Nếu anh em có ý định học võ thì tôi có vài gợi ý chất lượng đây

Nếu anh em có ý định học võ thì tôi có vài gợi ý chất lượng đây

Vì sao nên học võ? Bất cứ ai cũng có thể nói ngay: Học võ để tự vệ, để rèn luyện thể chất, để tu dưỡng tâm tính. Đó là một câu trả lời chung cho hầu như mọi môn võ.

Nhưng nếu hỏi "nên chọn môn võ nào để học", câu trả lời sẽ không còn chung nữa.

Việc chọn học võ nào tùy thuộc rất nhiều vào tính cách và thể trạng của bạn. Mỗi môn võ đều có những đặc trưng riêng, bạn phải biết về chúng rồi mới có thể đưa ra quyết định phù hợp.

Chẳng hạn, Taekwondo rất chú trọng cước pháp, sử dụng nhiều đòn chân, còn Boxing thì chủ yếu dùng tay, với những cú đấm mạnh.

1. Muay Thái

Nếu từng xem Ong-Bak, anh em chắc chắn phải biết môn võ này. Đây là môn võ thuật cổ truyền, cũng là một môn thể thao phổ thông của Thái Lan.

Muay Thái không cần đẹp mắt nhưng cần hiệu quả và thực dụng, rất phù hợp nếu anh em muốn học võ để tự vệ. Người tập Muay Thái sẽ vận dụng linh hoạt toàn bộ cơ thể, tay, chân, cùi chỏ, đầu gối, để tạo ra những đòn đánh nhanh, mãnh liệt.

Neu-anh-em-co-y-dinh-hoc-vo-thi-toi-co-vai-goi-y-chat-luong-day

Những đòn đánh nổi tiếng của Muay Thái đáng kể là dùng cùi trỏ húc vào hàm, thái dương hoặc đỉnh đầu của đối thủ.

Đòn lowkick: Dùng mu bàn chân đá mạnh vào khoeo chân, bắp đùi hoặc bắp chân của đối thủ.

Đòn spinning back kick: xoay người đá vào bụng, sườn hoặc lưng đối thủ. Đây là cú đá được trình diễn nhiều nhất trên võ đài Muay Thái, lẫn MMA ngày nay.

2. Vịnh Xuân quyền

Vịnh Xuân quyền giành được sự quan tâm của nhiều người sau thành công của loạt phim Diệp Vấn. Được sáng lập ở Trung Quốc từ cách đây hơn trăm năm, Vịnh Xuân quyền hàm chứa nhiều triết lý của Đạo giáo. 

Neu-anh-em-co-y-dinh-hoc-vo-thi-toi-co-vai-goi-y-chat-luong-day

Môn quyền này không mang nặng tính quy ước về chiêu thức, mà đề cao sự sáng tạo của môn sinh khi thực chiến, trong cả tấn công lẫn phòng thủ. Đó là yếu lĩnh tự nhiên.

Hệ thống thủ pháp của Vịnh Xuân quyền nhu nhuyễn nhưng nhanh và mạnh như roi quất. Đòn thế tấn công liên tục như nước chảy khiến đối phương cảm thấy bị áp đảo.

3. Krav Maga

Krav Maga có nghĩa là cận chiến, là tên một môn võ của Israel, được phát triển bởi võ sĩ Imi Lichtenfeld người Hungary.

Kỹ thuật của Krav Maga rất toàn diện, tập trung cả vào kỹ năng đánh đứng và đánh nằm sàn. Krav Maga coi sự hiệu quả là yếu tố thiết yếu. Môn võ này hoàn thiện hệ thống đòn thế của mình bằng việc chọn lọc tinh hoa từ các môn truyền thống khác.

Trong đó, đòn đấm đá chỏ gối lấy từ Karatedo, Boxing. Đòn vật lấy từ Judo, Aikido và môn vật tự do. Cuối cùng là kỹ năng khóa siết từ Judo. Trong thời gian gần đây, đòn thế của Krav Maga còn có sự tham gia của Muay Thái và Vịnh Xuân quyền.

Krav Maga hiện đang được giảng dạy bắt buộc tại Lực lượng phòng vệ quốc gia Israel (IDF). Ngoài ra, nó cũng đã xuất hiện tại lực lượng quân đội của Bỉ hay SWAT của Ba Lan. Một bộ môn mà anh em muốn học võ không nên bỏ qua khi tìm hiểu.

4. Aikido

Aikido rất thích hợp cho những người ôn nhu, trầm tính. Đây là môn võ thuật xem trọng sự hài hòa. Chiêu số không phải dùng để sát thương, mà dùng để tự vệ, và thậm chí là rất từ bi với cả người tấn công.

Neu-anh-em-co-y-dinh-hoc-vo-thi-toi-co-vai-goi-y-chat-luong-day

Trong Aikido, có một khái niệm rất quan trọng là ki, tức là Khí. Đó là khái niệm liên hệ trực tiếp đến triết lý của tổ sư sáng lập Ueshiba Morihei về con đường của tinh thần hài hòa.

Môn sinh Aikido không chỉ học về những động tác hình thức, mà còn phải có sự mẫn nhuệ trong cảm nhận về cơ thể và tâm thức của chính mình. Chính vì vậy mà Aikido được cho là một môn khó học và mất nhiều thời gian để lãnh hội.
CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê