Những trang web học online miễn phí nam giới nên biết

Những trang web học online miễn phí nam giới nên biết

Một số ông vẫn thích mang sự bất bình đẳng về tiếp cận giáo dục ra để đổ lỗi cho sự kém cỏi của mình.

Theo tôi, đã đến lúc sự đổ lỗi đó dần trở nên vô nghĩa, vì bây giờ dù nghèo đến đâu, anh vẫn có thể học online miễn phí.

Không phải cứ "sinh ra gần vạch đích", "nhà mặt phố, bố làm to" thì mới có thể được đọc giáo trình nước ngoài, nghe giáo sư đại học danh tiếng hàng đầu thế giới giảng.

Bởi vì ngày nay với chỉ một chiếc máy tính có kết nối Internet, anh em có thể tiếp cận rất nhiều dữ liệu quan trọng của học thuật, mà không ít trong số đó là hoàn toàn mở và miễn phí.

Vấn đề chỉ là, anh em sẽ dùng cái máy tính có kết nối Internet đó để chơi game hay là để học mà thôi.

Dưới đây, tôi xin giới thiệu những trang web học online miễn phí hay nhất mà một người nam giới hiện đại nên biết:

Những nền tảng học online (MOOCs)

Từ năm 2011, trên thế giới bắt đầu xuất hiện nhiều nền tảng mở học online gọi là MOOCs - Massive Open Online Courses, với sự tham gia xây dựng của nhiều trường đại học danh tiếng như Harvard, Oxford, MIT, Stanford.

Những nền tảng MOOCs cung cấp những khóa học online, miễn phí, cho người học từ khắp mọi nơi trên thế giới:

1. Class Central - www.class-central.com: Là nền tảng kết hợp và giới thiệu tất cả các nền tảng MOOCs khác.

2. Coursera (Mỹ) www.coursera.org: Do hai giáo sư Đại học Stanford sáng lập năm 2012, Coursera hiện là nền tảng MOOCs lớn nhất thế giới với hơn 25 triệu học viên, hơn 150 trường đại học đối tác từ hơn 30 quốc gia khác nhau, và hơn 2.000 khóa học online. 

10-nen-tang-hoc-online-mien-phi-cho-nam-gioi-2

3. edX (Mỹ) www.edx.org: Do hai trường đại học danh tiếng ở Mỹ là MIT và Hardvard đồng sáng lập vào năm 2012, edX hiện là nền tảng lớn thứ hai thế giới với hơn 10 triệu học viên, hơn 1.500 khóa học và hơn 100 đối tác trường đại học.

4. FutureLearn (Anh) - www.futurelearn.com: Do Đại học Open University của Anh sáng lập năm 2012, nền tảng này có hơn 6 triệu học viên, 100 đối tác, trong đó có 70% là các đối tác trường đại học tại châu Âu.

5. XuetangX (Trung Quốc) www.xuetangx.com: Nền tảng MOOCs đầu tiên và lớn nhất của Trung Quốc, do trường Đại học Thanh Hoa sáng lập năm 2013 dưới sự giám sát của Bộ Nghiên cứu giáo dục Trung Quốc. Ngôn ngữ của trang này là tiếng Hoa.

6. Udacity (Mỹ) - www.udacity.com: Đây là sản phẩm của công ty startup đã đạt tầm unicorn, tức công ty có giá trị trên 1 tỷ USD, vì vậy, nền tảng này có nhiều khóa học thu tiền.

Udacity hiện có hơn 200 khóa với kiến thức công nghệ thực tế, cập nhật từ chính những công ty công nghệ.

7. Canvas Network (Mỹ) www.canvas.net: Không nổi trội như các nền tảng khác nhưng Canvas có rất nhiều khóa học miễn phí do các trường cao đẳng cộng đồng và học viện khắp thế giới đưa lên.

8. Kadenze (Mỹ) - www.kadenze.com: Đây là nền tảng đặc biệt tập trung vào lĩnh vực giáo dục sáng tạo và nghệ thuật, được thành lập năm 2013, có tính phí và chỉ miễn phí một khóa học đầu tiên.

9. Stanford Online Lagunita (Mỹ) www.lagunita.stanford.edu: Nền tảng riêng của Đại học Stanford, sử dụng phiên bản mở nguồn của edX.

10. Miríadax (Tây ban Nha) www.miriadax.net: Nền tảng hơn 600 khóa học bằng tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha từ hơn 100 trường đại học trong khối sử dụng ngôn ngữ này, hiện có hơn 3 triệu học viên.

Ngoài ra, còn nhiều nền tảng MOOCs khác cho phép anh em học online miễn phí, nhưng tôi nghĩ danh sách trên đây thôi cũng đủ để mình học hoài không hết rồi.

Những ứng dụng học ngoại ngữ miễn phí

Muốn học được trên MOOCs, hiển nhiên trước hết chúng ta phải giỏi ngoại ngữ, không tiếng Anh thì cũng phải tiếng Hoa. Vậy có chỗ nào dạy ngoại ngữ miễn phí không? Có luôn.

Dưới đây là những ứng dụng dạy ngoại ngữ miễn phí (kèm theo thông tin về nền tảng cho phép sử dụng) anh em nên biết:

1. Duolingo (iOS, Android, Windows phone, Web)

2. Memrise (iOS, Android, Web)

3. busuu (iOS, Android, Web)

4. AccelaStudy (iOS)

5. Babbel (iOS, Android, Web)

6. Rosetta Stone (iOS, Android, Web)

7. Anki (iOS, Android, Web)

8. HelloTalk (iOS, Android, Web)

Bên cạnh đó, có những trang cho phép hỗ trợ việc học online miễn phí và hiệu quả:

1. Livemocha: www.livemocha.co

2. Living Language: www.livinglanguae.com

3. Foreign Service Institute: fsi-languages.yojik.eu

4. BBC Languages: www.bbc.co.uk/languages/

5. eLanguageSchool: www.e-languageschool.com

6. StudyStack: www.studystack.com

Chúc anh em học tốt!

Ảnh: Tổng hợp.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê