Cẩm nang đối phó với cơn ác mộng mang tên 'thất nghiệp'

Cẩm nang đối phó với cơn ác mộng mang tên 'thất nghiệp'

Trong bài viết này, tôi sẽ "mổ xẻ" những nguyên nhân khiến anh em thất nghiệp và đề xuất hướng giải quyết.

Thất nghiệp là tình trạng mà chẳng ai muốn rơi vào. Không đi làm đồng nghĩa với việc không có tiền để trang trải cuộc sống, túng thiếu trăm bề.

Một số báo cáo, chẳng hạn như của VietnamWorks, nói rằng tốc độ tăng trưởng của nguồn cung lao động chỉ bằng một nửa nhu cầu tuyển dụng, nghĩa là số việc cần người ngày càng nhiều hơn số người cần việc.

Thế nhưng đây kia vẫn có không ít anh em than thở là không có việc làm. Điều này, theo tôi, xuất phát từ những nguyên nhân sau:

Thất nghiệp vì không chủ động xin việc

Anh em muốn ngồi im một chỗ và việc tự chạy đến tìm mình ư? Điều đó chỉ khả thi khi anh em có một mạng lưới quan hệ nghề nghiệp rất rộng và có tên tuổi lớn trong nghề mà thôi.

cam-nang-doi-pho-voi-con-ac-mong-mang-ten-that-nghiep-4

Còn nếu không, anh em buộc phải lân la các trang tin tuyển dụng, hỏi han tất cả bạn bè và rải CV ở mọi công ty mình tìm thấy. Đó là cách duy nhất để kiếm được việc. Há miệng chờ sung thì rất có thể sẽ "ế" việc dài dài.

Thất nghiệp vì không bao giờ hài lòng với các lời mời làm việc

Rất có thể anh em đã nhận được nhiều lời mời làm việc, nhưng lại chẳng muốn nhận cái nào. Chỗ thì trả lương quá thấp, chỗ thì quá xa nhà, chỗ thì quá nhiều tai tiếng, vân vân.

Tất nhiên, anh em luôn có lý do của mình khi từ chối một lời mời làm việc. Nhưng hãy nghĩ mà xem, nếu đã thất nghiệp quá lâu, liệu có phải đã đến lúc mình nên hạ thấp một vài tiêu chí của bản thân xuống để nhận lấy một lời mời?

Thất nghiệp vì không biết làm CV

Vấn đề thường gặp nhất về CV của người tìm việc là những thứ được ghi trong hồ sơ ứng tuyển không tương thích với yêu cầu nghề nghiệp.

Chẳng hạn, công việc yêu cầu có kinh nghiệm viết nội dung quảng cáo, mà bạn chỉ toàn trình bày chuyện mình viết văn, làm thơ hay thế nào, thì hiển nhiên sẽ không được nhận.

cam-nang-doi-pho-voi-con-ac-mong-mang-ten-that-nghiep-3

Cách giải quyết là: Đừng chỉ dùng 1 CV mà ứng tuyển cho mọi vị trí. Hãy cân nhắc đến tính liên quan của công việc với kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng của mình. Để từ đó, trình bày những thứ mà nhà tuyển dụng thực sự cần biết ở bạn.

Thất nghiệp vì thiếu kinh nghiệm

Một trường hợp khá phổ biến với sinh viên mới ra trường. Trong khi bản thân mình chỉ vừa làm tốt nghiệp, mà công ty nào cũng yêu cầu 2-3 năm kinh nghiệm thì lấy đâu ra?

Vấn đề này đã được giải đáp trong bài viết dưới đây:

Thất nghiệp vì thái độ kém

Thái độ hiển nhiên quan trọng không kém gì năng lực. Trong tuyển dụng, thái độ của bạn sẽ được phản ánh qua cách bạn trình bày hồ sơ xin việc, cách bạn gửi và trả lời email từ công ty tuyển dụng, cách bạn thể hiện trong buổi phỏng vấn.

chon-gym-hay-chon-nhung-mon-the-thao-nhu-bong-da-bong-chuyen-bong-ro-6

Nếu bạn tỏ ra mình là một người biết tuốt và bất cần, chẳng hạn, chuyện bạn không thể chinh phục được nhà tuyển dụng cũng là lẽ đương nhiên.

Thất nghiệp vì không có bằng cấp

Tuy xã hội chúng ta đã có nhiều thay đổi, nhưng những trường hợp như này hiển nhiên vẫn có xảy ra. 

Cách giải quyết là bạn phải lựa chọn những lĩnh vực vốn không xem trọng bằng cấp, mà xem trọng thực lực. Và bạn cũng nên hy vọng mình tìm được những nhà tuyển dụng có cách nghĩ cởi mở về vấn đề bằng cấp. 

Tiếp đó, bạn cần chứng minh được cho họ thấy, thực lực của mình hoàn toàn có khả năng đáp ứng tốt yêu cầu công việc

Thất nghiệp vì bạn thiếu linh hoạt trong việc ứng tuyển

Bạn cứ mặc định trong đầu rằng học nghề nào thì phải ra làm nghề đó. Trong khi, trên thực tế, thị trường lao động rất đa dạng, và bạn có thể tìm thấy cơ hội ở những ngành liên quan.

Chẳng hạn, nếu học ngành quan hệ quốc tế, bạn không nhất thiết phải làm việc cho Bộ Ngoại giao thì mới được. Bạn hoàn toàn có thể làm về lĩnh vực truyền thông hoặc các tổ chức phi chính phủ.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp anh em nhanh chóng vượt qua được giai đoạn thất nghiệp khó khăn này.

Ảnh: Tổng hợp.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê