15 sở thích hái ra tiền mà một người đàn ông nên theo đuổi

15 sở thích hái ra tiền mà một người đàn ông nên theo đuổi

Liệu có thật sự tồn tại những sở thích hái ra tiền?

Có một câu nói nổi tiếng như sau: Hãy tìm công việc mà bạn yêu thích, và rồi bạn sẽ chẳng phải làm một ngày nào trong đời.

Tuy câu nói này có đôi phần phóng đại, nhưng tôi vẫn tin rằng việc kết hợp được sở thích và công việc sẽ biến mỗi ngày đi làm của chúng ta thành một ngày vui. Chúng ta sẽ không quá stress và cũng làm việc tích cực hơn.

Nhưng liệu có những sở thích hái ra tiền nào không?

Theo tôi là có. Dưới đây là 15 hoạt động mà nếu tìm thấy niềm vui từ chúng, và kiên trì theo đuổi, anh em chắc chắn sẽ có thể kiếm ra tiền.

1. Hài độc thoại (stand-up comedy)

Đến bây giờ, hài độc thoại không còn là một thứ gì đó quá mới mẻ. Nếu giỏi tiếng Anh, bạn hoàn toàn có thể trở thành một nghệ sĩ hài độc thoại và diễn ở các pub hay sự kiện cho giới trẻ thành thị và người nước ngoài du lịch, làm việc ở Việt Nam.

15-so-thich-hai-ra-tien-ma-mot-nguoi-dan-ong-nen-theo-duoi-2

2. Vẽ

Với sở thích này, bạn có thể làm mỹ thuật ứng dụng (chẳng hạn, thiết kế hình ảnh quảng cáo), vẽ tranh minh họa cho sách, báo và cũng có thể vẽ tranh để bán.

3. Viết lách

Người ta thường nghĩ giỏi viết thì chỉ có đi làm nhà văn, nhà báo. Nhưng trên thực tế, bạn làm được rất nhiều việc khác: Biên kịch, copywriting (viết nội dung quảng cáo), biên tập nội dung chương trình truyền hình, viết tài liệu kỹ thuật (technical writing), vân vân.

15-so-thich-hai-ra-tien-ma-mot-nguoi-dan-ong-nen-theo-duoi-3

4. Lập trình

Không ít người tìm thấy niềm vui ở việc thiết kế thuật toán và gõ những dòng code. Nếu bạn cũng như vậy, hãy thử cố gắng trở thành một kỹ sư phần mềm (software engineer).

5. Youtuber

Ngày nay nhà nhà làm Youtuber, người người làm Youtuber. Nhưng số lượng không đi đôi cùng chất lượng. Anh em vẫn có thể trở thành một Youtuber tạo ra những video mang chất riêng và chỉn chu.

Về lâu dài, nếu có nhiều lượt theo dõi, chắc chắn bạn sẽ có tiền, không ít thì nhiều.

15-so-thich-hai-ra-tien-ma-mot-nguoi-dan-ong-nen-theo-duoi-4

6. Nấu ăn

Bạn hoàn toàn có thể làm bánh ngọt, hoặc những món ăn bảo quản được lâu (kim chi, khô gà), để bán online. Một sở thích hái ra tiền đáng theo đuổi.

7. Sưu tầm sách cũ

Thu mua và bán lại những cuốn sách cũ, quý hiếm, cũng là cách để tăng thu nhập. Ngoài sách, bạn cũng có thể sưu tầm đồ cổ, đĩa than nhạc xưa, tranh ảnh, vân vân.

8. Nhiếp ảnh

Lý tưởng nhất với sở thích này là bạn có thể nhận được hợp đồng chụp ảnh cưới, chụp ảnh sự kiện hoặc chụp chân dung cho ai đó.

Tuy nhiên, ngày nay có quá nhiều nhiếp ảnh gia, nên có thể bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian công sức để xây dựng thương hiệu của chính mình trên thị trường.

9. Chế tác đồ thủ công mỹ nghệ

Nếu bạn là người khéo tay, bạn có thể làm ra những tấm thiệp đẹp, những món đồ chơi nho nhỏ hoặc vật dụng bài trí nhà cửa. 

10. Pha chế

Bạn có thể học và thực hành thêm để trở thành một bartender (người pha chế đồ uống có cồn) hoặc một barista (người pha chế cà phê) chuyên nghiệp. 

15-so-thich-hai-ra-tien-ma-mot-nguoi-dan-ong-nen-theo-duoi-5

11. Huấn luyện viên

Yêu thích thể hình? Bạn có thể học thêm để trở thành một PT chuyên nghiệp. Ngoài ra, bạn cũng có thể dạy những môn thể thao như bơi lội, bóng rổ, cầu lông, thậm chí cờ vua.

12. Chơi nhạc cụ

Khi bạn có ngón đàn guitar thần sầu hoặc nếu bạn là một tay trống cự phách, đừng chỉ chơi cho vui mà hãy tìm cách kiếm tiền từ nó. Bạn có thể trình diễn ở những quán cà phê hoặc phòng trà âm nhạc. Chơi nhạc cụ cũng là một sở thích hái ra tiền.

15-so-thich-hai-ra-tien-ma-mot-nguoi-dan-ong-nen-theo-duoi-6

13. Du lịch

Bạn có thể trở thành một travel blogger, tức chủ một trang blog chuyên về du lịch. Trang của bạn càng nhiều người đọc, bạn càng có nhiều cơ hội kiếm tiền từ đó.

14. Review phim, nhạc, thức ăn

Hãy tạo một blog chuyên review điện ảnh, âm nhạc hoặc thức ăn. Bạn rất có thể sẽ trở thành một nhà phê bình nổi tiếng nếu viết phê bình một cách "có tâm". Bạn cũng có thể tham gia những diễn đàn chuyên về review phim, nhạc, thức ăn để viết.

15. Chăm sóc cây cảnh

Trồng, chăm và kinh doanh bonsai. Đó là con đường làm giàu từ sở thích này.

Ảnh: Tổng hợp.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê