Những điều trường đại học không dạy bạn

Những điều trường đại học không dạy bạn

Rời giảng đường đại học và đi làm vài năm, tôi nhận ra có những điều trường đại học không dạy bạn.

Đó là những điều mà bạn phải trầy trật, "vật lộn" với cuộc sống mới hiểu được.

Hãy cùng xem những điều gì mà trường đại học không dạy bạn nhé: 

1 | Cách thức thực hiện quyền và nghĩa vụ của một công dân

Trường học có thể dạy về quyền bầu cử, quyền tự do ngôn luận hay quyền khiếu nại tố cáo nhưng bạn phải tự tìm hiểu cách thực hiện những quyền ấy khi đến lúc cần thiết.

nhung-dieu-truong-dai-hoc-khong-day-ban-2

Tương tự, bạn phải tự biết về ý nghĩa của từng loại giấy tờ tùy thân (như sự khác biệt giữa hộ chiếu và thị thực, giữa sổ đỏ và sổ hộ khẩu); về thuế, cách nộp thuế (và cả hậu quả của việc trốn thuế).

2 | Cách sống trong xã hội hiện đại

Trường đại học không dạy bạn cách gửi một bưu phẩm đi nước ngoài, cách đổi số thuê bao di động, cách chọn cấu hình máy tính khi mua máy tính, hoặc đơn giản là cách viết email khi đi làm.

Trường đại học không dạy bạn về thẻ ngân hàng, về tiền ảo và chứng khoán, về vay nợ hay đầu tư tài chính, về tỷ giá hối đoái, về bảo hiểm, về cách mua nhà hay cách mở công ty.

nhung-dieu-truong-dai-hoc-khong-day-ban-2

Trường đại học không dạy bạn cách tìm nhà trọ, cách phản ứng khi gặp cướp hay người bị nạn trên đường giữa khuya, cũng không dạy về cái gì nên và không nên đăng trên mạng xã hội.

Trường đại học không dạy bạn cách ứng phó với stress, cách tìm kiếm với Google, hay cách không bị quá tải bởi quá nhiều thông tin tiếp nhận mỗi ngày.

Nên xem

7 mẹo tiết kiệm tiền hiệu quả không ngờ cho nam giới hiện đại
Những mẹo tiết kiệm tiền dưới đây đảm bảo sẽ giúp anh em từ chỗ túng thiếu trở nên dư dả.

3 | Cách tìm việc, làm việc, nhảy việc và thăng tiến trong công việc

Trường đại học không dạy bạn cách viết CV hay trả lời phỏng vấn xin việc; cách thương thảo lương bổng và phúc lợi với công ty tuyển dụng; cũng không nói cho bạn biết về mức lương trung bình của ngành.

Hiển nhiên, bạn cũng không biết về những cấu trúc tổ chức (organisational structure) thường thấy của một công ty; những khái niệm như thử việc (probation) hay đánh giá kết quả công việc (performance review).

21-dau-hieu-nhan-biet-mot-nguoi-dan-ong-truong-thanh-4

Bạn không biết về con đường phát triển sự nghiệp (career path), về cách nhảy việc an toàn, về những cách tăng thu nhập và cũng không rõ sẽ sống bằng gì lúc về hưu.

Chỉ đến khi đã đi làm, bạn mới biết về chúng.

Nên xem

Đàn ông hiện đại: Có nên nghỉ việc khi chưa tìm được lựa chọn thay thế?
Có người nghĩ chuyện nghỉ việc khi chưa tìm được một công việc khác thật ngớ ngẩn.

Quan trọng hơn nữa: trường đại học không dạy bạn cách thích ứng với sự chuyển dịch nhanh chóng của nền kinh tế và thị trường lao động theo hướng máy móc dần thay thế con người trong nhiều lĩnh vực.

4 | Cách quản lý các mối quan hệ

Trường đại học không dạy bạn cách kết bạn hay hủy kết bạn trên facebook, không dạy bạn cách cầu hôn cô gái mình yêu, không dạy bạn cách hàn gắn khoảng cách thế hệ hay cách duy trì quan hệ với các đối tác làm ăn.

7 kieu ban be ma moi nguoi dan ong can co trong doi

Những điều trên không một trường đại học nào có thể dạy bạn được, ngoại trừ trường đời.

Tất nhiên chúng ta không phủ nhận sự cần thiết và những giá trị mà 4 năm đại học mang lại: Đó là nơi cho ta một cơ hội để ta trải nghiệm vất vả lẫn thành tựu, qua đó hiểu hơn về giá trị của lao động và chuyên cần.

Nhất là: đại học cho ta sự nhẫn nại, chịu khó để học tất cả những gì ta không hề hứng thú (nhưng cần thiết), cho ta một nền tảng xã hội nhất định trong cuộc sống về sau. 

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê