Nam giới cần làm gì để có đầu óc nhạy bén?

Nam giới cần làm gì để có đầu óc nhạy bén?

Một người có đầu óc nhạy bén là một người có khả năng nắm bắt mọi vấn đề một cách nhanh chóng, chính xác và đưa ra những phản ứng phù hợp. 

Chẳng hạn, khi đọc một bản báo cáo tài chính, người có đầu óc nhạy bén sẽ nhìn ra ngay con số nào mới đáng quan tâm. Hoặc khi lắng nghe một quan điểm, họ có thể biết được "lổ hổng" của lập luận nằm chỗ nào.

Để có một đầu óc nhạy bén, bên cạnh việc giữ cho thể chất lẫn tâm trí khỏe mạnh (bằng cách tập thể dục, ăn uống cân bằng, ngủ đủ giấc, không ngừng học hỏi), chúng ta cũng có thể áp dụng những cách thức sau:

1. Tự đối thoại

Chẳng hạn, khi thấy một vấn đề đang gây tranh cãi trên mạng, thay vì an tâm rằng mình đã biết đủ để bình luận, hãy tự hoài nghi:

"Mình có thực sự biết gì về vấn đề này không? Biết như thế nào và qua kênh nào?"

"Những kênh đó có đáng tin cậy không?"

"Mình đang muốn chứng minh, phủ nhận hay giải thích điều gì?"

"Có khía cạnh nào của vấn đề mà mình chưa nghĩ đến không?"

nam-gioi-can-lam-gi-de-co-dau-oc-nhay-ben-2

Tự đặt ra những câu hỏi cho bản thân và trả lời là cách để khiến trí não năng động, bớt lười biếng, cũng là cách để chúng ta hiểu chính mình một cách sâu sắc hơn.

2. Biết hoài nghi những giả định tưởng chừng cơ bản 

Trong cuốn Tư duy nhanh và chậm, Daniel Kahneman có nói, trí não của chúng ta có xu hướng tư duy một cách "nhanh nhẩu đoảng", và ký ức của chúng ta cũng có thể rất phiến diện, do bị chi phối bởi cảm xúc.

Chính vì vậy, chúng ta cũng không nên quá tin vào những thứ tưởng chừng đã biết hoặc ai cũng cho là đúng.

nam-gioi-can-lam-gi-de-co-dau-oc-nhay-ben-3

Ví dụ, những người viết sách self-help như Mark McCormack, Brian Tracy, Zig Ziglar và Tony Robbins, khi bàn về tầm quan trọng của việc lập kế hoạch, đều lấy dẫn chứng là một cuộc khảo sát trên những sinh viên tốt nghiệp khóa MBA tại Yale năm 1953

Tuy nhiên, năm 2017, trên website chính thức của trường, đại học Yale xác nhận là không hề có cuộc nghiên cứu nào như thế diễn ra. Những sinh viên Yale tốt nghiệp năm 1953 cũng xác nhận như vậy.

Thế mà suốt hàng chục năm qua, người ta đã truyền tụng nhau một cái nghiên cứu không có thật.

Nghĩ thử xem, trước khi thuyết nhật tâm ra đời, chẳng phải tất cả mọi người thời xưa đều cho rằng trái đất mới là trung tâm vũ trụ mà không hề hoài nghi? Và rồi lịch sử đã cho thấy niềm tin ấy mù quáng đến dường nào.

Chung quy lại, nếu muốn đầu óc nhạy bén hơn, chúng ta phải biết hoài nghi. 

3. Loại bỏ thành kiến trong nhận định

Sở dĩ chúng ta dễ bị thiên kiến trong nhận định là vì chúng ta bị ảnh hưởng bởi môi trường mà mình lớn lên. Môi trường đó có những thành kiến, những giá trị riêng - những thứ mà khi đối mặt với cuộc sống chung rộng lớn sẽ trở nên ấu trĩ, sai trái.

Chẳng hạn, người Mỹ da trắng thế kỷ 19 sống trong một cộng đồng văn hóa nuôi dưỡng thói kỳ thị chủng tộc, khiến họ tin rằng người da trắng thì thượng đẳng hơn người da màu và không hề hoài nghi điều đó.

Muốn tư duy đúng, chúng ta phải mở rộng kiến thức của bản thân ra khỏi phạm vi gia đình, làng xã, thậm chí quốc gia, để hiểu được sự ảnh hưởng của những thành kiến lên cách mình nhìn nhận vấn đề, từ đó loài bỏ chúng.

4. Tập đặt câu hỏi ngược 

Tôi thường gọi đây là cách tiếp cận "âm bản". 

Thay vì hỏi "thế nào là hạnh phúc", chúng ta có thể hỏi "thế nào là không hạnh phúc". Thay vì hỏi "thế nào là đọc sách đúng", chúng ta có thể hỏi "thế nào là đọc không đúng". 

Bằng cách tiếp cận "âm bản" này, chúng ta sẽ giải quyết được khá nhiều vướng mắc trong cuộc sống, nhất là khi phải định nghĩa những khái niệm trừu tượng, phức tạp.

Ảnh: Tổng hợp.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê