Trai Âu thì mạnh mẽ, trai Á thì yếu đuối?

Trai Âu thì mạnh mẽ, trai Á thì yếu đuối?

Lần nọ, trên một diễn đàn cho nam giới Việt, có một bài khảo sát với nội dung đại khái là: “Anh em thích theo đuổi hình mẫu nam tính của trai Á hay trai Âu”.

Bài khảo sát có kèm theo bức ảnh như sau:

trai-au-thi-manh-me-trai-a-thi-yeu-duoi-2

Kết quả của cuộc khảo sát đó: Đa số trả lời thích theo đuổi hình mẫu nam tính của trai Âu hơn trai Á, với lý do trai Á thì có vẻ yếu đuối, ẻo lả.

Cuộc khảo sát này đã làm dậy lên trong tôi một nghi vấn lớn:

Vì sao khi nghĩ về hình mẫu đàn ông Á Đông, người ta lại mường tượng ngay về một gã thư sinh trắng trẻo, mảnh dẻ, mặt V-line mềm mại, tóc bồng, đang đọc sách?

Nên xem

Thế nào là 'trai đẹp' trong mắt nhìn của phụ nữ tân thời?
Chuẩn trai đẹp của con gái ngày nay anh em nên biết.

Còn nghĩ về hình mẫu nam tính Âu Mỹ, người ta lại mường tượng về một gã cao to, đô con, râu quai nón, mặt góc cạnh, đang uống rượu?

Hai hình ảnh trên có tính đại diện cho đàn ông Á Đông và đàn ông Âu Mỹ hay không?

Tự hỏi như thế, và tôi cũng đã cố gắng tự mình tìm câu trả lời.

Theo tôi, chúng ta không tự nhiên hình thành một ấn tượng tâm lý về hình ảnh trai Âu và trai Á như trên, mà chúng ta đã bị ảnh hưởng bởi truyền thông đại chúng.

Truyền thông đại chúng là gì?

Là toàn bộ những sản phẩm văn hóa nghệ - nhìn mà tất cả đa số chúng ta “tiêu thụ” mỗi ngày, từ các show truyền hình thực tế, video ca nhạc cho đến phim ảnh.

Chúng hình thành trong óc chúng ta những khuôn mẫu (stereotype) về thực tế cuộc sống, chứ không phải là thực tế cuộc sống.

Chẳng hạn, ngày xưa mỗi khi nghĩ đến châu Phi, chúng ta sẽ tưởng tượng ra ngay đến nạn đói và dịch bệnh, với những đứa bé suy dinh dưỡng đen nhẻm nằm trên sa mạc khô cằn.

trai-au-thi-manh-me-trai-a-thi-yeu-duoi-2
Bức ảnh nổi tiếng The vulture and the little girl (1993) của Kevin Carter. 

Khi nghĩ về Marilyn Monroe, chúng ta sẽ mường tượng ngay đến hình ảnh cô gái tóc vàng mắt xanh mặc đầm trắng, bị tốc váy khi đứng trên nắp cống đường xe điện ngầm trong phim The Seven Year Itch (1955) của đạo diễn Billy Wilder.

trai-au-thi-manh-me-trai-a-thi-yeu-duoi-3

Hoặc khi nghĩ về người đồng tính nam, nhiều người sẽ tưởng tượng ra hình ảnh những gã ẻo lả, ăn mặc bóng bẩy, nói giọng nheo nhéo và thích phe phẩy các ngón tay.

Nhưng trên thực tế châu Phi không chỉ có nạn đói, cảnh tốc váy chỉ là một khoảnh khắc của Monroe và người đồng tính cũng có những gã mạnh mẽ, cứng rắn không khác gì trai thẳng.

Nên xem

Thế nào là một người đàn ông 'chuẩn men'?
Đàn ông “chuẩn men” là đàn ông “rất đàn ông”. Nhưng thế nào là mới là đàn ông?

Những khắc họa của truyền thông đại chúng chỉ là một "lát cắt", một "khía cạnh" của thực tế cuộc sống rộng lớn và đa dạng.

Và nếu bàn sâu hơn nữa, tôi nghĩ hai hình ảnh về sự nam tính Á và Âu nói trên đã chịu ảnh hưởng ít nhiều của hai dòng chảy văn hóa đổ bộ vào Việt Nam trong vòng hơn 20 năm qua: văn hóa Hàn Quốc và văn hóa Mỹ.

trai-au-thi-manh-me-trai-a-thi-yeu-duoi-4

Trên đây chỉ là một lý giải của riêng tôi, dựa trên những hiểu biết rời rạc về khái niệm tái trình hiện (representation) trong nghiên cứu truyền thông (Media Studies). Là một người không chuyên, nên sự lý giải trên có thể sai lầm.

Nhưng quan trọng hơn, đọc đến đây, một số người sẽ hỏi: Vậy thì đã sao? Rốt cuộc thì những diễn giải trên có ý nghĩa gì? Người viết muốn nói gì?

Tôi muốn nói rằng: Những hình mẫu về đàn ông mà chúng ta thường thấy trên phim ảnh, báo đài; những gì mà người ta vẫn hay gán ghép rằng "là đàn ông, phải thế này thế nọ"... chúng ta không nhất thiết phải nghe theo.

Bởi vì đó chỉ là hình mẫu nam tính trong cách hiểu và trong quan niệm của người khác. 

Trong quan niệm của tôi, mỗi người đàn ông đều là có thể trở thành một hình mẫu nam tính

Anh em không nhất thiết phải trở thành một hình mẫu trai Âu hay trai Á nào cả, không cần phải giàu như Jack Ma, cũng không cần phải đẹp như Chris Hemsworth thì mới là một người đàn ông.

Những gì anh em thực sự cần, chỉ là sống cuộc đời mình sao cho không hối tiếc. Và cuộc đời đó, tự thân nó đã là một định nghĩa về người đàn ông rồi.

Ảnh: Tổng hợp.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê