4 khái niệm cơ bản trong quản lý tài chính cá nhân đàn ông phải biết

4 khái niệm cơ bản trong quản lý tài chính cá nhân đàn ông phải biết

Cả đời chúng ta đều phải gắn liền với việc kiếm tiền, giữ tiền và tiêu tiền. Vậy nên, kỹ năng kiểm soát đồng tiền, hay chính xác hơn: kỹ năng quản lý tài chính cá nhân, là vô cùng cần thiết.

Thế nhưng, đúng như Robert Kiyosaki đã nói trong cuốn Cha giàu cha nghèo, một kỹ năng quan trọng như vậy lại không được dạy ở trường học. Cách duy nhất để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả là... tự mày mò.

Để tránh những "sự cố" về tiền bạc, để không biến bản thân thành nô lệ đồng tiền, anh em cần nắm vững những kiến thức về tài chính cá nhân, mà trước hết là hiểu rõ những khái niệm cơ bản sau:

1. Balance - Số dư

Hiểu một cách cơ bản:

Số dư tài khoản = số tiền mình có - số tiền mình tiêu xài

Đẳng thức này áp dụng được cho cả tài chính cá nhân lẫn tổ chức, công ty. Số dư chỉ đơn giản là kết quả của một bài toán trừ, lấy thu nhập trừ cho chi tiêu.

5-khai-niem-co-ban-trong-quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-2

Bạn hoàn toàn có thể tự theo dõi số dư hàng tháng của bản thân thông qua các ứng dụng quản lý tài chính như YNAB (You Need a Budget), Mint, Moneydance hay thậm chí là Excel.

Việc này rất cần thiết để có thể lập được một kế hoạch quản lý tài chính cá nhân ra ngô ra khoai.

2. Budget - Ngân sách

Biết về số dư hàng tháng đồng nghĩa với việc biết mình thu nhập bao nhiêu và chi tiêu bao nhiêu. Đó sẽ là cơ sở để mình dự trù, tính toán, cân chỉnh sao cho số dư không bị âm, chí ít phải bằng 0.

Chúng ta làm việc đó bằng cách liệt kê ra những khoản tiền cần phải chi và có thể sẽ chi trong một tháng, để tránh việc "vung tay quá trán". Số tiền mình dự tính sẽ chi cho việc này hay việc kia trong tương lai gọi là ngân sách.

5-khai-niem-co-ban-trong-quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-3

Kỹ năng lên ngân sách không chỉ giúp bạn tránh tình trạng nợ nần đói kém, mà nó còn là thứ cơ bản nhất bạn phải biết nếu muốn làm giàu bằng con đường kinh doanh.

Thử nghĩ xem, nếu mở công ty riêng mà không biết tí gì về số tiền phải chi, số tiền thu về, số tiền lời kiếm được, chỉ đâm đầu vào làm thì biết bao giờ mới có kết quả? Có khi chỉ tốn công sức và nguốn lực một cách vô ích.

3. Credit - Tín dụng

Nghe đến tín dụng, chúng ta hiển nhiên sẽ nghĩ ngay đến tín dụng ngân hàng. Có thể hiểu đó là một hình thức vay tiền để trang trải sinh hoạt, cuộc sống, như mua sắm quần áo hoặc ăn uống.

Đến cuối tháng, khi lương đổ về thì số tiền trong tài khoản cũng sẽ tự động trừ đi để trả nợ. Nếu trả đúng hạn, mọi thứ đều ổn. Nhưng nếu trả chậm, nó sẽ ảnh hưởng đến cái gọi là điểm tín dụng, tức một con số phản ánh mức độ uy tín về tài chính của bạn.

Điểm tín dụng cao thì bạn vay tiền bao giờ cũng dễ dàng, còn điểm tín dụng thấp thì sẽ khó khăn hơn.

5-khai-niem-co-ban-trong-quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-4

Điều này cũng có thể thấy trong cả những câu chuyện tiền bạc không liên quan đến ngân hàng, như mượn tiền bạn bè chẳng hạn. Nếu người ta thấy bạn là người tử tế, đã mượn là trả, đã trả là không bao giờ trễ, thì họ sẽ vui lòng cho bạn mượn tiền.

Nhưng nếu bạn vốn "có tiếng" mượn nợ khắp nơi mà lại nợ dai, nợ dài thì chẳng ai dám cho bạn mượn.

Tín dụng ở đây tôi muốn nói tới là tín dụng theo nghĩa rộng, là sự uy tín và minh bạch của bạn về chuyện tiền nong. Đó cũng là một khái niệm quan trọng mà bạn nên biết nếu muốn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả.

4. Saving - Tiết kiệm

Trong tiếng Anh, có một câu khá phổ biến là "save for a rainy day" - tiết kiệm để phòng ngày mưa gió. 

Cuộc sống có những bất trắc mà chúng ta không thể nào lường trước: Đang đi làm đột nhiên mất việc, đang yên đang lành tự nhiên bị tai nạn hoặc bệnh tật. Những khi ấy, chắc chắn hầu bao của chúng ta sẽ bị thâm hụt nghiêm trọng.

5-khai-niem-co-ban-trong-quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-5

Nếu không có khoản tiết kiệm, chắc chắn chúng ta sẽ không chống đỡ nổi những bất trắc đó. Vậy nên đừng bao giờ để số dư hàng tháng của mình là con số 0.

Hãy cố gắng để mỗi tháng dư ra một khoản để dành dụm, vì sự an toàn cũng như vì những mơ ước mà mình muốn thực hiện trong tương lai.

Ảnh: Tổng hợp.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê