Nếu đã 25+ mà vẫn chưa có gì trong tay, tôi có vài lời khuyên dành cho anh em

Nếu đã 25+ mà vẫn chưa có gì trong tay, tôi có vài lời khuyên dành cho anh em

Trước khi chúng ta nói về những nỗ lực, tôi muốn trấn an anh em một chút, rằng thật ra mọi chuyện không tệ lắm đâu.

25 tuổi là một cột mốc đáng nhớ trong cuộc đời mỗi người, nhất là đối với đàn ông. Ở độ tuổi này thì anh em cũng đã có ít nhất 3 năm lăn lộn với công việc, với cuộc đời. Thậm chí với nhiều người thì con số này là 5 năm, hoặc nhiều hơn nữa.

Đây là lúc anh em có cho mình một chiếc review-nhẹ về những việc mình đã làm được, những gì mình đã trải qua và những gì mình sẽ làm sắp tới.

Và nếu mọi thứ không như chiến hữu mong muốn thì tôi có vài lời khuyên, anh em xem nhé.

Neu-da-25-ma-van-chua-co-gi-trong-tay-toi-co-vai-loi-khuyen-danh-cho-anh-em

Tạm thời, đừng vội lấy thu nhập ra làm áp lực

Anh em đừng hiểu lầm ý tôi, tiền lúc nào cũng là một loại áp lực, chắc chắn là như vậy. Tuy nhiên, suy cho cùng thì giai đoạn trước 30 tuổi, việc chúng ta cần làm vẫn sẽ là tích lũy kiến thức, kinh nghiệm và bắt đầu cho một bước bứt phá mạnh mẽ cho giai đoạn 10 năm tiếp theo.

Thành ra nếu bây giờ thu nhập anh em có hơi “đuối” một chút so với những người đồng trang lứa thì cũng tạm gác qua một bên vậy.

Mỗi ngành nghề, mỗi sự nghiệp sẽ có những “bước sóng” khác nhau, những mốc bứt phá khác nhau. Nếu mọi chuyện đâu đó vẫn ổn thì không sao đâu anh em.

Neu-da-25-ma-van-chua-co-gi-trong-tay-toi-co-vai-loi-khuyen-danh-cho-anh-em

Đã đến lúc anh em nên nhìn lại thực lực của mình

Có vẻ chúng ta không giỏi như mình vẫn tưởng, có vẻ những thành tựu nho nhỏ trong công việc chỉ đủ làm chúng ta vui chứ chưa đủ sức chứng minh rằng anh em mình đã phát triển vượt bậc.

Anh em hãy lần nữa nhìn lại những thứ mình chưa học được hoặc học chưa đến nơi đến chốn. Kiểm tra lại lần nữa xem mình có thể phát triển thêm những mảng kiến thức nào, kỹ năng nào, mình có thể tiếp tục học hỏi thêm từ ai.

Tương lai phía trước, mãi mãi vẫn sẽ những bài toán, và toàn bộ dữ liệu để giải mã nó đang nằm trong tay anh em đấy thôi. Biết người biết ta cũng chính là nắm được vận mệnh của mình trong tay đấy.

Neu-da-25-ma-van-chua-co-gi-trong-tay-toi-co-vai-loi-khuyen-danh-cho-anh-em

Nếu muốn thay đổi hướng đi khác trong sự nghiệp, hãy có sự chuẩn bị

Quan điểm cá nhân mà nói, tôi chưa bao giờ cho rằng việc thay đổi hoàn toàn hướng đi của mình trong sự nghiệp là muộn, cho dù anh em đang ở độ tuổi nào đi chăng nữa.

Chỉ là khi chúng ta càng trưởng thành và càng có nhiều người phụ thuộc, chúng ta sẽ lại càng khó khăn hơn trong mọi sự thay đổi.

Anh em cần ít nhất 2 năm để có thể chứng minh với bản thân và mọi người rằng mình có thực sự phù hợp với lĩnh vực này hay không. Và 2 năm quả thật là một chặng đường rất dài.

Sự tích lũy tiền bạc hoặc kiến thức trước đó có thể giúp anh em tạo ra một “khoảng trống” nhất định để mạnh dạn thay đổi, hãy xem rằng liệu mình có đủ bao nhiêu đó thời gian để đi hết mình một lần hay không.

Neu-da-25-ma-van-chua-co-gi-trong-tay-toi-co-vai-loi-khuyen-danh-cho-anh-em

Cuối cùng, phát triển bản thân và đạt được thành công là cả một quá trình

Anh em đang lông bông ở tuổi 25, thì đến năm 26 tuổi chúng ta không thể một phát ngồi chức trưởng phòng được. Và nếu có đi chăng nữa, anh em cũng chỉ có lớp vỏ, cốt lõi vẫn cứ là yếu ớt như thường.

Hãy cứ nỗ lực, cứ cố gắng. Nếu việc nhìn thấy thành tựu của người khác làm anh em cảm thấy phấn chấn hơn, máu lửa hơn thì cứ tự nhiên.

Nhưng nếu nó khiến chiến hữu cảm thấy mệt mỏi và áp lực. Lời khuyên của tôi là ngưng so sánh bản thân với những người khác, vì như đã nói ở trên, chúng ta có những ngưỡng bứt phá khác nhau.

Vậy nha, chúc anh em thành công

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê