khong-ngai-choi-xep-hinh-3

Sẽ không có kẻ thù nào làm bạn đau khổ hay trừng phạt bạn vì những lỗi lầm của bạn. 

Và chỉ có bạn là người quyết định điểm số đó tăng ít hay nhiều, nhanh hay chậm, tùy thuộc vào cách bạn nỗ lực và quyết tâm với chính bản thân mình.

2. Mọi thứ không khó hơn, mọi thứ chỉ nhanh hơn

Một vài trò tăng dần độ khó theo thời gian, ví dụ như là cờ vua. Các tính toán phức tạp hơn, đối thủ thử thách hơn. Điều này khác với trò xếp hình. Xếp hình duy trì 1 thể thống nhất từ đầu đến cuối, khác biệt duy nhất ở đây chỉ là tốc độ.

Nếu bạn chơi xếp hình ở tốc độ thấp nhất, bạn hầu như sẽ không thể thua, thứ duy nhất có thể đánh bại bạn chỉ là sự mệt mỏi và sự nhàm chán.

Xây cao hơn, ăn nhiều hàng hơn, tốc độ nhanh hơn, đó là cách chúng ta chơi trò chơi này. Ta không đánh bại ai cả, ta chỉ “hơn” ta.

4-ly-do-dan-ong-hien-dai-khong-ngai-choi-xep-hinh-4

Mọi thứ sẽ đến nhanh hơn. Trách nhiệm làm chúng ta phải chu toàn rất nhiều thứ, và đây chính là cái khó của cuộc đời, làm sao để có thể làm nhiều thứ, dù nhàm chán, dù mệt mỏi, mà vẫn có thể tiếp tục và cố gắng.

Vì thế tôi rút ra rằng, cách để “phá đảo” trò đời này, là duy trì sự tự chủ cá nhân ở mức độ cao nhất. Từ những mảnh ghép đơn giản đến những combo phức tạp, làm sao để thực hiện những điều đó một cách hợp lý, ổn định và trong 1 tổng thể lâu dài.

3. Bạn không thể kiểm soát mọi thứ quanh mình

Trong cuộc sống, sẽ có rất nhiều thứ làm bạn phát điên mà việc kiểm soát tất cả gần như là không thể.

Cũng giống như trò xếp hình, bạn chỉ có thể nhìn thấy duy nhất khối gạch tiếp theo. Bạn chỉ sắp xếp được cho giây phút hiện tại, cùng với một kế hoạch đơn giản mang tính bao quát.

4-ly-do-dan-ong-hien-dai-khong-ngai-choi-xep-hinh-5

Bạn chỉ có thể ước lượng được cách tốt nhất ở thời điểm hiện tại, và cố gắng duy trì trạng thái đó theo thời gian.

4. Cảm giác chiến thắng không tồn tại lâu

Trong cờ vua, chỉ có thắng hoặc thua. Khi bạn còn chưa thắng, nghĩa là bạn còn có cái để hy vọng, để học hỏi và chờ đợi. Nhưng khi bạn thắng rồi, cái cảm giác đó không còn nữa, trừ khi bạn tìm được một đối thủ khác giỏi hơn mình.

Khi chơi xếp hình thì khác, bạn sẽ ghi điểm nhưng bạn không bao giờ thắng, và cảm giác đắc thắng cũng không bao giờ tồn tại lâu. Chỉ có tiếp tục cố gắng và tiếp tục cố gắng mà thôi.

Đó không phải là trò chơi của sự đối đầu hay sự kiểm soát nữa, nó trở thành trò chơi có thể phản ánh được mọi mặt của bạn trong cuộc đời này.

4-ly-do-dan-ong-hien-dai-khong-ngai-choi-xep-hinh-6

Tất nhiên đây chỉ là góc nhìn của tôi, một người vừa chơi cờ vua vừa chơi xếp hình. Cả hai đều cần đưa ra quyết định, cả hai đều cần sự kiên nhẫn, và cả hai đều có thể rất cô đơn.

Hãy chọn trò chơi bạn ưa thích và hãy chọn một cách sống mà bạn nghĩ là phù hợp nhất với mình.

Ảnh: Tổng hợp.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê