Những suy nghĩ khiến anh em tụt hậu hơn so với những người ngang tuổi

Những suy nghĩ khiến anh em tụt hậu hơn so với những người ngang tuổi

Bỏ gấp 4 suy nghĩ sau để không tụt hậu so với bạn bè cùng tuổi anh em nhé.

Khi cùng học ở trường cấp ba, khoảng cách giữa chúng ta và những gã cùng trang lứa thường không lớn. Nhưng khi đã vào đại học và nhất là khi đã đi làm, những khác biệt ngày một rõ rệt.

Chẳng thế mà nhiều năm sau gặp lại, anh em sẽ thấy trong số bạn bè cũ, có thằng thì làm giám đốc, nhà xe đầy đủ, lại có thằng thì vẫn còn thất nghiệp, sống thiếu thốn.

Cơ bản là vì khi đã rời trường lớp, mỗi người phát triển năng lực, nhận thức và cả thái độ sống của mình theo một hướng riêng, tùy vào những thói quen sống và trước hết là thói quen suy nghĩ của họ. 

Để không bị tụt hậu so với bạn bè cùng tuổi, dưới đây là 4 suy nghĩ mà anh em nên cố gắng thay đổi:

1. "Tôi sợ người ta sẽ nghĩ không hay về tôi nếu tôi làm việc này"

Sợ hãi thường giúp mình nhận thức được rủi ro khi ra quyết định. Nhưng không phải nỗi sợ nào cũng có ích.

Sợ người khác nghĩ xấu về mình là nỗi sợ vô dụng nhất. 

5-suy-nghi-lam-anh-em-tut-hau-so-voi-nhung-ga-cung-trang-lua-1

Chúng ta không thể vì suy nghĩ của người khác mà từ bỏ những việc phải làm. Ngay cả khi làm điều mình tin là đúng, vẫn sẽ có người khen kẻ chê - và nó nằm ngoài tầm kiểm soát của bản thân.

Thay vì bận tâm người khác nghĩ gì, hãy dành tâm trí cho việc lập kế hoạch và hành động sao cho đạt được mục tiêu mà mình đặt ra.

2. "Chỉ cần tốt nghiệp đại học là xong, không cần phải học nữa"

Suy nghĩ này chắc chắn không chỉ làm anh em tụt hậu so với những gã cùng trang lứa, mà còn tụt hậu so với thời đại nữa. 

Kiến thức ở đại học chẳng thấm béo gì so với thực tế cuộc sống. Cuộc sống thì chuyển động không ngừng, những gì mình được dạy thì chỉ giống như một khối nhỏ bé bất động mà thôi.

Muốn theo kịp thời đại, chúng ta phải không ngừng tự học, thông qua những khóa dạy kỹ năng nghề nghiệp, những buổi hội thảo, những cuốn sách, qua đồng nghiệp và bạn bè.

3. "Nếu không thích ai thì tôi sẽ cắt đứt quan hệ với người đó"

Khi còn trẻ khỏe và tự lập về tài chính, chúng ta dễ tưởng rằng mình chẳng cần o bế ai trên cuộc đời này, sẵn sàng đoạn tuyệt với những kẻ nào khó ưa, nghĩ rằng dù có già yếu, đói nghèo cũng không cần đến những người như vậy.

Nhưng chẳng cần chờ đến khi đói nghèo, già yếu, ngay lúc này, khi tìm cách xây dựng sự nghiệp, anh em sẽ thấy ngay tầm quan trọng của mạng lưới quan hệ.

5-suy-nghi-lam-anh-em-tut-hau-so-voi-nhung-ga-cung-trang-lua-2

Trên hành trình sự nghiệp, chúng ta thực sự cần những khối liên minh và một hậu phương vững chắc. Vậy nên đừng xem nhẹ bất kì mối quan hệ nào.

Cuộc sống vốn dĩ đa dạng, phức tạp. Việc chúng ta không ưa ai đó, cũng như ai đó không ưa chúng ta là rất đỗi thường tình. Nhưng không ưa nhau không có nghĩa là phải cạch mặt nhau.

Hãy biết rằng, thêm một người bạn là bớt một kẻ thù. Và đàn ông trưởng thành là người không chấp, không câu nệ những tiểu tiết, hay những hiểu lầm nhỏ nhặt.

4. "Sao cũng được"

"Sao cũng được" là suy nghĩ phản ánh sự dễ dãi. Sự dễ dãi có mặt tích cực của nó: Làm cho bản thân và những người xung quanh cảm thấy dễ chịu.

Nhưng dễ dãi quá, tới mức không có tiêu chuẩn, không có nguyên tắc thì không ổn chút nào.

Có ổn không khi cơ thể chúng ta bốc mùi và nhà cửa chúng ta nhếch nhác? 

Có ổn không khi đã đi làm 3 năm mà vẫn chưa có một khoản tiết kiệm nào?

Có ổn không khi đã 35 tuổi mà vẫn ở nhà thuê?

4-suy-nghi-lam-anh-em-tut-hau-so-voi-nhung-ga-cung-trang-lua-6

Một người đàn ông có ý thức trách nhiệm sẽ cảm thấy "không ổn". Và cảm thấy "không ổn" cũng là bước đầu tiên để mình cố gắng thay đổi cuộc sống sao cho tốt hơn.

Muốn không tụt hậu so với bạn bè cùng trang lứa, anh em cần bỏ suy nghĩ "sao cũng được" trong sự nghiệp và cuộc sống, tự thiết lập cho mình những tiêu chuẩn, nguyên tắc, giá trị và theo đuổi nó.

Ảnh: Tổng hợp.
CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê