Tôi đã học được gì sau 7 ngày rỗng túi cuối tháng?

Tôi đã học được gì sau 7 ngày rỗng túi cuối tháng?

Chúng ta có thể học được gì qua những ngày rỗng túi cuối tháng?

 

Trong số những cái "lần đầu tiên" của cuộc đời, có lẽ chúng ta không thể quên lần đầu rỗng túi, theo đúng nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Đó là lúc chúng ta đi ngang một xe hủ tiếu, bụng đói kêu thành tiếng, mà mở ví ra đếm thì không còn sót lại một tờ tiền. 

Một trải nghiệm như thế có thể dạy cho chúng ta điều gì? 

Dưới đây là những điều tôi rút ra được sau 7 ngày rỗng túi cuối tháng vừa qua.

1. Không được đánh giá thấp các khoản chi tiêu cố định

Có thể phân loại các khoản chi tiêu trong một tháng của chúng ta thành:

Chi tiêu cố định: Những khoản chi phí bắt buộc phải trả để có thể sống và làm việc khỏe mạnh, an toàn, như tiền nhà; tiền điện, nước, xăng, wifi; tiền ăn uống, thuốc men...

Chi tiêu tùy ý: Những khoản chi tiêu có thể có hoặc không, thiếu chúng thì mình vẫn sống được, như ăn nhậu, xem phim, thời trang, cà phê, trà sữa, du lịch, giải trí...

toi-da-hoc-duoc-gi-sau-7-ngay-rong-tui-cuoi-thang-2

Lý do hàng đầu khiến tôi rơi vào tình trạng rỗng túi cuối tháng là đã xem nhẹ các khoản chi tiêu cố định, và bỏ quá nhiều tiền vào các khoản chi tiêu tùy ý.

Hay nói cách khác, tôi đã chi tiêu không có kế hoạch.

Thế nào là chi tiêu có kế hoạch? Có thể tìm thấy câu trả lời ở bài viết này:

2. Nhất thiết phải có quỹ khẩn cấp

Vì không có quỹ khẩn cấp, nên khi nhiều sự cố diễn ra cùng một lúc: xe máy hư, đau răng và mất điện thoại, tôi đã phải xoay đến khoản tiền ăn uống của chính mình.

Độc lập tài chính chỉ là một chuyện. Khi đã tự lo được cho bản thân, chúng ta còn phải ý thức về việc tiết kiệm tiền để đề phòng bất trắc và đầu tư cho tương lai nữa.

3. Sống sót quan trọng hơn sĩ diện

Ngày đầu tháng, tiền đầy túi, tôi sẵn sàng tiêu pha vào những món đồ xa xỉ và dịch vụ đắt tiền, dù chúng không thực sự cần thiết.

Đến khi rỗng túi cuối tháng, tôi mới nhận ra lý do thật sự tôi muốn tiêu tiền cho những khoản đấy không phải vì tôi thật sự CẦN chúng, mà chỉ vì tôi muốn mình trông có vẻ... dư dả trong mắt bạn bè.

toi-da-hoc-duoc-gi-sau-7-ngay-rong-tui-cuoi-thang-3

Tuy nhiên, tôi dần nhận ra, những người bạn đích thực không quan tâm chuyện tôi mặc đồ thế nào, đi xe ra sao hay ăn món gì. Họ chơi với tôi không phải vì tôi có nhiều tiền.

Còn những kẻ định giá mức sống của tôi trước khi quyết định kết bạn thì tôi thà không quen biết họ tốt hơn.

4. Vật chất dễ vay, ân tình khó trả

Giá trị của tình bạn hiển hiện rõ nhất khi chúng ta gặp hoạn nạn.

Trong những ngày rỗng túi cuối tháng, nếu có bàn tay nào chìa ra giúp đỡ thì mình phải nắm thật chặt bàn tay đó, không phải chỉ để thoát khỏi khó khăn của hôm nay, mà còn để giữ họ bên cạnh mình về sau.

toi-da-hoc-duoc-gi-sau-7-ngay-rong-tui-cuoi-thang-4

Nên biết rằng, chúng ta có thể quen hàng nghìn người, nhưng chỉ có vài chục người là sẵn sàng chịu thiệt một chút để giúp mình một khoản tiền.

Hãy ghi nhớ những lần mang ơn người khác để đền đáp. Đó không chỉ là nguyên tắc của tình bạn, mà còn là nguyên tắc sống của người đàn ông.

Ảnh: Internet.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê