Làm mãi không giàu - vì sao? (Phần 1)

Làm mãi không giàu - vì sao? (Phần 1)

Lắm lúc chỉ muốn bắt thang lên hỏi ông trời: Vì sao làm mãi không giàu trời ơi?

Tiếc là ông trời không phải đi làm kiếm tiền, mua sắm và đóng thuế như chúng ta, nên cũng chẳng biết phải trả lời sao.

Làm mãi không giàu là vấn đề chung, nhưng nguyên nhân của nó, với mỗi người, lại rất riêng. 

Ở đây, tôi sẽ liệt kê ra những nguyên nhân phổ biến nhất, kèm giải pháp. Anh em hãy xem xem mình rơi vào trường hợp nào:

1. Không giàu vì không có ý chí làm giàu

"Không nghèo là được, đâu nhất thiết phải giàu", một số người nghĩ như vậy. Họ an phận với mức sống trung lưu, không phàn nàn cũng không đòi hỏi. Đây là trường hợp làm mãi không giàu vì không muốn giàu, chẳng cần phải nói gì thêm.

Nhưng vẫn có trường hợp, muốn giàu mà lại không biết thế nào mới là giàu và giàu rồi thì làm gì tiếp. Đây là vấn đề về thiết lập mục tiêu.  Mục tiêu không cụ thể khiến ý chí làm giàu không đủ mạnh mẽ. 

lam-mai-khong-giau-vi-sao-phan-1-2
Mường tượng về cuộc sống tiện nghi nhờ tiền bạc là cách để tăng động lực làm giàu. - Ảnh: Internet.

Trường hợp này, cần tự trả lời: Bạn muốn có bao nhiêu tiền? Số tiền này dùng để làm gì: Mua nhà, mua xe, mở công ty hay đi du lịch? Mất bao lâu để mình có được số tiền này?

Cụ thể hóa mục tiêu làm giàu là bước cần thiết để xây dựng một kế hoạch kiếm tiền chi tiết.

2. Không có kỹ năng nghề nghiệp giá trị cao

Chúng ta chắc chắn không thể làm giàu nổi với nghề bưng bê hay tạp vụ, với mức lương chỉ 15,000 đồng/giờ. Đó là lao động giản đơn, với những thao tác mà chỉ mất vài tiếng đến một tuần để học thành thạo.

lam-mai-khong-giau-vi-sao-phan-1-3
Ảnh: Internet.

Muốn giàu, hãy sở hữu một kỹ năng nghề nghiệp được xã hội trọng dụng mà lại rất ít người có. Nó sẽ mang lại cho bạn mức lương 150,000 đồng/giờ, thậm chí 1,5 triệu đồng/giờ.

Đồng tiền luôn đi kèm năng lực. Muốn giàu nhất, hãy trở thành người giỏi nhất trong một lĩnh vực nghề nghiệp mà xã hội cần.

3. Không biết tiết kiệm

Đây là trường hợp làm được bao nhiêu, dùng hết bấy nhiêu, chẳng còn một khoản dư nào. Nhiều khi giữa tháng đã cạn túi, phải vay mượn bạn bè.

Nguyên nhân là chi tiêu không có kế hoạch, không kiểm soát, không theo dõi, không biết phân biệt giữa cái MUỐN và cái thực sự CẦN.

Giải pháp là hãy bắt đầu tập "theo dấu" đồng tiền, xem thử tiền trong túi mình đi đâu về đâu. Từ đó lập kế hoạch chi tiêu và bám sát nó. Có thể tham khảo cách lập kế hoạch chi tiêu trong bài này:

4. Không thái độ đúng với đồng tiền

Không có thái độ đúng với đồng tiền là sao? Là xem đồng tiền như nguồn gốc của mọi tội lỗi, để rồi sợ hãi và khinh rẻ nó, hoặc xem đồng tiền như bá chủ thiên hạ, để rồi tôn thờ nó.

lam-mai-khong-giau-vi-sao-phan-1-4
Ảnh: Dmitry Moraine

Nếu như thái độ cực đoan thứ nhất dẫn đến việc xem thường thành công về tài chính, né tránh việc lao động kiếm tiền, thì thái độ cực đoan thứ hai dẫn đến việc bất chấp luân lý, đạo đức để kiếm tiền. 

Đừng hỏi vì sao làm mãi không giàu khi chúng ta còn chưa thực sự hiểu đúng về sự giàu có.

5. Không biết cách đầu tư

Không ngẫu nhiên mà từ các tỷ phú đến các "thánh" viết sách dạy làm giàu đều nhấn mạnh tầm quan trọng của đầu tư.

Đầu tư là làm cho tiền tự đẻ ra tiền, là cách duy nhất để tăng thu nhập theo cấp số nhân, cấp lũy thừa, là con đường nhanh nhất để thành tỷ phú.

Khổ nỗi, không phải ai cũng biết về đầu tư, nên đầu tư cái gì và đầu tư như thế nào? Vì có quá nhiều rủi ro, lẫn quá nhiều thứ phải học quanh hai chữ "đầu tư" nên nhiều người đâm ra e ngại, nản lòng.

Điều trước hết tôi có thể nói ở đây là: Hãy xem đầu tư như một vùng đất mới đang chờ bạn khai phá, nhiều thử thách phải đương đầu nhưng cũng nhiều báu vật xứng đáng với công sức bỏ ra.

Trên đây là 5 nguyên nhân nhiều người làm mãi mà không giàu. Tôi sẽ còn trở lại đề tài này trong một bài viết khác.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê