Mỗi khi gặp bế tắc trong cuộc sống, hãy làm những điều này

Mỗi khi gặp bế tắc trong cuộc sống, hãy làm những điều này

Đàn ông tuy mạnh mẽ nhưng vẫn có lúc cảm thấy bế tắc, bất lực, không còn thấy một tương lai sáng sủa nào cho chính mình.

Nhưng bất ngờ là, nguyên nhân của sự bế tắc nói trên lại thường không đến từ những yếu tố bên ngoài, mà từ những suy nghĩ bên trong của chính mình.

Người cảm thấy bế tắc thường là người có tư duy đóng (fixed mindset), còn người lạc quan, tích cực là người có tư duy mở (growth mindset). Tư duy đóngtư duy mở là 2 khái niệm do nhà nghiên cứu Carol Dweck đề xuất.

moi-khi-gap-be-tac-trong-cuoc-song-hay-lam-nhung-dieu-nay-2

Một ví dụ để làm rõ sự khác biệt: Người có tư duy đóng, khi gặp thất bại, sẽ nghĩ là khả năng của mình đã chạm đến giới hạn không thể vượt qua. Còn người có tư duy mở, khi gặp thất bại, sẽ nghĩ rằng đó là cơ hội để bản thân phát triển lên một tầm cao mới.

Người có tư duy đóng thường ngại thay đổi. Đứng trước những thử thách lớn, những vấn đề nan giải, họ có xu hướng bất lực hoặc mất hy vọng. Người có tư duy mở thì trái lại, vui vẻ và chấp nhận thử thách, họ xem thất bại cũng chỉ như một bài học. Đọc thêm...

Để "công phá sự bế tắc", hay chính xác hơn, để chuyển hóa tư duy đóng thành tư duy mở, bạn cần thực hiện 5 bước sau: 

1. Không đắm chìm trong suy nghĩ rằng mình bất lực

Ai cũng sẽ có lúc bị từ chối, bị coi thường, nhưng không nên vì vậy mà từ bỏ.

Walt Disney chẳng hạn, từng bị đuổi việc khỏi tòa soạn báo Kansas City Star vì bị cho là thiếu trí tưởng tượng. Oprah Winfrey thì bị cho nghỉ việc tại đài truyền hình Baltimore vì đưa quá nhiều cảm xúc vào chương trình.

Henry Ford phá sản hai lần, Steven Spielberg bị từ chối khi thi vào trường điện ảnh.

moi-khi-gap-be-tac-trong-cuoc-song-hay-lam-nhung-dieu-nay-4
Từ trái sang: Walt Disney, Oprah Winfrey, Henry Ford, Steven Spielberg. Họ đều là những người tài danh vươn lên từ thất bại.

Nhưng thử nghĩ xem, nếu những người này từ bỏ ngay khi gặp bế tắc, thất bại, chắc họ đã chẳng trở thành những "người khổng lồ" như hôm nay.

2. Sống với đam mê

Nếu còn buồn phiền, ganh tị khi thấy ai đó giỏi hơn mình, thì rất có thể vấn đề lớn nhất mà anh em cần quan tâm không phải là làm sao để vượt mặt họ, mà là làm sao để tìm thấy con đường đam mê của bản thân.

Khi không có đam mê, anh em dễ buồn phiền vì có cố gắng mãi cũng không thể hát hay bằng Shawn Mendes, không thể giàu bằng Jeff Bezos, không thể uyên bác bằng Alain Badiou hoặc không thể đẹp trai bằng Chris Hemsworth.

moi-khi-gap-be-tac-trong-cuoc-song-hay-lam-nhung-dieu-nay-3

Nhưng chỉ cần tìm thấy đam mê, anh em sẽ không còn bị lung lạc bởi quá nhiều phương hướng, không còn đố kỵ với quá nhiều người. Bởi vì anh em biết rằng, con đường này là con đường mình phải đi, không phải vì để cạnh tranh với bất cứ ai khác.

Đam mê biến sự làm việc và học tập của chúng ta trở thành một niềm yêu thích. Và như thế, chúng ta sẽ tiến bộ hơn mỗi ngày.

3. Hành động

Tư duy mở không có nghĩa là không sợ hãi, mà hiểu rằng, có những nỗi sợ hãi mình buộc phải đối mặt và vượt qua. Có những quyết định không được phép trì hoãn hay trốn tránh. Và họ chấp nhận hành động.

Nếu đã cảm thấy sẵn sàng, cứ làm thôi. Mọi lo lắng sẽ biến mất ngay khi mình hành động.

4. Tự nhủ: Không có giới hạn nào là không thể vượt qua

Lý Tiểu Long nói: "Cuộc sống không có giới hạn. Chỉ có những thời đoạn bão hòa. Nhưng bạn không thể dừng ở đó, mà phải luôn tiến lên". Hãy tin rằng, bằng ý chí và nỗ lực, chúng ta có thể vượt qua được những điều mà người khác không tưởng.

moi-khi-gap-be-tac-trong-cuoc-song-hay-lam-nhung-dieu-nay-5

5. Ứng biến linh hoạt

Cuộc sống luôn không ngừng chuyển động, mọi thứ luôn liên tục biến đổi. Hôm nay, mọi thứ còn êm đềm nhẹ nhàng, nhưng ngày mai sẽ trở nên dữ dội, khó khăn.

Muốn thoát khỏi sự bế tắc, phải luôn trong tâm thế linh hoạt, sẵn sàng ứng biến với những tình huống dù là xấu nhất. Trong mọi khó khăn, người có tư duy mở luôn nhìn thấy cơ hội để bản thân phát triển.

Ảnh: Tổng hợp.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê