Những kỹ năng cứng giúp anh em làm ra tiền mà không cần học đại học

Những kỹ năng cứng giúp anh em làm ra tiền mà không cần học đại học

Không cần học đại học, những kỹ năng cứng sau vẫn giúp anh em kiếm tiền được.

Kỹ năng cứng là những kỹ năng có liên quan đến một công việc cụ thể, với những thao tác xác định. Nó bao gồm việc hiểu biết và thông thạo về phương pháp, quy trình, kỹ thuật.

Khác với kỹ năng mềm, kỹ năng cứng hoàn toàn có thể được đánh giá bằng những tiêu chí và con số rõ ràng, để biết trình độ của một người ở mức nào.

Dưới đây là những kỹ năng cứng giúp anh em kiếm tiền:

1. Đánh máy

Đánh máy là kỹ năng mà bất cứ công dân thời hiện đại nào cũng biết.

Chẳng cần qua đào tạo chuyên sâu, anh em vẫn có thể nhận những công việc lấy đánh máy làm kỹ năng chính, chẳng hạn như gõ captcha, phiên âm các file audio (transcribe, tức nghe và fo4 lại thành chữ), nhập liệu để số hóa sách báo tạp chí, vân vân.

nhung-ky-nang-giup-anh-em-lam-ra-tien-ma-khong-can-hoc-dai-hoc-p1-1

Tuy nhiên, thường những công việc này có mức thu nhập không cao mà lại vô cùng nhàm chán.

2. Lập trình

Nếu xem lập trình (computer programming) như một kỹ năng, thì kỹ năng đó phức tạp và rộng lớn hơn đánh máy gấp trăm lần.

Đánh máy chỉ là một thao tác mà dù bạn có là người đánh máy nhanh nhất thế giới, khả năng của bạn cũng có một giới hạn không thể vượt qua.

Còn lập trình giống như một con đường, một khi đã dấn bước vào rồi thì càng đi tới, bạn càng có nhiều thứ mới để học, và học không bao giờ hết.

nhung-ky-nang-giup-anh-em-lam-ra-tien-ma-khong-can-hoc-dai-hoc-p1-2

Người ta có thể mất 10 năm để làm một người đánh máy giỏi, nhưng phải mất cả đời để làm một lập trình viên giỏi. Chính vì thế, mức lương người ta sẵn sàng trả cho những lập trình viên giỏi rất cao, có thể đến vài nghìn đô.

Và thực tế là, việc học lập trình không chỉ gói gọn trong 4 năm đại học, và bạn cũng không cần phải tốt nghiệp đại học thì mới có thể xin được việc trong lĩnh vực này.

3. Ngoại ngữ

Khi giỏi ngoại ngữ, bạn có thể làm biên phiên dịch, viết content cho các website nước ngoài, làm hướng dẫn viên du lịch hoặc gia sư dạy ngoại ngữ.

Hiển nhiên, muốn được trọng dụng, bạn phải chứng minh được mình thực sự giỏi. Sự chứng minh này không nhất thiết phải thông qua bằng đại học. Chẳng hạn với tiếng Anh, bạn có thể chứng minh bằng chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL.

4. Viết lách 

Một người giỏi viết lách có thể sản xuất nội dung cho các website, làm copywriter cho các agency quảng cáo hoặc nhãn hàng, cũng có thể làm biên kịch, tiểu thuyết gia, nhà phê bình điện ảnh, vân vân.

nhung-ky-nang-giup-anh-em-lam-ra-tien-ma-khong-can-hoc-dai-hoc-p1-3

Đây là những nghề lấy kỹ năng viết làm chính. Tuy nhiên, để phát triển sự nghiệp bền vững và lâu dài, hãy học thêm về Marketing hoặc một số lĩnh vực liên quan khác.

5. Bán hàng

Bán hàng hiển nhiên phải vận dụng đến những kỹ năng mềm, có liên quan đến tính cách mỗi người. Tuy nhiên, vẫn có những thủ thuật và quy trình nhất định phải tuân thủ, và cũng không cần có bằng đại học thì mới làm được, nên tôi vẫn đề cập đến nó ở đây.

nhung-ky-nang-giup-anh-em-lam-ra-tien-ma-khong-can-hoc-dai-hoc-p1-4

Bất cứ lĩnh vực nào cũng cần những người làm về sale, từ bất động sản cho đến bảo hiểm. Vậy nên đừng lo là bạn không kiếm được việc với kỹ năng này.

6. Sử dụng các phần mềm đồ họa

Sẽ rất tuyệt nếu bạn biết dùng các công cụ thiết kế như bộ phần mềm Adobe Creative Suite, Cinema 4D, 3D Max hay Maya. Chỉ cần thành thục một vài phần mềm trong số này, bạn chắc chắn sẽ tìm được một công việc với mức lương tương đối ổn.

Và quan trọng là, bạn không nhất thiết phải học đại học thì mới xin được việc trong lĩnh vực này.

7. Lái xe

Không cần phải nói quá nhiều: Biết lái xe, nhất là có bằng lái xe ô tô, bạn chắc chắn có thể làm tài xế để kiếm thêm thu nhập, mà chẳng cần phải có bằng đại học.

nhung-ky-nang-giup-anh-em-lam-ra-tien-ma-khong-can-hoc-dai-hoc-p1-5

Tất nhiên lựa chọn nào cũng có cái giá của nó. Một đứa không có bằng đại học phải cố gắng gấp đôi một đứa có bằng đại học thì mới chứng minh được thực lực của bản thân.

Vậy nên nếu đã lựa chọn không học đại học, thì chúc bạn may mắn.

Ảnh: Tổng hợp.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê