Ma lực của Joker

Ma lực của Joker

Vì sao nhân vật Joker lại thu hút công chúng đến vậy?

Nên xem

Để bất khả chiến bại như John Wick, anh em cần 3 thứ
Làm một gã bất khả chiến bại như John Wick khó đến thế nào?

Mặc dù phim Joker của hãng Warner Bros phải đến tháng 10 mới công chiếu, nhưng trailer của nó, được tung ra gần đây, đã gây bão trong cộng đồng mê điện ảnh của Việt Nam.

Nên xem

10 bộ phim đáng xem nhất năm 2019
Năm 2019, đây sẽ là những bộ phim đáng xem nhất. 

Joker vốn là một sáng tạo của DC Comics năm 1940. Nhưng đến nay, nó được thể hiện qua nhiều phiên bản khác nhau, không chỉ trên truyện tranh mà còn hoạt hình, game và điện ảnh.

joker-dang-so-nhu-the-nao-3
Những gương mặt Joker trong điện ảnh, do Cesar Romero, Jack Nicholson, Heath Ledger, Jared Leto (từ trái sang) thủ vai.

Phiên bản Joker đáng nhớ nhất có lẽ là vai diễn của Heath Ledger trong phim The Dark Knight, Christopher Nolan đạo diễn.

Vai diễn này thành công tới mức người ta chia sẻ liên tục những câu nói của Joker. Về sau thì càng nhiều dị bản, nhiều tới mức hết 50% trong số đó là nhét chữ vào mồm nhân vật.

Chẳng hạn, câu "họ cười tôi vì tôi khác họ, tôi cười họ vì họ quá giống nhau" không hề xuất hiện trong bất cứ phiên bản truyện tranh hay điện ảnh nào về Joker cả.

vi-sao-joker-la-ke-phan-dien-nguy-hiem-nhat-trong-dien-anh-2

Sự xôn xao gần đây của cộng đồng mạng về phim Joker (2019) của Warner Bros cho thấy sức hút của Joker chưa bao giờ suy giảm.

Vậy điều gì làm nhân vật Joker cuốn hút đến vậy? Theo tôi, có hai lý do:

MỘT, JOKER LÀ HIỆN THÂN CỦA SỰ HỖN LOẠN

Sẽ là hời hợt nếu xem Joker là hiện thân của cái ác, vì thiện và ác chỉ được xác định khi có một hệ thống tư tưởng đạo đức làm hệ quy chiếu.

Trong khi đó, Joker tin rằng đạo đức chỉ là một trò đùa:

joker-dang-so-nhu-the-nao-4

Không có đạo đức, không có nguyên tắc, luân lý, Joker thậm chí còn không có cả mục đích, ý nghĩa hay kế hoạch hành động:

joker-dang-so-nhu-the-nao-5

Joker xem thế giới là một trò đùa. Tồn tại hay hiện hữu, với hắn, không mang mục đích gì, không nhằm kiến thiết bất cứ giá trị nào cả. Hắn cười khẩy vào chân lý và đạp đổ, xới tung mọi thứ lên.

Trong cái nhìn của Joker, không có tốt xấu, đúng sai, thiện ác. Tất cả chỉ là một màn kịch che đậy bản chất hỗn mang của vạn vật và lòng người.

Cuộc sống theo hắn là không cần nghiêm túc, không cần cố gắng nỗ lực, vì nó chỉ là một trạng thái ngắn ngủi, bất chợt ("Why so serious?").

Joker chính xác là hiện thân của sự hỗn loạn, trong thế đối lập với trật tự. 

HAI, KHÔNG AI BIẾT GÌ VỀ JOKER CẢ 

Hầu hết các ác nhân đều có một câu chuyện trong quá khứ, kể về con đường tha hóa của mình: Có kẻ thủ ác để trả thù, có kẻ vì tham vọng làm bá chủ, cũng có kẻ vì một mục đích cao cả nào đó (Thanos chẳng hạn).

Nhưng tựu chung lại, các ác nhân đều có động cơ hành động.

Riêng trường hợp Joker thì không. Và chính điều này khiến hắn rất khó đoán. Không ai biết hắn muốn gì, sợ gì.

joker-dang-so-nhu-the-nao-6

Không biết về thứ gì đó, người ta sẽ sợ hãi. Những thứ biết quá rõ thì chẳng có gì đáng sợ. 

Chính vì vậy mà tôi thấy việc làm phim về tiểu sử Joker là một ý tồi. Như phiên bản Joker của Jared Leto chẳng hạn.

Trong Suicide Squad, Joker yêu Harley Quinn. Một kẻ có tình yêu là một kẻ biết hy vọng và biết sợ hãi mất mát. Và đó là một tì vết không được phép có ở một nhân vật phản diện vĩ đại.

joker-dang-so-nhu-the-nao-7

Joker phải luôn là một ẩn số, không tiểu sử, không tiền đồ, không sợ hãi và không hy vọng, không vì bản thân và cũng không vì ai cả. 

Dẫu vậy, một khi đã muốn dựng lại quá khứ của Joker, cả biên kịch, đạo diễn lẫn diễn viên phải chấp nhận đối mặt với một bài toán khó.

Vì không dễ mà vẽ ra con đường tha hóa từ một người bình thường đến Joker.

Hãy cùng chờ xem, trong tháng 10 này, câu chuyện về quá khứ Joker được kể ra sao nhé:

Nên xem

'Trai ngoan' nên học gì từ những gã 'trai hư'?
"Trai hư về nhất, trai ngoan về bét", lời nguyền này sẽ không còn linh nghiệm nữa nếu trai ngoan biết học hỏi từ những gã trai hư.

Ảnh: Internet.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê