Sinh viên làm thêm: Những điều cần biết khi làm tài xế xe ôm công nghệ

Sinh viên làm thêm: Những điều cần biết khi làm tài xế xe ôm công nghệ

Cần lưu ý những điều sau nếu bạn là sinh viên làm thêm với nghề xe ôm công nghệ.

Các bạn sinh viên ngoài thời gian học ở trường thường chọn làm thêm một công việc nào đó để trang trải cuộc sống, phụ giúp gia đình. Trong đó, làm phục vụ bàn là tương đối phổ biến: Dễ kiếm việc, đi đâu cũng cần, lại học kỹ năng nhanh.


Sinh viên đi làm phục vụ bàn: Có học được gì không?
Bài viết này chia sẻ về những bài học bạn có thể nhận được được khi là một sinh viên đi làm phục vụ bàn.

Ngoài "chạy bàn" thì chạy ... xe ôm cũng là một lựa chọn phổ biến khác.

Chạy xe ôm công nghệ thu nhập thế nào?

Trở thành một tài xế xe ôm công nghệ rất đơn giản, anh em thường chỉ cần bằng lái, một con xe và một cái smartphone là ... đủ điều kiện. Công việc thì cực nhọc thật đấy, nhưng tính ra có cái cực nào bằng việc chở bạn gái đi ăn? Đây cũng giống như vậy, mà lại có thêm tiền. 

sinh-vien-lam-them-xe-om-thi-hoc-duoc-gi-2

Thế nhưng mức thu nhập trung bình có thể từ 8-10 triệu đồng/tháng (nếu làm 8 tiếng/ngày và 6 ngày/tuần).

Với những ai chạy 4 tiếng/ngày, thu nhập cũng khoảng 4 triệu đồng/tháng, tương đương với 24 nghìn đồng/giờ. Con số này cao hơn so với phục vụ bàn (chỉ khoảng 15 nghìn đồng/giờ).

Nên xem

Đi làm 3 năm lương 10 triệu là cao hay thấp?
Với một nhân viên có kinh nghiệm làm việc 3 năm, lương 10 triệu/tháng là cao hay thấp?

Thoạt nghe thì dễ dàng, nhưng công việc này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro mà sinh viên làm thêm nên biết.

Những rủi ro sinh viên chạy xe ôm công nghệ

Đầu tiên phải kể đến những tình huống xấu nhất: 

Sinh viên chạy xe ôm công nghệ có thể trở thành mục tiêu của việc dàn cảnh cướp xe và tài sản. Chuyện này thường diễn ra ở những cuốc xe buổi khuya, với những anh em đi xe xịn và có vẻ "nai tơ ngơ ngác".

Bên cạnh đó, tranh chấp giữa xe ôm truyền thống và xe ôm công nghệ cũng là một vấn đề nhức nhối. Chạy xe ôm công nghệ, nếu anh em không biết rõ "địa bàn" của xe ôm truyền thống mà tránh thì rất dễ sứt đầu mẻ trán.

Công việc này cũng khiến sức khỏe và tinh thần mình đi xuống, vì dầm mưa dãi nắng, hít khói bụi thường xuyên và gặp nhiều tình huống gây khó chịu trên đường.

sinh-vien-lam-them-xe-om-thi-hoc-duoc-gi-3

Nên biết, anh em chỉ là đối tác, chứ không phải nhân viên, của các công ty công nghệ vận tải, nên họ sẽ không chịu trách nhiệm hoàn toàn cho các vấn đề về sức khỏe hay hao tổn vật chất của mình.

Do đó, luôn cần biết tự lo liệu cho bản thân trước nhất.

Một "cái bẫy tư duy" mà nhiều sinh viên hay mắc phải là, cho rằng việc học ở đại học quá nhàm chán hoặc không thiết thực mà bỏ học để chạy xe ôm toàn thời gian.

Đây là một quyết định có thể nói là bồng bột.

Vì anh em đang vứt bỏ đi khả năng kiếm được hàng trăm triệu mỗi tháng ở tương lai để đổi lấy vài triệu đồng một tháng ở hiện tại.

Nên xem

Gửi anh em muốn bỏ đại học: 4 năm không chỉ là bằng cấp
Có nên bỏ đại học để theo đuổi đam mê?

Chạy xe ôm công nghệ, suy cho cùng, cũng chỉ là bán sức khỏe và thời gian để thu về một ít tiền. Trong khi nếu biết đầu tư đúng cho việc học, anh em sau này có thể tận dụng kiến thức để thu về rất nhiều tiền. 

Mỗi sinh viên làm thêm, dù là làm công việc gì, anh em cũng cần xác định rõ: Đây chỉ là lấy ngắn nuôi dài, làm thêm không phải là mục đích, mà chỉ là công cụ để ta đạt được một mục đích lớn lao hơn ở tương lai.

Ảnh: Internet.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê