Khi phỏng vấn, đây là 7 câu anh em nên hỏi nhà tuyển dụng

Khi phỏng vấn, đây là 7 câu anh em nên hỏi nhà tuyển dụng

Có qua có lại mới toại lòng nhau, làm việc vốn là mối quan hệ win-win mà. Làm rõ mọi chuyện trước khi chính thức làm việc lúc nào cũng cần thiết hết.

Khi nói đến phỏng vấn xin việc, chúng ta thường thấy nó là một cuộc hội thọa một chiều, với người phỏng vấn là người nắm giữ đường dây giao tiếp. Tuy nhiên, trong thực tế, đó là sự tương tác hai chiều.

Anh em nên nhớ rằng, chính mình cũng đang phỏng vấn họ để xem liệu công ty của họ có phù hợp với chúng ta hay không.

Ngoài ra, đặt câu hỏi cho thấy sự quan tâm của anh em đến công việc và công ty. Để xem anh em mình có gì, chuẩn bị ít nhất từ 3 câu cho buổi phỏng vấn của anh em nhá.

Khi-phong-van-day-la-7-cau-anh-em-nen-hoi-nha-tuyen-dung

Những câu liên quan đến vị trí làm việc

Công việc mỗi ngày/mỗi tuần của tôi là gì? Công ty có thể cho tôi xem một ví dụ hay một dự án mà tôi sẽ thực hiện hay không?

Câu hỏi này khá căn bản, anh em rõ ràng muốn biết nhiệm vụ của chúng ta là gì và nếu nó chưa được làm rõ trong cuộc phỏng vấn, mình phải hỏi lại thôi.

Vị trí này đã có lâu chưa? Tôi có thể hỏi vì sao người cũ lại nghỉ việc hay không?

Một câu hỏi khá thẳng thắn, anh em nên cân nhắc thái độ chung của người phỏng vấn xem mình có nên hỏi hay không. Tuy nhiên, đây sẽ là thông tin đắt giá để anh em hiểu rõ hơn những vấn đề tồn đọng trong công việc.

Những câu hỏi về tương lai của công việc

Tôi có khả năng thăng tiến hoặc được đào tạo nghề nghiệp ở vị trí này không?

Sẽ không ai trả lời là không, nhưng thông qua cách mà họ trả lời, anh em sẽ ngầm hiểu mình có muốn làm việc ở đây hay không. Câu hỏi này cũng thông tin đến người phỏng vấn rằng anh em có tham vọng và bạn đặt mục tiêu cao.

Có người sẵn sàng hướng dẫn tôi khi làm việc trong vị trí này không?

Điều này có phần phụ thuộc vào từng cá nhân. Đối với một số người, điều rất quan trọng khi làm việc là phải có sự cố vấn nghề nghiệp từ một người quản lý hoặc điều hành trực tiếp. Anh em quan tâm chuyện này? Triển khai đi.

Khi-phong-van-day-la-7-cau-anh-em-nen-hoi-nha-tuyen-dung

Những câu hỏi liên quan đến thành công và đỉnh cao nghề nghiệp

Sự thành công trong công việc này sẽ bao gồm những yếu tố nào?

Anh em sẽ hỏi câu này khi các kỳ vọng được nhà tuyển dụng đưa ra còn mơ hồ. Anh em sẽ muốn biết chính xác những gì họ nghĩ về một nhân viên giỏi trong vị trí này.

Anh em Cũng cần phải có những mục tiêu cụ thể thay vì những mục tiêu đại loại như “Tăng doanh số bán hàng thông qua tiếp thị và quảng cáo”.

Đỉnh cao nghề nghiệp của vị trí này là vị trí nào?

Anh em sẽ ngay lập tức thể hiện mình là một người ham học hỏi, hay tầm thường và kém hiệu quả?

Anh em cũng có thể xác định xem những thứ này có đang phù hợp với kỳ vọng của chúng ta hay không.

Khi-phong-van-day-la-7-cau-anh-em-nen-hoi-nha-tuyen-dung

Câu hỏi về công ty

Mục tiêu 5 và 10 năm tới của công ty chúng ta là gì?

Điều này cho người phỏng vấn biết rằng anh em đang nghĩ về tương lai và rằng anh em thật sự quan tâm đến việc công ty sẽ đi đến đâu. Anh em cũng sẽ biết liệu đây có phải là công ty mà chúng ta muốn gắn bó hay không.

Văn hóa công ty như thế nào? Đồng nghiệp có ăn trưa cùng nhau không? Bạn có tổ chức sự kiện thường xuyên không?

Anh em sẽ nhận thấy câu hỏi này rất nhiều trong các bài viết như thế này, nhưng nó thường quá mơ hồ. Chỉ hỏi "Văn hóa công ty như thế nào?" rất khó để người phỏng vấn có thể trả lời một cách chính xác và cụ thể. Văn hóa sẽ là thứ giúp anh em đánh giá mức độ hài lòng của mình đối với môi trường làm việc.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê