Chứng khó ngủ và những giải pháp cho anh em

Chứng khó ngủ và những giải pháp cho anh em

Hiện tượng khó ngủ có thể khiến mình suy giảm thể lực lẫn trí lực. Vậy làm sao để giải quyết?

Ai trong chúng ta cũng có thể gặp phải hiện tượng khó ngủ, cố nhắm mắt mong cơn mơ đến nhanh mà mãi không được. 

Có nhiều giải pháp cho tình trạng này, đáng kể là:

1. Đọc sách

Nếu nằm nhắm mắt hơn 20 phút mà vẫn không ngủ được, thay vì cứ tiếp tục nằm xoay qua xoay lại, anh em hãy rời khỏi giường, tìm một cuốn sách để ngồi đọc.

kho-ngu-va-nhung-giai-phap-cho-anh-em-2

Theo tiến sĩ Hrayr Attarian, giám đốc y tế của Sleep Disorders Center, thuộc bệnh viện Northwestern Memorial, những hoạt động mang tính tiêu khiển như đọc sách hay nghe nhạc có thể giúp giấc ngủ đến nhanh hơn.

Nhưng lưu ý, đừng đọc sách trên thiết bị điện tử, mà nên đọc trên bản giấy. Vì ánh sáng đèn LED có thể làm ức chế sự sản xuất melatonin, một chất kích thích cơn buồn ngủ, khiến chúng ta tiếp tục trằn trọc.

2. Sử dụng giường ngủ đúng mục đích

Phần lớn ca khó ngủ là do thói quen sinh hoạt không lành mạnh mà ra.

Vấn đề thường thấy nhất là người ta hay làm nhiều việc khác nhau trên giường: ăn uống, đánh máy, xem phim, lướt web, dùng facebook, chơi game…

kho-ngu-va-nhung-giai-phap-cho-anh-em-3
Nên hạn chế ăn uống trên giường ngủ.

Lời khuyên là, một khi đã nằm trên giường, anh em hãy chỉ nên ngủ (hoặc làm chuyện ấy) mà thôi. Còn nếu làm việc, hãy ra bàn ngồi.

3. Ăn kiwi

Chất Melatonin giúp tạo ra cơn buồn ngủ. Và kiwi là một trong những loại thực phẩm giàu melatonin nhất. 

Nếu nhận thấy thời gian gần đây mình khó ngủ, anh em hãy ăn kiwi tráng miệng trong bữa tối.

kho-ngu-va-nhung-giai-phap-cho-anh-em-4

Ngoài kiwi, cũng có thể thử mật ong, chuối, bông cải xanh, đậu nành, ngũ cốc, trái cherry… Chúng đều là những loại thức ăn giàu melatonin.

4. Thử một số phương pháp thư giãn

Thư giãn là bước đệm cho giấc ngủ. Trước khi ngủ 20-30 phút, anh em nên ngừng mọi hoạt động tay chân lẫn trí óc. Thay vào đó, anh em có thể thực hiện những thao tác như hít thở sâu, thiền định.

Autonomous sensory meridian response (ASMR), tạm dịch là "phản ứng kích thích cảm giác tự động”, gần đây cũng được xem là một liệu pháp thư giãn hiệu quả.

kho-ngu-va-nhung-giai-phap-cho-anh-em-5

Đó là việc lắng nghe những âm thanh như tiếng nước chảy, tiếng những viên sỏi chạm vào nhau, tiếng bút viết trên giấy, tiếng nhai đồ ăn…

Anh em có thể tìm một số video trên YouTube với từ khóa “ASMR”, đeo headphone vào và thưởng thức.

5. Ăn tối sớm hơn

Việc ăn tối muộn hoặc ăn tối quá no có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của mình. Bên cạnh đó, ăn nhiều chất béo còn gây ra trào ngược dạ dày, khiến anh em thức giấc giữa đêm và vô cùng khó chịu.

Để giải quyết những vấn đề này, bữa tối của anh em không nên quá thừa mứa, và bữa tối nên cách giờ đi ngủ từ 3 đến 4 tiếng đồng hồ.

kho-ngu-va-nhung-giai-phap-cho-anh-em-6

6. Không để TV trong phòng ngủ

Để TV trong phòng ngủ là điều tối kỵ với người mất ngủ.

Nghiên cứu năm 2017 đăng tải trên Journal of Clinical Sleep Medicine cho thấy ánh sáng và âm thanh phát ra từ TV gây ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ, dẫn đến hiện tượng khó ngủ và giấc ngủ kém chất lượng.

Nên xem

Những thứ nên và không nên có trong phòng ngủ của đàn ông
Trong phòng ngủ của đàn ông nên và không nên có những món đồ gì?

Nếu nhận thấy mình khó ngủ, có thể nguyên nhân là từ thói quen xem TV trước khi ngủ của mình. Anh em nên dừng thói quen này. Nếu không được thì mang TV ra khỏi phòng ngủ.

Trên đây chỉ là những giải pháp tạm thời cho hiện tượng khó ngủ cũng là những cách để phòng tránh chứng mất ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ. Phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh mà.

Tuy nhiên, nếu hiện tượng khó ngủ lặp đi lặp lại nhiều lần thì tốt nhất anh em nên tìm gặp bác sĩ. Khi ấy, anh em sẽ nhận được lời khuyên chính xác và hiệu quả hơn.

Ảnh: Internet.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT