Mới tốt nghiệp ra trường nên làm công ty nhỏ hay tập đoàn to

Mới tốt nghiệp ra trường nên làm công ty nhỏ hay tập đoàn to

Làm công ty nhỏ hay tập đoàn to là trăn trở của nhiều bạn sinh viên vừa ra trường.

Khoảng 10 – 20 năm trước, cô chú ba mẹ chúng ta chắc chẳng bao giờ nghĩ đến chuyện vào một start-up để làm việc sau khi tốt nghiệp đâu nhỉ?

Lý do thì thật đơn giản: Sự ổn định, đãi ngộ và cơ hội phát triển.

Những thứ trên là những thứ mà các tập đoàn lớn có thể đem lại cho ta. Làm việc tại ngân hàng nghe có vẻ ổn định và an toàn hơn là làm việc cho một start-up truyền thông.

Tuy nhiên khoảng 2-3 năm trở lại đây, các start-up ở Việt Nam mọc ra rầm rộ, kéo theo đó là vô vàn công việc cho các bạn trẻ.

Ví dụ số liệu thống kê năm 2018 cho thấy, có thêm 127,000 doanh nghiệp mới được thành lập trong năm vừa qua.

Cứ sơ sơ mỗi doanh nghiệp cần 1-2 người mới, chúng ta đã có khoảng 127,000 đến 354,000 cơ hội việc làm ngoài kia rồi – nên ai mà bảo là thị trường việc làm thiếu việc thì chả đúng tí nào.

moi-tot-nghiep-nen-lam-cong-ty-nho-hay-tap-doan-to-2

Đương nhiên là câu hỏi làm công ty nhỏ hay tập đoàn to chẳng bao giờ có câu trả lời chính xác được. Cái này sẽ tùy vào sở thích, định hướng, kĩ năng của mỗi người để tìm ra con đường phù hợp.

Là một người làm tư vấn hướng nghiệp, mình khuyên các bạn cân nhắc các câu hỏi sau khi suy nghĩ về việc chọn ‘nhỏ’ hay là ‘to’ nhé:

Nghĩ về các rủi ro, và thời gian bạn bỏ ra

Công ty to thì lương cũng to hơn, nhưng công việc ít tự do và không thoải mái.

Làm việc ở công ty nhỏ, bạn hoàn toàn có cơ hội đóng góp vào chiến lược phát triển của cả công ty, nhưng độ rủi ro lại cao, vì có khi 6 tháng nữa là công ty sập rồi.

Tuy nhiên với nhiều người, những rủi ro khi ứng tuyển vào start-up (như là lương thấp) thật sự không phải là yếu tố quá khó khăn với họ.

moi-tot-nghiep-nen-lam-cong-ty-nho-hay-tap-doan-to-3

Khi bạn vào một start-up với mức lương thấp, bù lại bạn sẽ có thể có nhiều quyền hành hơn trong công ty.

Khi công ty phát triển thì lương của bạn cũng cao thêm, thăng tiến nhanh hơn là việc vào một công ty đã có sẵn một hệ thống rõ ràng.

Khi bạn mới là sinh viên và chưa có gì, việc chịu chút rủi ro làm cho start-up cũng không sao cả, khi bạn đã đi làm vài năm và có chút ổn định, sẽ khó khăn hơn để chuyển từ nơi ổn định đó sang một nơi ít ổn định hơn.

Nghĩ về môi trường làm việc

Một ngày bạn dành ra ít nhất 8 tiếng ở nơi làm việc cùng với các đồng nghiệp, nên môi trường làm việc cũng rất là tiêu chí quan trọng khi cân nhắc làm công ty nhỏ hay tập đoàn to.

Bạn thích làm việc ở một nơi ít nhân viên và nhiều việc, tự học hơn hay làm việc cho một công ty nhiều nhân viên, mỗi người một việc và được hướng dẫn kĩ càng hơn?

Không có cái nào là đúng hay sai, chỉ có cái nào phù hợp với bạn hơn thôi.

moi-tot-nghiep-nen-lam-cong-ty-nho-hay-tap-doan-to-4

Nghĩ xem cái nào quan trọng nhất với bạn bây giờ

Có rất nhiều bạn trẻ chia sẻ với mình rằng: Em muốn có một công việc được tự do về giờ giấc, được mọi người công nhận và được tham gia và các buổi đóng góp chiến lược trong công ty.

Những mong muốn này không sai, nhưng khó có công ty nào đáp ứng được đầy đủ.

Ví dụ công ty to thì được mọi người công nhận, nhưng khó có thể có đóng góp sâu về chiến lược hay giờ giấc tự do. Công ty nhỏ thì ngược lại.

Vậy nên khi bạn vạch ra các tiêu chí cụ thể để quyết định nên làm công ty nhỏ hay tập đoàn to.

moi-tot-nghiep-nen-lam-cong-ty-nho-hay-tap-doan-to-4

Sau khi liệt kê một hồi các mong muốn rồi, hãy xem trong đó cái nào là cái quan trọng nhất, và nơi mà bạn chuẩn bị ứng tuyển có tiêu chí đó hay không.

Và hãy nhớ trong đầu là, khó có công ty nào đáp ứng được 10/10 mong muốn của ta lắm, chỉ hi vọng 5/10 hoặc 6/10 đã là tốt lắm rồi.

Ảnh: Internet.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê