Cạn túi vào giữa tháng, nguyên nhân do đâu?

Cạn túi vào giữa tháng, nguyên nhân do đâu?

 Đầu tháng nhận lương, vậy mà giữa tháng đã cạn túi, bạn hoang mang tự hỏi: Tiền đi đâu mất?

Yên tâm, chẳng có ai trộm cắp gì của bạn cả. Cạn túi khi chưa hết tháng là tình trạng rất phổ biến, và dưới đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng này:

1 | Chi tiêu không có kế hoạch

Sở dĩ bạn không biết tiền đi đâu mất là vì bạn chẳng bao giờ để ý mình đã chi tiêu những khoản nào, khoản nào. Bạn chẳng bao giờ theo dấu đồng tiền, để nó tự do đi đâu thì đi.

Chính vì sự lơ đễnh này mà đồng tiền chẳng thèm ở lại với bạn.

Hãy thử ghi chú lại mọi khoản chi tiêu trong ngày, trong tuần và trong tháng.

Bạn sẽ ngỡ ngàng khi biết rằng tiền nhậu của mình có thể lên đến 3 triệu, và tiền cà phê, trà sữa có thể lên đến trên 1 triệu.

can-tui-vao-giua-thang-nguyen-nhan-do-dau-1

Từ những ghi chú đó, bạn có thể lập kế hoạch chi tiêu cho tháng sau, tự dặn lòng với mỗi khoản, mình sẽ chỉ dừng ở một con số nhất định. Đọc thêm...

Theo sát được kế hoạch này, bạn không những biết rõ tiền đi đâu về đâu, mà còn kiểm soát được chúng nữa.

Tuy nhiên, bạn sẽ không thể theo sát được kế hoạch chi tiêu, nếu như tiếp tục mắc phải những sai lầm dưới đây.

2 | Không biết phân biệt 'cần' và 'muốn'

Sau hết những phương pháp hay kế hoạch, chúng ta cũng phải nói đến các khía cạnh như nhận thức và tâm lý khi sử dụng đồng tiền.

Trước hết, về nhận thức, mọi kế hoạch đều sẽ đổ bể nếu như chúng ta không phân biệt được đâu là nhu cầu thiết yếu và đâu là ham muốn phù phiếm.

Chẳng hạn, chúng ta khao khát có một chiếc đồng hồ Rolex, nhưng thực sự chỉ cần một thiết bị xem giờ. Bạn có thể xem thêm ở bài viết này:

Những thứ đàn ông MUỐN nhưng không thực sự CẦN
Có nhiều thứ đàn ông muốn chiếm hữu, nhưng thực ra lại không hề cần thiết.

3 | 'Ngủ quên' trên tiền bạc

Chúng ta thường nghĩ rằng, giải pháp cho tình trạng túng thiếu về tiền bạc là phải có nhiều tiền hơn. Thế nhưng, càng có nhiều tiền hơn, ta lại càng chi tiêu nhiều hơn và vẫn không thể thoát khỏi tình trạng túng thiếu.

Vì sao lại như vậy?

Vì đồng tiền có thể tạo ra "một cơn say ngủ", và càng có nhiều tiền, thì ta càng mất dần tỉnh táo khi chi tiêu. Đọc thêm...

Khi thu nhập 10 triệu/tháng, ta nghĩ rằng một cốc cà phê vỉa hè chẳng đáng là bao.

Nhưng khi thu nhập lên đến 20 triệu/tháng, ta lại nghĩ rằng một cốc cà phê Starbucks chẳng đáng là bao, trong khi chênh lệch về giá giữa hai cốc cà phê có thể lên đến hơn 100,000 đồng.

can-tui-vao-giua-thang-nguyen-nhan-do-dau-2

Cơn say tiền bạc còn nguy hại hơn bất cứ cơn say nào khác. Nó khiến mình lơ đễnh, dễ xuôi theo những ham muốn tốn kém nhất thời.

Muốn tránh tình trạng cạn túi vào giữa tháng, về mặt tâm lý, bạn phải luôn tỉnh táo. Đồng thời, rèn cho mình một ý chí mạnh mẽ để kiềm chế những ham muốn của bản thân.

Thay vì ghé vào một nhà hàng sang trọng ăn bữa ăn có giá hơn 300,000 đồng, bằng ý chí, bạn có thể đi thẳng về nhà nấu ăn và chỉ mất khoảng 15,000 đồng. 

Vậy làm sao để có ý chí mạnh mẽ? Phải xác định được mục tiêu tiết kiệm tiền. Đó cũng là điều kiện thứ 3 để việc theo sát kế hoạch chi tiêu thành công.

4 | Có một mục tiêu tiết kiệm tiền cụ thể

Bạn sẽ nhanh chóng cạn túi, nếu như không biết rõ mình tiết kiệm để làm gì.

Hãy tự hỏi, liệu thứ gì trên đời đủ quan trọng để mình chấp nhận ăn uống dè sẻn, sinh hoạt tằn tiện để có được nó cho bằng được?

Đó có thể là viễn cảnh bạn sở hữu một căn hộ cao cấp, không còn phải ở nhà thuê. 

Đó có thể là một tương lai bạn làm chủ một startup hằng mơ ước.

can-tui-vao-giua-thang-nguyen-nhan-do-dau-3

Hãy tưởng tượng, mơ mộng về nó. Đó sẽ là động lực để bạn chấp nhận hy sinh vài cốc trà sữa hay bữa ăn sang trọng hôm nay.

Bộ phim Money Never Sleeps (2010) có một câu thoại tuy thô nhưng thật: "Đồng tiền là cô gái điếm không bao giờ ngủ". Khi bạn say ngủ, tiền vẫn thức để lén rời bỏ bạn.

Chính vì thế, bạn phải luôn tỉnh táo và ôm chặt nó trong tay.

Ảnh: Internet.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê