7 tiêu chí tìm việc giúp anh em nhanh chóng có chỗ làm phù hợp

7 tiêu chí tìm việc giúp anh em nhanh chóng có chỗ làm phù hợp

Nắm rõ những tiêu chí tìm việc dưới đây sẽ giúp anh em tiết kiệm được thời gian và công sức khi đánh giá các lời mời làm việc (job offer).

Sau khi "rải" CV xin việc khắp mọi nơi, anh em có thể nhận được nhiều cuộc gọi mời phỏng vấn hoặc mời làm việc. 

Nhưng vấn đề là, trong những trao đổi ban đầu với nhà tuyển dụng, nhiều người thường lúng túng không biết nên hỏi về những thông tin gì, khía cạnh nào quan trọng và khía cạnh nào không để đánh giá mức độ lý tưởng của một công việc.

Vậy thì dưới đây là 7 tiêu chí tìm việc cơ bản, được sắp xếp theo thứ tự giảm dần về mức độ quan trọng, mà anh em nên bám vào để ra quyết định.

Điều này sẽ giúp chúng ta tránh được sự rối rắm và lãng phí thời gian.

1. Lương

Lương là tiêu chí đầu tiên mà hầu hết chúng ta nghĩ đến khi đánh giá một lời mời làm việc.

Và điều quan trọng nhất khi cân nhắc tiêu chí này là anh em phải có sẵn trong đầu một mức lương tối thiểu mà mình mong muốn để thương thảo với nhà tuyển dụng.

Làm sao để biết được mức lương tối thiểu này? Chúng ta có lẽ cần nghiên cứu một chút về mức lương trên thị trường lao động đấy.

2. Phúc lợi lao động

Phúc lợi cũng là một tiêu chí tìm việc không kém phần quan trọng. Nó bao gồm nhiều thứ tiện ích ngoài lương mà bạn nhận được khi làm việc cho một tổ chức nào đó.

Chẳng hạn: Bảo hiểm sức khỏe, trợ cấp hưu trí, học phí, nghỉ phép, du lịch, hỗ trợ chi phí di chuyển, hỗ trợ chi phí ăn ở.v.v...

8-tieu-chi-tim-viec-giup-anh-em-nhanh-chong-co-cho-lam-phu-hop-3

3. Danh tiếng công ty

Nếu công ty bạn chọn làm việc có tiếng tăm trên thị trường, kinh nghiệm làm việc của bạn ở đó sẽ được những nhà tuyển dụng tiếp theo đánh giá cao. 

Vì vậy, danh tiếng công ty tuyển dụng cũng là một tiêu chí mà bạn nên cân nhắc khi lựa chọn công việc.

4. Thời gian làm việc

Trước khi nhận một công việc nào đó, hãy chắc rằng bạn biết rõ về giờ giấc làm việc. Và nhớ là hãy hỏi kỹ xem nó có bao gồm các chuyến công du vào cuối tuần hay không.

Chẳng hạn, nếu đã quen với làm việc buổi sáng, việc nhận một công việc làm ca đêm có thể đảo lộn lịch sinh hoạt của bạn đấy.

8-tieu-chi-tim-viec-giup-anh-em-nhanh-chong-co-cho-lam-phu-hop-4

5. Địa điểm làm việc

Địa điểm làm việc quyết định độ dài quãng đường đi làm và thời gian di chuyển mỗi ngày.

Hãy nghĩ đến khoản tiền xăng mà mình phải trả và những phút đồng hồ mà mình phải chịu đựng ùn tắc giao thông mà quyết định có nên nhận một việc nào đó hay không nhé.

6. Văn hóa công ty

Đây là một tiêu chí tìm việc tưởng không quan trọng nhưng lại quan trọng không tưởng.

Bạn muốn làm việc với toàn những người lớn tuổi hay những người trẻ tuổi? Bạn thích nguyên tắc và những bộ đồng phục hay bạn thích sự linh hoạt và đa dạng?

8-tieu-chi-tim-viec-giup-anh-em-nhanh-chong-co-cho-lam-phu-hop-5

Bạn thích một công ty có một cơ chế báo cáo theo cấp bậc nghiêm ngặt (chain of command) hay bạn thích công ty với chính sách mở cửa (open door policy)?

Bạn thích công ty nam nhiều hơn hay nữ nhiều hơn?

Cần nhớ rằng, đây là nơi mà chúng ta phải gắn bó 40 tiếng một tuần, tức 1/2 cuộc sống của mình (trừ giờ đi ngủ). Vậy nên hãy cân nhắc văn hóa nơi làm việc trước khi nhận việc nhé. 

7. Con đường phát triển nghề nghiệp

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng: Bạn cần tự hỏi chính mình, công việc mà mình được đề nghị có phù hợp với con đường sự nghiệp mà mình mong muốn không?

Nếu làm ở đây thì dự kiến sẽ gắn bó trong bao lâu, rồi mình sẽ được gì và sau đó thì sao nữa?

Trả lời được hết những câu hỏi trên đây, tôi tin bạn đã đủ tự tin để đưa ra quyết định cho bản thân rồi đấy.

Ảnh: Internet.

 
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê