Kiếm tiền trên YouTube: con đường từ 0 subscriber đến nút vàng

Kiếm tiền trên YouTube: con đường từ 0 subscriber đến nút vàng

Một trong những cách tăng thu nhập được nhiều người quan tâm nhất hiện nay là kiếm tiền trên YouTube. Nhưng phải bắt đầu từ đâu?

Khi nghe tin có thể kiếm tiền trên YouTube, thậm chí kiếm được từ vài triệu đến hàng trăm triệu đồng mỗi tháng, người người nhà nhà đua nhau làm YouTube channel.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là anh em không thể chen chân vào con đường này, bởi vì số lượng người làm YouTube hiện nhiều nhưng chất lượng thì không phải kênh nào cũng hay. Đọc thêm...

Nếu tâm huyết làm ra những nội dung chất, giúp cộng đồng giải trí và mở mang kiến thức, đồng thời kiếm thêm thu nhập, anh em vẫn có thể bắt đầu làm YouTube channel ngay từ bây giờ.

Bài viết này sẽ giới thiệu 8 bước cơ bản nhất để anh em đi từ số 0 lên một người kiếm tiền trên YouTube thành công.

01. Tạo tài khoản YouTube

Việc cơ bản này chắc chẳng cần nói nhiều anh em cũng biết, chỉ cần vài cú click chuột là xong ngay. Ở đây, tôi chỉ lưu ý một vài điều:

Cách đặt tên cho kênh: Anh em hãy lựa chọn một cái tên tạo được sự hứng thú hoặc gợi mở về chủ đề nội dung mà anh em sẽ làm với kênh này. Nếu tên có chứa một từ khóa được tìm kiếm nhiều, chẳng hạn "kiếm tiền online", thì càng tốt.

Phần giới thiệu kênh (about): Trong đó có phần mô tả (description), nơi anh em có thể giới thiệu mình là ai và tạo kênh này để làm gì, có những nội dung gì đáng trông chờ.

Còn ở phần liên kết (links), bạn có thể thêm vào đó đường dẫn đến website, hoặc các trang mạng xã hội (Facebook, Instagram, Twitter, Tumblr) của mình.

Tạo cover photo cho trang: Khi ghé thăm một kênh YouTube nào đó, bạn sẽ thấy ngay một banner ngang ở đầu trang. Đây là một "khu vực đắt giá" để bạn tạo ấn tượng đầu tiên cho người xem: vui nhộn hay sâu lắng, cao cấp hay bình dân, vân vân.

kiem-tien-tren-youtube-con-duong-tu-0-subscribe-den-nut-vang-2

Ngay cả khi bạn không biết về thiết kế đồ họa, bạn cũng có thể dùng nhiều công cụ khác tạo banner cho người không chuyên có sẵn trên mạng như Canva hay Crello.

Chỉ lưu ý: YouTube đề xuất kích cỡ cho cover photo là 2560 x 1440 pixels, dung lượng tối đa là 4MB.

02. Hiểu thị trường và hiểu loại nội dung mà mình đang sản xuất

Khi bắt đầu một YouTube channel để kiếm tiền, bạn nên có một sự mường tượng trong đầu người xem của mình chủ yếu là ai: Già hay trẻ, gái hay trai, sống ở thành thị hay nông thôn, quan tâm về gì và không quan tâm về gì...

Từ đó, mình mới có thể quyết định làm nội dung như thế nào.

Bạn cũng nên có sẵn những nguồn tài liệu phong phú, đa dạng, để giúp mình phát triển nội dung video của mình trong tương lai. Có thể tham khảo những YouTuber đã nổi tiếng sẵn trong lĩnh vực mà bạn định làm.

03. Tạo trailer cho kênh

Cùng với cover photo, channel trailer là thứ đầu tiên sẽ "đập vào mắt" khi bạn ghé thăm một kênh YouTube mà mình chưa subscribe. Đó là một video do mình chọn.

kiem-tien-tren-youtube-con-duong-tu-0-subscribe-den-nut-vang-3

Một số người sẽ thay channel trailer mỗi lần đăng video mới, nhưng có những người chỉ dùng 1 channel trailer duy nhất xuyên suốt quá trình làm YouTuber.

Nhưng dù thế nào thì, trailer cũng cần thiết, nó tạo ra sự hứng thú đầu tiên ở người xem đối với kênh của bạn.

04. Đăng tải video đầu tiên

Khi đã tạo kênh YouTube, đã đến lúc đăng video đầu tiên rồi. Lúc này, bạn cần phải viết kịch bản, rồi quay phim và biên tập video. Ở đây tôi sẽ không bàn về quá trình này.

kiem-tien-tren-youtube-con-duong-tu-0-subscribe-den-nut-vang-4

Tôi chỉ lưu ý một việc vô cùng quan trọng, đó là tối ưu hóa video của bạn với công cụ tìm kiếm, bằng cách điền đầy đủ tựa video (title), mô tả video (description) và thẻ (tags).

Chúng những thành phần chính giúp video của bạn dễ được phát hiện nhờ công cụ tìm kiếm trên YouTube, hoặc Google, nên đừng xem nhẹ mà bỏ qua.

Muốn kiếm tiền trên YouTube hiệu quả, bạn cũng nên có một hiểu biết nhất định về từ khóa (keyword), hãy biết từ khóa nào đang được tìm kiếm, quan tâm nhiều. Đó là cách để bạn có nhiều lượt view.

05. Tích hợp kênh của bạn với website và mạng xã hội

Nếu bạn có một website hoặc một trang blog, hãy nhúng YouTube video của bạn vào website hoặc blog đó. Cũng như nếu bạn có các trang mạng xã hội, từ Facebook đến Twitter, hãy chia sẻ video của mình.

Sự liên kết qua lại giữa các trang sẽ giúp video của bạn được nhiều người xem hơn.

06. Tương tác với cộng đồng.

YouTube sẽ không phát triển như ngày hôm nay nếu thiếu đi sự tương tác cộng đồng.

Là một YouTuber, bạn phải dành chút thời gian để quan sát phản ứng của người xem, đọc các bình luận (comment) và trả lời những bình luận nổi bật. 

Thi thoảng bạn có thể livestream để giao lưu với người xem, hoặc cũng có thể feat với một YouTuber nào đó khác.

07. Chạy quảng cáo YouTube, tại sao không?

Nếu bạn dư dả tài chính, cũng nên đầu tư vào quảng cáo YouTube để kênh của bạn được nhiều người biết hơn?

kiem-tien-tren-youtube-con-duong-tu-0-subscribe-den-nut-vang-5

Quảng cáo YouTube hiểu một cách đơn giản là giúp cho video của chúng ta có thể hiển thị lên nhiều video khác, để người xem tiềm năng click vào video của chúng ta, giúp làm tăng lượt view.

Ở đây mình sẽ không nói sâu hơn, bạn có thể tìm kiếm thêm trên Google nhé.

08. Hãy kiên trì, nhất quán

Thành công không thể đến một sớm một chiều. Để từ con số 0 subscribe lên nút vàng YouTube là cả một chặng đường rất dài, phải đổ rất nhiều mồ hôi nước mắt. Kiếm tiền chẳng bao giờ dễ dàng cả.

kiem-tien-tren-youtube-con-duong-tu-0-subscribe-den-nut-vang-1

Muốn không ngừng tiến lên, nghĩa là không ngừng tăng số lượt subscribe kênh, bạn phải liên tục thực hiện một vòng lặp gồm 2 giai đoạn:

Quan sát, phân tích: Mỗi khi ra video mới, hãy xem xét phản ứng của người xem, có bao nhiêu người quan tâm thích thú, họ bình luận những gì. Ghi chú những thứ này lại.

Cải tiến nội dung: Dựa trên những gì ghi chú, bạn sẽ xem xét lại nội dung của mình, xem thử nó đúng nhu cầu của đối tượng người xem mục tiêu chưa, cần thay đổi sửa chữa gì cho tốt hơn. Cứ thế, nội dung của bạn sẽ được định hình.

Chúc bạn thành công với con đường kiếm tiền từ YouTube của mình.

Ảnh: Tổng hợp.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê