4 kỹ năng không thể thiếu để thành công trong thời đại hội nhập

4 kỹ năng không thể thiếu để thành công trong thời đại hội nhập

Hội nhập có nghĩa là tham gia vào một cộng đồng nào đó để cùng hoạt động và phát triển với cộng đồng ấy. 

Nếu như ngày xưa, cộng đồng chỉ có offline, bó hẹp trong một phạm vi vật lý nhất định, thì ngày nay, với mạng xã hội, chúng ta có một cộng đồng rộng lớn hơn, cộng đồng online, hay còn được nhà nghiên cứu truyền thông Marshall McLuhan gọi là làng toàn cầu (global village).

Một công dân thời hiện đại, theo đó, phải đáp ứng được những yêu cầu cơ bản về hội nhập quốc tế để có thể dự phần vào việc giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu như biến đổi khí hậu, cách mạng công nghiệp 4.0 hay bùng nổ dân số.

nhung-ky-nang-can-thiet-de-nam-gioi-hoi-nhap-3

Mỗi người không những cần biết về đất nước mình sống, mà còn phải có kiến thức đa ngành, từ lịch sử, địa lý, chính trị, kinh tế, khoa học đến kiến thức văn hóa, xã hội của các quốc gia khác nhau.

Họ phải có khả năng sử dụng tiếng Anh, có kỹ năng giao tiếp và hợp tác làm việc trong môi trường đa văn hóa, có thể tìm hiểu, đánh giá vấn đề, xem xét các góc nhìn, trình bày ý tưởng, giải pháp và hiện thực hóa được những ý tưởng, giải pháp đó.

Nên xem

8 ngoại ngữ nên học ngoài tiếng Anh cho những anh em ham hiểu biết
Ngoài tiếng Anh, anh em có thể chọn một trong những loại ngoại ngữ nên học dưới đây để đầu tư cho nó.

Có hẳn một thước đo để đánh giá năng lực hội nhập của một người, gọi là chỉ số công dân toàn cầu (Global citizenship index).

Vậy, câu hỏi đặt ra là: Làm thế nào để nâng cao năng lực hội nhập của bản thân?

Theo tổ chức P21 - Partnership for 21st century learning, có 4 kỹ năng cơ bản và tối thiểu anh em cần đắc thụ để có thể phát huy năng lực hội nhập của mình. 4 kỹ năng đó là:

1. Tư duy phản biện/Giải quyết các vấn đề phức tạp (Critical thinking/ Complex problem solving)

Tiếng Anh là Critical thinking/ Complex problem solving. Đây là khả năng xác định, phân tích, đánh giá hoàn cảnh, ý tưởng và thông tin nhằm đưa ra giải pháp và thực thi giải pháp.

Nên xem

Tư duy phản biện là gì và làm cách nào để có được nó?
Tư duy phản biện là một kỹ năng mà nam giới hiện đại cần trang bị để thành công.

2. Sáng tạo (Creativity)

Đây là khả năng tưởng tượng và phát minh ra những phương pháp, sản phẩm mới, những cách nghĩ mới, những câu trả lời mới nhằm giải quyết vấn đề.

nhung-ky-nang-can-thiet-de-nam-gioi-hoi-nhap-2

Người sáng tạo giỏi là người biết phân tích, tổng hợp những kiến thức cũ và áp dụng chúng để đáp ứng những yêu cầu mới của thời đại.

3. Giao tiếp (Communications)

Tức khả năng lắng nghe, hiểu, diễn đạt và kết nối với người khác thông qua ngôn ngữ (tiếng nói, chữ viết).

Giao tiếp trong thời đại hội nhập cũng đòi hỏi mỗi người phải am hiểu về sự khác biệt trong văn hóa giữa các cộng đồng để lựa chọn một hướng tiếp cận phù hợp.

Nên xem

6 lưu ý trong giao tiếp mà trường đại học không dạy bạn
Trường đại học là môi trường tốt để luyện kỹ năng giao tiếp, nhưng có lẽ không dạy bạn những lưu ý trong giao tiếp dưới đây.

4. Hợp tác (Collaboration)

Đây là khả năng làm việc nhóm để đạt được một mục tiêu chung. Trong đó, bao gồm cả khả năng ngăn ngừa và quản lý mâu thuẫn, xung đột.

Nên xem

7 'ca khó' trong teamwork anh em nên biết
Dưới dây là những vấn đề thường gặp khi làm việc nhóm, những "ca khó" trong teamwork, và hướng giải quyết cho anh em.

Một khi rèn luyện được 4 kỹ năng trên đây, anh em chắc chắn sẽ "sống sót" được trong thời đại mới, có thể thành công trong bất cứ môi trường làm việc nào.

Ảnh: Tổng hợp.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê