Đàn ông nên sử dụng quãng đời 25-30 tuổi như thế nào?

Đàn ông nên sử dụng quãng đời 25-30 tuổi như thế nào?

Đôi điều chia sẻ về những việc đàn ông cần làm trong quãng đời 25-30 tuổi.

Tuổi 25 là lúc hầu hết chúng ta đã đi làm được vài năm, đã có những hiểu biết cơ bản về sự nghiệp, về các mối quan hệ và về chính con người mình.

Đàn ông tuổi này cũng có nhiều loại. 

Một số đã có được sự ổn định vững vàng, cả về tài chính lẫn về tâm lý, bắt đầu dựng xây một thứ gì đó đáng kể trong đời, như sự nghiệp hoặc gia đình riêng.

Một số khác vẫn còn cô đơn và loay hoay chưa biết nên làm gì, hoặc cảm thấy mỏi mệt, chán nản, mất hết động lực để làm bất cứ việc gì.

Nếu thuộc nhóm thứ hai trong hai nhóm kể trên, anh em có thể đọc những chia sẻ dưới đây để có một cái nhìn về những việc nên làm trong quãng đời 25-30 tuổi của mình.

Hãy thôi quẩn quanh hai chữ “đam mê”

Chúng ta đi đâu cũng thấy người ta nói về đam mê, rằng "phải có đam mê thì mới thành công".

Nhưng quan điểm này về đam mê không phải lúc nào cũng đúng.

Có những người không bao giờ thấy đặc biệt hứng thú với điều gì.

Và ngược lại, cũng có những người hứng thú với quá nhiều thứ, khiến họ không biết nên chọn thứ nào (Tâm lý học có một khái niệm cho hiện tượng này là multipotentiality)

dan-ong-nen-su-dung-quang-doi-25-30-tuoi-nhu-the-nao-2
Ảnh: guille pozzi

Việc ngồi một chỗ suy ngẫm đam mê của bản thân là gì mà không chịu hành động sẽ làm phí phạm thời gian tuổi trẻ quý giá.

Thay vào đó hãy đặt bước chân đầu tiên lên con đường sự nghiệp bằng cách thử sức với một công việc mà mình có thể làm. Dần dần, qua thời gian mọi thứ sẽ rõ ràng hơn.

Giấc mơ không chết khi ta qua 25

Người ta bảo đàn ông ở tuổi 25 sẽ phải từ bỏ những ước mơ, lý tưởng để nhận lấy trách nhiệm của cuộc sống thường nhật, với những lo toan vợ con, nhà cửa.

Nhưng đó, lại một lần nữa, không phải là một quan điểm đúng tuyệt đối.

Mỗi người chúng ta đều được tự do vẽ ra tương lai cho riêng mình. Cuộc đời không nhất thiết phải là một check-list tẻ nhạt: Tốt nghiệp rồi đi làm, cưới vợ rồi sinh con, mua nhà rồi chữa bệnh.vv..

Cuộc đời có thể là một project với nhiều hứng khởi: Trở thành người đầu tiên đặt chân lên sao Thổ; làm sống lại loài tê giác trắng phương Bắc, viết ra một tác phẩm văn chương huyền thoại.

dan-ong-nen-su-dung-quang-doi-25-30-tuoi-nhu-the-nao-3
Ảnh: Eliott Van Buggenhout

Đó là lý tưởng hay ảo tưởng còn tùy vào cách nhìn nhận.

Nhưng sự nhìn nhận của người khác không quan trọng bằng sự nhìn nhận của bản thân mình.

Nếu chúng ta tin đó là một lý tưởng cần thực hiện, thì hãy cứ thực hiện. Nếu chúng ta sợ hãi cho rằng đó là ảo tưởng cần loại bỏ, thì hãy cứ loại bỏ.

Đó là một chọn lựa của tuổi 25.

điều bạn cần làm ở quãng đời 25-30 là theo đuổi hết mình chọn lựa ấy và không hối tiếc.

Trân trọng các mối quan hệ quanh mình

Khi còn trẻ, chúng ta dễ cắt đứt quan hệ với người yêu hay bạn bè chỉ vì những tranh cãi nhỏ. Chúng ta tin rằng mình đủ trẻ, đủ khỏe, đủ giỏi để tồn tại mà không cần đến bất kỳ ai khác.

Nhưng mọi thứ sẽ thay đổi nhanh chóng trong quãng đời 25-30 tuổi. Và thay đổi đáng kể nhất là anh em bắt đầu thấy... mệt mỏi và cô đơn.

Và không có gì đáng sợ bằng tuổi già cộng thêm nỗi cô đơn. Đàn ông mạnh mẽ đến đâu cũng sẽ phải sợ hãi nó.

Điều cần làm lúc này là bao dung với khiếm khuyết của những người xung quanh, bỏ qua những tranh cãi nhỏ nhặt để duy trì mối quan hệ lâu dài.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê