Mì Ý, sushi, taco và những thao tác trên bàn ăn để tập làm đàn ông sang trọng

Mì Ý, sushi, taco và những thao tác trên bàn ăn để tập làm đàn ông sang trọng

Khi đụng vào những món ăn mang đậm bản sắc văn hóa của một đất nước nào đó như mì Ý, sushi hay taco, chúng ta cũng nên lưu ý một số điều quan trọng sau.

Đôi khi, việc ăn không chỉ đơn thuần là bỏ thức ăn vào miệng, nhai và nuốt.

Với những món ăn truyền thống, mang đậm bản sắc văn hóa của một quốc gia nào đó, như mì Ý hay sushi, việc thưởng thức chúng có thể cần tuân theo một số thao tác nhất định. 

Dưới đây là những món ăn nước ngoài phổ biến ở Việt nam và một vài điều cơ bản anh em cần biết về chúng.

Mì Ý là pasta hay spaghetti?

Tuy cả pasta lẫn spaghetti đều được dịch sang tiếng Việt là mì Ý, nhưng chúng ta cần biết sự khác nhau giữa chúng.

Pasta là gì? Pasta là tên gọi chung cho các món ăn truyền thống của nước Ý được làm từ bột mì semolina trộn với nước hoặc trứng, rồi sau đó nấu chín.

Pasta có thể được chế biến thành nhiều hình dạng khác nhau, như dạng sợi, dạng ống, dạng có nhân hoặc dạng bản lớn. Và một trong những loại pasta dạng sợi nổi tiếng nhất là spaghetti.

Khi ăn spaghetti, người ta thường dùng nĩa (xiên) để ăn, chứ không dùng đũa. 

Thao tác khi ăn là xiên nĩa theo chiều thẳng đứng vào đĩa spaghetti, xoay nhẹ để cuộn những sợi mì xoắn bám vào nĩa, rồi đưa vào miệng một cách gọn gàng.

mi-y-sushi-pizza-taco-va-nhung-thao-tac-tren-ban-an-ma-anh-em-nen-biet-1

Sushi không chỉ là sushi.

Sushi là một từ chỉ chung cho các món cơm trộn giấm (gọi là shari) chế biến kết hợp với các nguyên liệu khác, như hải sản, rong biển, rau (gọi là neta) của Nhật Bản.

Dựa theo cách chế biến, sushi có thể được phân thành nhiều loại khác nhau như nigirizushi (dạng cơm nắm nhỏ, đắp lên trên một miếng cá hồi hoặc tôm), makizushi (dạng cơm cuộn), uramaki, temaki, vân vân.

Một số điều cần biết về việc ăn sushi:

- Dùng tay hoặc dùng đũa đều được. 

- Theo tôi đừng trộn wasabi (mù tạt xanh) với nước tương. Hãy cho wasabi lên miếng sushi, rồi chấm miếng sushi đó vào nước tương. 

- Miếng gừng ngâm được dùng để khử sạch mùi trong miệng, giúp lấy lại vị giác ban đầu. Vì vậy, nên ăn nó xen kẽ giữa các miếng sushi, chứ không phải ăn cùng. Cũng đừng chấm miếng gừng với nước tương.

Thực sự người Nhật khá cầu kỳ trong ẩm thực, nên sẽ còn nhiều điều tế vi khác cần biết về việc ăn sushi. Nhưng anh em cứ thong thả mà tìm hiểu và thưởng thức.

mi-y-sushi-pizza-taco-va-nhung-thao-tac-tren-ban-an-ma-anh-em-nen-biet-2

Ăn bánh taco: quy tắc hay bất quy tắc?

Taco là món bánh truyền thống của người Mexico, có lớp vỏ từ bột ngô hoặc bột mì bao bọc lấy phần nhân "đồ sộ" bên trong, thường là thịt và rau.

Taco có nhiều loại khác nhau, và cũng có nhiều cách ăn khác nhau. Nhưng về cơ bản, không có quá nhiều nguyên tắc khắt khe, phức tạp khi thưởng thức. Anh em cứ thoải mái ăn theo cách của mình là được.

mi-y-sushi-pizza-taco-va-nhung-thao-tac-tren-ban-an-ma-anh-em-nen-biet-5

Beef steak: Ăn thì dễ, order mới khó

Ở Việt Nam, beef steak có thể được chế biến theo kiểu "Việt hóa". Nhưng ở một số nhà hàng cao cấp, món ăn này vẫn giữ được "đúng điệu" Âu Mỹ.

Và khi thưởng thức một đĩa steak chuẩn kiểu Mỹ, thứ cơ bản nhất chúng ta cần biết chỉ là... cách dùng dao và nĩa.

Một thực khách sành ăn sẽ chú trọng hơn khâu order, yêu cầu một miếng steak hợp khẩu vị.

Lúc này, chúng ta cần biết các thuật ngữ về độ chín (như rare, medium hoặc well done), về meat cut - vị trí phần thịt trên cơ thể con bò, về grade - chất lượng thịt hay về side-dish và sauce.

Tất nhiên kiến thức ẩm thực mênh mông, nên một khi đã muốn tìm hiểu, bạn sẽ thấy không bao giờ hết.

mi-y-sushi-pizza-taco-va-nhung-thao-tac-tren-ban-an-ma-anh-em-nen-biet-7

Ẩm thực của một quốc gia là một trong những con đường dẫn vào nền văn hóa của quốc gia đó.

Nếu kỳ vọng việc ăn uống không chỉ là lấp đầy dạ dày, mà còn là tiếp nhận và trải nghiệm các giá trị văn hóa, chúng ta cũng cần trước hết ăn uống sao cho đúng cách.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê