5 lý do anh em nên chơi cờ tướng

5 lý do anh em nên chơi cờ tướng

Cờ tướng là một trò chơi có từ lâu đời và từng rất phổ biến ở Việt Nam. Nhưng ngày nay, không có nhiều người trẻ chơi cờ tướng.

Người chơi cờ tướng chủ yếu vẫn chỉ là các chú, các bác lớn tuổi, hay ngồi đấu trí ở những vỉa hè. 

Tuy nhiên, tôi cho rằng đây là một bộ môn rất đáng để anh em bỏ thời gian học và luyện tập, vì những lý do sau:

1. Chơi cờ tướng là một cách để kết giao bạn bè

Vẫn còn nhiều hội quán cờ tướng, những diễn đàn và cộng đồng trên mạng về cờ tướng. Đây sẽ là nơi bạn gặp gỡ những người cùng chung sở thích. Và qua đó, mở rộng mạng lưới quan hệ của mình.

6-ly-do-ban-nen-choi-co-tuong-4

2. Cờ tướng là hình thức giải trí tuyệt vời trong những ngày nhàn rỗi 

Thử nghĩ xem, nếu rủ bạn bè đi cà phê tán chuyện thì nói một hồi cũng hết chuyện, rồi mỗi người lại lôi điện thoại ra chơi game, lướt Facebook. 

Vậy sao không tìm một trò chơi nào đó có tính tương tác trực tiếp, mà mọi người có thể chơi được với nhau. Cờ tướng khi ấy là một lựa chọn lý tưởng!

3. Cờ tướng làm ngắn lại khoảng cách thế hệ

Nếu biết chơi cờ tướng, bạn sẽ tìm thấy một hoạt động vui có thể thực hiện chung với ông bà và những người lớn tuổi trong gia đình. Qua đó, tình thân được thắt chặt.

Không chỉ trong gia đình, mà bạn cũng có thể làm quen với các chú các bác trong xóm, qua cờ tướng.

6-ly-do-ban-nen-choi-co-tuong-3

4. Cờ tướng là trò chơi với những giai thoại hay

Vì là trò chơi lâu đời, nên cờ tướng xuất hiện trong ca dao tục ngữ, trong các bài thơ của người xưa và trong cả những giai thoại, như giai thoại Cao Bá Quát đánh cờ với vua Tự Đức, hay giai thoại Chu Tấn Trinh đánh cờ với một nhà sư.

Giai thoại đó như sau:

Một đêm đã khuya, trong ngôi chùa cổ tĩnh mịch vẳng ra tiếng "chát chát". Đó là tiếng chơi cờ của danh thủ cờ tướng Chu Tấn Trinh với lão hòa thượng trụ trì ngôi chùa này.

Mỗi bên đặt lên bàn 2 lạng bạc, nhưng với mục đích khác nhau. Họ Chu chủ yếu muốn tìm cao thủ để nâng cao trình độ và sáng tạo chiến thuật mới. Còn nhà sư muốn thắng để lấy bạc sung vào quỹ xây lại chùa.

6-ly-do-ban-nen-choi-co-tuong-5

Ván đấu đêm đó, nhà sư thắng.

Chu Tấn Trinh cả đêm không sao ngủ được, trằn trọc tự hỏi vì sao lại thua. Tài đánh cờ của ông có tiếng cả một vùng, lại thường xuyên đi sâu lý giải đến tận cùng các thế cờ đã chơi mà lại thua nhà sư.

Ông bật dậy, bày lại thế cờ, phân tích kỹ càng và nhận ra đằng sau nét cờ trông có vẻ lơ là, mềm yếu của nhà sư lại ngầm chứa những sát cơ tinh vi và chặt chẽ, không dễ phá được.

Biết đối thủ lần này quả là ghê gớm, Chu Tấn Trinh pha trà, thức đêm bày trận thế để sáng hôm sau quyết đấu lần nữa.

Trong ván đấu hôm sau, sư trụ trì đề nghị: "Hôm nay, tôi định đặt 100 lạng bạc, xin cho biết ý thí chủ thế nào". Chu nhận lời ngay. Nhưng trong ván này, Chu Tấn Trinh giành thế thượng phong. Cuối cùng nhà sư phải cầu hoà trong tình huống ngặt nghèo.

Sau đó, hai người cùng phân tích lại ván cờ, nhà sư hết lời khen ngợi nước đi cao của Chu.

Chu ngắm nhìn cảnh chùa bắt đầu hoang phế, chợt hiểu ra rằng sư đặt tiền lớn và phải trổ hết đòn phép cũng vì mục đích trùng tu chùa, bèn rút ra 300 lạng biếu tặng.

Đó là một trong những giai thoại rất hay về cờ tướng. Nếu hiểu trọn vẹn về những câu thơ, câu văn lẫn chuyện kể như này, anh em sẽ thấy tâm hồn mình giàu đẹp hơn rất nhiều.

5. Một người trẻ chơi cờ tướng thì sẽ rất đặc biệt

Thử nghĩ xem, trong khi những người đồng trang lứa đang mê mẩn video game, nếu anh em chọn một sở thích xưa cũ và ít người chơi, anh em có thể trở nên rất khác biệt.

Chơi cờ tướng mang lại một cảm thức thâm trầm của phương Đông cổ xưa cho người chơi. Và gặp một người trẻ thích thú về cờ tướng, chúng ta cũng sẽ có một ấn tượng đặc biệt.

6-ly-do-ban-nen-choi-co-tuong-6

Nếu có dịp, hãy thử trải nghiệm bộ môn này anh em nhé. Chúng ta rất có thể sẽ tìm thấy nhiều điều hay ho, ý nghĩa khác nữa đấy.

Ảnh: Tổng hợp.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê