Những công cụ tư duy của một người đàn ông đa mưu túc trí

Những công cụ tư duy của một người đàn ông đa mưu túc trí

Đàn ông đa mưu túc trí là người có nhiều ý tưởng. Gặp một vấn đề mà người khác cảm thấy bế tắc, họ lại có thể nghĩ ra được 101 cách giải quyết khác nhau.

Có thể sự đa mưu túc trí phần nào thuộc về thiên khiếu, nhưng chính yếu vẫn là do luyện tập. Một người đa mưu túc trí thường rèn luyện để sử dụng hiệu quả những công cụ tư duy sau:

1. Brainstorming

Brainstorm, hay gọi vui là "bão não", là cách thức tìm ý tưởng thông qua trình bày ý kiến và thảo luận trực tiếp theo nhóm.

Thông thường, việc sáng tạo ý tưởng mang tính cá nhân, chỉ một người thực hiện. Nhưng với brainstorm, nhiều cái đầu sẽ cùng đóng góp vào việc hình thành giải pháp. Cách làm việc này có mặt ở gần như mọi tập thể làm việc.

Một người đàn ông đa mưu túc trí sẽ biết cách brainstorm, tận dụng suy nghĩ, ý tưởng của người khác để giải quyết vấn đề.

2. Brainwriting

Nếu như brainstorming là trình bày ý kiến bằng lời nói ngay lập tức trong cuộc họp, thì brainwriting là mỗi người tự viết ra 3 ý tưởng, rồi sau đó thu thập lại toàn bộ và bàn luận.

nhung-cong-cu-tu-duy-cua-mot-nguoi-dan-ong-da-muu-tuc-tri-2

Cách thức này sẽ giải quyết được những hạn chế của brainstorming:

- Bất cứ ai cũng có cơ hội trình bày ý tưởng của mình. Vì không bị người khác chen ngang hoặc phản bác trực tiếp, mỗi người cũng tự tin hơn trong trình bày ý tưởng.

- Việc viết thay vì nói cũng giúp bạn có thời gian sắp xếp ý tứ trước sau sao cho hợp lý, lựa chọn ngôn từ diễn đạt sao cho phù hợp.

3. Brainstorm ngược

Đây là cách tiếp cận ngược đến vấn đề. Thay vì hỏi "làm cách nào để giải quyết vấn đề này", hãy hỏi "làm cách nào để tạo ra vấn đề này". Thay vì hỏi "làm cách nào để tạo ra kết quả này", hãy hỏi "làm cách nào để tạo ra hiệu ứng ngược lại".

Cách brainstorm ngược này đôi khi giúp chúng ta xác định trúng vấn đề một cách nhanh chóng, tương tự như cách tiếp cận "âm bản" mà tôi từng đề cập ở bài viết này:

4. Starbursting - Hỏi tới tấp 

Trong một nhóm làm việc, chúng ta có thể áp dụng thủ thuật hỏi dồn, hỏi tới tấp về vấn đề. Chẳng hạn, nếu ai đó có ý tưởng về một sản phẩm kinh doanh, hãy hỏi họ liên tiếp:

- Sản phẩm có tính năng gì?

- Chi phí sản xuất bao nhiêu?

- Giá bán bao nhiêu?

- Bán ở thị trường nào?

- Ai mua?

nhung-cong-cu-tu-duy-cua-mot-nguoi-dan-ong-da-muu-tuc-tri-3

Bản chất của cách làm này là gây áp lực để các thành viên nhanh chóng đi đến một quyết định về cách làm, thay vì mãi dây dưa với những suy nghĩ mông lung. 

Nó cũng giúp mọi người nhìn nhận hết toàn bộ khía cạnh của vấn đề.

5. Rolestorming - Brainstorm khi đặt mình trong vai trò của người khác

Chẳng hạn, trong cùng một nhóm làm việc của một agency quảng cáo, hãy đặt ra tình huống giả định để mỗi người xử lý, như:

"Nếu là sếp, bạn sẽ có những quyết định gì để thay đổi cách làm việc chung cho tốt hơn?"

"Bạn là người thuộc team design, nhưng nếu giờ chuyển sang làm team content, bạn sẽ làm gì để cả hai team hợp tác hiệu quả với nhau?"

nhung-cong-cu-tu-duy-cua-mot-nguoi-dan-ong-da-muu-tuc-tri-4

Bằng cách này, chúng ta sẽ nhìn ra được những vấn đề mà bình thường không thể nhìn ra.

6. Thảo luận online

Ngày nay, một team làm việc có thể có thành viên thuộc nhiều quốc gia hay khu vực địa lý khác nhau. Thế nên, anh em rất cần thiết phải có những kỹ năng để thảo luận online.

Có thể sử dụng những phần mềm hỗ trợ như Google Docs, ezTalks Mettings, Stormboard, Mural, Pinterest, Trello.

Đây cũng là cách tiết kiệm thời gian và công sức di chuyển.

Muốn trở nên đa mưu túc trí không khó, hãy bắt đầu bằng việc đắc thụ những kỹ năng hỗ trợ sáng tạo trên đây.

Ảnh: Tổng hợp.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê