Những sai lầm khi học ngoại ngữ anh em cần tránh

Những sai lầm khi học ngoại ngữ anh em cần tránh

Dưới đây là những sai lầm khi học ngoại ngữ phổ biến nhất mà anh em cần tránh.

Là một người học, và cũng từng là một người dạy ngoại ngữ, tôi nhận thấy có những sai lầm khi học ngoại ngữ dưới đây:

nhung-sai-lam-khi-hoc-ngoai-ngu-anh-em-can-tranh-2

Trong thực tế giao tiếp, có nhiều cách diễn đạt không tuân thủ nguyên tắc ngữ pháp. Việc tôn thờ ngữ pháp sẽ khiến việc học và giao tiếp ngoại ngữ trở nên máy móc, cứng nhắc.

Ngữ pháp, cùng với từ vựng, thuộc về phạm trù kiến thức ngôn ngữ. Chúng chỉ thực sự "sống", thực sự giá trị khi được vận dụng để giải quyết những bài tập, thực hành cụ thể.

Cũng thông qua những bài tập, thực hành này mà ta rèn luyện được kỹ năng ngôn ngữ: nghe, nói, đọc, viết.

de-diem-tinh-hon-trong-cong-viec-hang-ngay-4

Chung quy lại, ngữ pháp, hay kiến thức ngôn ngữ nói chung, và các kỹ năng ngôn ngữ nên được học song song thay vì lần lượt.

nhung-sai-lam-khi-hoc-ngoai-ngu-anh-em-can-tranh-3

Sai lầm khi học ngoại ngữ đáng kể khác là lệ thuộc vào giáo trình, trường lớp, nghĩ rằng: "Chỉ có thể đến lớp thì mới học được ngoại ngữ".

Dù có đến trường hay không, anh em vẫn sẽ nhận ra cách duy nhất để giỏi một lĩnh vực, không chỉ ngoại ngữ, là dành thời gian tự nghiên cứu mày mò.

Trường lớp chỉ có thể cung cấp cho ta lộ trình học tập và những chỉ dẫn về kỹ năng học tập. Thầy cô chỉ có thể truyền cảm hứng và giúp giải quyết những vướng mắc về kiến thức.

Nhưng sự tự giác, trí tò mò, ý thức trách nhiệm với việc học, và nhất là năng lực tự học chỉ có thể do tự thân mình phát huy. 

Bên cạnh đó, anh em cũng cần biết là tài liệu học không nhất thiết chỉ là giáo trình.

Những tài liệu tiếng nước ngoài tìm thấy ở Google, YouTube, hay thậm chí truyện tranh, phim ảnh và game online chính là những tài liệu thực tế (authentic materials).

Biết cách tự học thông qua những tài liệu này sẽ giúp anh em tiến bộ rất nhanh. Nhưng nhớ là cần áp dụng một cách nghiêm túc và tránh sa đà vào giải trí.

nhung-sai-lam-khi-hoc-ngoai-ngu-anh-em-can-tranh-4

Tuổi tác có thể tạo ra sự khác biệt trong cơ chế tiếp thu thông tin.

Chẳng hạn, trẻ em sẽ thích tài liệu có hình ảnh, âm thanh, thích phương pháp học trực quan sinh động. Người lớn thì giỏi hệ thống hóa kiến thức, tư duy trừu tượng, logic hơn.

Tuổi tác cũng có thể hạn chế một vài khía cạnh của việc học ngoại ngữ. Ví dụ, người lớn có thể bị "cứng lưỡi", mất thời gian để bắt chước giọng ngoại ngữ hơn trẻ em.

Tuy nhiên, tuổi tác không triệt tiêu năng lực học ngoại ngữ. Bằng chứng là có nhiều người khởi sự học một thứ tiếng mới ở tuổi ngoài ba mươi mà vẫn đắc thụ được rất tốt.

Và do đó, không bao giờ là quá trễ để bắt đầu học một thứ tiếng nước ngoài. 

nhung-sai-lam-khi-hoc-ngoai-ngu-anh-em-can-tranh-5

Điều này tuy không mấy ai nói ra, nhưng lại là một thực tế của việc học ngoại ngữ ở Việt Nam. 

Nhiều người học tiếng Anh, chẳng hạn, chỉ nhằm có bằng IELTS hay TOEFL để du học hoặc xin việc dễ dàng hơn. 

Điều này, trong nhiều trường hợp, sẽ giết chết cảm hứng và động lực chân chính của việc học. Nó đi kèm với một thái độ sai lệch: Việc học sẽ chấm dứt khi ta lấy được bằng. 

Trong khi đó, học không phải là một sự giải quyết chung cuộc, xong rồi, mà nên là một sự trở đi trở lại. 

Điều này lại càng đúng với học ngoại ngữ. Chỉ thử không dùng tiếng Anh vài tháng, ta sẽ thấy kỹ năng của mình bị mai một đi rất rất nhiều.

Thái độ đúng với việc học ngoại ngữ, theo tôi , là biến nó thành một phần cuộc sống hàng ngày.

Ví dụ, chúng ta có thể xem tin tức trên những kênh tiếng Anh, tập nhắn tin với bạn bè bằng tiếng Anh, hoặc đọc tài liệu hỗ trợ công việc bằng tiếng Anh.

Loại bỏ được những sai lầm khi học ngoại ngữ trên đây, tôi tin mỗi chúng ta sẽ giỏi hơn nhiều đấy!

Ảnh: Internet.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê